Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Sau phần tranh tài sổi nổi tại vòng chung kết của 22 đội thi qua hình thức trực tuyến tối 31/10, Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2021 đã tìm ra những đội xuất sắc nhất để trao giải chung cuộc.
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên

Theo đó, ở bảng sinh viên, giải nhất được trao cho nhóm CiC237 với dự án “Thiết bị hỗ trợ xe lăn AutoMov”. Giải thưởng trị giá 50 triệu đồng cùng một chuyến tham quan và học tập ngắn hạn tại Singapore hoặc Hàn Quốc.

Ở bảng phổ thông, giải nhất thuộc về nhóm CiC195 với dự án “Thiết bị học bảng chữ cái toán học dành cho người khiếm thị”. Giải thưởng trị giá 20 triệu đồng cùng một chuyến tham quan và học tập ngắn hạn tại Singapore hoặc Hàn Quốc.

Cùng với đó, ở mỗi bảng ban tổ chức đã trao một giải nhì, hai giải ba, ba giải khuyến khích và một giải cộng đồng. Sau cuộc thi, ban tổ chức cũng sẽ hỗ trợ các dự án tiềm năng gọi vốn đầu tư, tham gia các chương trình ươm tạo, tăng tốc khởi nghiệp.

Khởi động từ tháng 3/2021, Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2021 do Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Sáng tạo để bứt phá” đã thu hút khoảng 1.000 thí sinh đến từ 174 trường đại học, cao đẳng, phổ thông trong cả nước tham dự với 320 dự án. Qua nhiều hoạt động, cuộc thi cũng đã tiếp cận hơn 700.000 học sinh, sinh viên. Các thí sinh đã trải qua 4 vòng thi, tham gia các chương trình đào tạo, huấn luyện chuyên sâu, cùng sự hỗ trợ của các nhà cố vấn. 22 nhóm thí sinh với 22 dự án khởi nghiệp đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết cuộc thi. Trong đó, 12 nhóm thí sinh thuộc bảng sinh viên (6 nhóm bảng tiếng Việt và 6 nhóm bảng tiếng Anh) và 10 nhóm thí sinh thuộc bảng phổ thông.

Năm 2021 là năm đầu tiên cuộc thi tổ chức bảng tranh tài dành cho học sinh phổ thông từ lớp 8 đến lớp 12 có ý tưởng sáng tạo mới, dự án, đề tài nghiên cứu ứng dụng hoặc có muốn định hướng - tìm hiểu và theo đuổi hành trình khởi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Cũng trong khuôn khổ chương trình, lần đầu tiên các dự án, sản phẩm, giải pháp nghiên cứu khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được triển lãm, giới thiệu đến khách bằng hình thức thực tế ảo trên nền tảng Vstation.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, hiện nay hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia ngày càng được hoàn thiện với đầy đủ các thành tố quan trọng như doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm, các tổ chức hỗ trợ kinh doanh, vườn ươm, công viên nghiên cứu, mạng lưới tư vấn, hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo các trường…

Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp CIC là một trong chuỗi hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo được Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thường niên. Qua các hoạt động, cuộc thi nhằm lan tỏa tư duy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, nâng cao kỹ năng, kiến thức, tạo môi trường trải nghiệm thực tế cho học sinh và sinh viên trong cả nước. Thời gian qua, cuộc thi có tác động sâu rộng trong cộng đồng đổi mới sáng tạo quốc gia, góp phần hình thành các dự án có tiềm năng tăng trưởng cao, ươm mầm các doanh nhân khởi nghiệp tiềm năng.

Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh các tác phẩm đoạt giải. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, hiệu quả
(Ngày Nay) - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
(Ngày Nay) - Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ (thẻ từ ATM) sẽ không được chấp nhận sử dụng tại các cây ATM rút tiền, cũng như các điểm hay thiết bị thanh toán khác và chính thức bị "khai tử". Để không bị rút tiền bị gián đoạn, nhiều người đã đổ xô đi đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip.
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa tam giác mạch trên những triền núi tạo nên cảnh nên thơ nơi núi non hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
(Ngày Nay) - Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Tốc độ phát triển vượt bậc của Internet và công nghệ đã khiến khái niệm “Metaverse” xuất hiện từ 30 năm trước trở thành chủ đề hot trong thời gian gần đây. Với sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ, niềm tin Metaverse sẽ trở thành những xu hướng lớn nhất trong lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain, mà còn cả internet nói chung là hoàn toàn có cơ sở.