Lan tỏa tri thức nền tảng trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xuất bản Việt Nam đang trong một giai đoạn phát triển rất mạnh mẽ; đặc biệt, trong mấy năm trở lại đây, với nhận thức của nhà nước về tầm quan trọng của phát triển văn hóa đọc, rất nhiều hoạt động đã diễn ra trên quy mô cả nước trong đó có sự bùng nổ của các Hội sách. Tuy nhiên, trong bức tranh đó, chúng ta vẫn chưa nhìn thấy dấu ấn rõ nét của các tri thức nền tảng – vốn đóng vai trò rường cột cho sự phát triển của bất cứ quốc gia nào.
Lan tỏa tri thức nền tảng trong cộng đồng

Ý thức về vấn đề trên, Lễ hội Tri thức Nền tảng (24/03/2023 - 31/03/2023) do Công ty CP Sách Omega Việt Nam tổ chức tại Trung Tâm VH, TT & TT Thanh Xuân, 166 Khuất Duy Tiến, Hà Nội mong muốn sẽ trở thành không gian nơi các đơn vị theo đuổi những dòng sách nền tảng có thể quy tụ, tương tác, trao đổi và thúc đẩy lẫn nhau.

Nhìn ra những mô hình hội sách có lịch sử rất lâu đời cùng với quy mô và danh tiếng hàng đầu thế giới như Hội sách Frankfurt, có thể thấy một điểm nổi trội: Hội sách của họ chính là “hàn thử biểu” của các xu hướng nghiên cứu, học thuật, xu hướng tri thức mang tính nền tảng của các vùng đất, các quốc gia, ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Ở những hội sách đó, ta sẽ nhìn thấy diện mạo tinh thần và các động lực phát triển của một nền văn hóa.

Lan tỏa tri thức nền tảng trong cộng đồng ảnh 1

Tuy nhiên, ở Việt Nam, giữa bức tranh sôi động chung của nền xuất bản hiện nay, những dòng sách Kinh điển, Khoa học, Mĩ thuật, Âm nhạc, Lịch sử, Văn hóa… dường như vẫn trong tình trạng nhỏ bé, phân tán và manh mún. Các đơn vị theo đuổi dòng sách này vẫn âm thầm và đơn độc trong hành trình khó nhọc của mình. Là đơn vị xuất bản chuyên tâm vào các dòng sách tri thức nền tảng, Công ty CP Sách Omega Việt Nam là một trong những đơn vị có những bước tham gia và đóng góp mạnh mẽ hơn để thúc đẩy sự phát triển của các mảng sách này ở Việt Nam.

Lễ hội Tri thức Nền tảng lần này quy tụ rất nhiều nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách trưng bày và giới thiệu sản phẩm, như NXB Khoa học Xã hội, NXB Tri thức, NXB Thế giới, NXB Đại học Quốc gia, Book Hunter, Mai Ha Books, Einstein Books and More,…

Điểm nhấn của Lễ hội Tri thức Nền tảng chính là thông điệp “Mở kho tàng thư – nhiều hơn cả sách” với các chuỗi các hoạt động hấp dẫn xuyên suốt:

Trưng bày: Trưng bày, triển lãm sách theo chủ đề và thương hiệu, nhằm hiển thị một bức tranh chung về xuất bản tri thức nền tảng ở Việt Nam.

Bán sách: Lễ hội là nơi quy tụ nhiều dòng sách tri thức nền tảng với các chính sách phát hành đa dạng, hấp dẫn dành cho độc giả tham dự.

Sự kiện: Tọa đàm, giới thiệu sách theo chủ đề Lịch sử, Triết học, Âm nhạc.

Check-in: Check-in nhận quà (ảnh in + sách)

Đại diện Công ty CP Sách Omega Việt Nam chia sẻ lễ hội Tri thức Nền tảng được tổ chức với mong muốn các đơn vị chuyên xuất bản những dòng sách Kinh điển, Khoa học, Mĩ thuật, Âm nhạc, Lịch sử, Văn hóa... sẽ có một nơi để quy tụ, tương tác, trao đổi và thúc đẩy lẫn nhau.

Lan tỏa tri thức nền tảng trong cộng đồng ảnh 2

Omega mong độc giả của các dòng sách này sẽ có một hội sách của riêng mình, nơi bạn có thể tìm được những cuốn sách có hàm lượng tri thức cao mà bạn yêu thích, những cuốn sách ít xuất hiện rộng rãi trên thị trường, thậm chí những cuốn sách quý đã từng xuất bản từ lâu, chúng tôi cũng mong muốn xây dựng được một không gian giản dị của tri thức, với âm nhạc cổ điển, với hội họa, khoa học, lịch sử…

Xa hơn thế, Omega còn mong muốn rồi đây sẽ là nơi các đơn vị xuất bản sẽ giới thiệu đến độc giả không chỉ những cuốn sách đã phát hành, mà còn là các chương trình, các dự đồ xuất bản trong tương lai… Omega mơ rằng, đến một ngày, cộng đồng những độc giả của tri thức nền tảng sẽ lớn mạnh hơn, và Lễ hội Tri thức Nền tảng, với sự nỗ lực của những người trong ngành, sẽ trở thành “hàn thử biểu” phản ánh được đường hướng của tri thức và học thuật nước nhà!

Các sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình bao gồm:

  • Tối 24/03: Lễ khai mạc Lễ hội Tri thức Nền tảng - Chủ đề “Tri thức nền tảng kiến tạo quốc gia như thế nào?"

  • Tối 25/03: Buổi trò chuyện “Hành trình nhạc Jazz ở Việt Nam qua câu chuyện của nghệ sĩ Quyền Văn Minh” và thưởng thức nhạc Jazz

  • Sáng 26/03: Tọa đàm “Mỗi đứa trẻ là một thiên tài” - Einstein Books and More tổ chức

  • Chiều 26/03: Talk “Triết học Aristotle – Những nền tảng cổ xưa trong thời đại mới” - Book Hunter tổ chức

Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
(Ngày Nay) - Thống đốc tỉnh Bali của Indonesia, ông I Wayan Koster đã ra lệnh cấm khách du lịch tiếp cận 22 ngọn núi trên hòn đảo nhiệt đới sau khi xảy ra nhiều vụ việc du khách nước ngoài có hành vi không phù hợp ở các khu vực linh thiêng này.
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
(Ngày Nay) - Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.
Nhà hàng Backstage.
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.