Làng cổ Holloko

[Ngày Nay] - Holloko là một khu định cư truyền thống phát triển chủ yếu trong thế kỷ 17 và 18 được bảo tồn và là một minh chứng sống động về cuộc sống nông thôn trước cuộc cách mạng nông nghiệp của thế kỷ 20.
Làng cổ Holloko

Làng cổ Holloko nằm ở quận Nógrád ở phía Bắc Hungary, cách Budapest khoảng 100 km về phía đông bắc. Quần thể kiến trúc nông thôn, bao gồm 145 ha với 55 tòa nhà dân cư, trang trại và nhà thờ.

Làng cổ Holloko ảnh 1

Dọc theo một tuyến đường chính trong làng là các ngôi nhà ở được xây dựng thống nhất theo cùng một phong cách kiến trúc miền bắc Hungary. Nhà thường cao một tầng, có một tầng hầm bằng đá, gắn liền với nền dốc tạo mặt bằng cho tầng trên. Nhà lợp mái ngói, thường có hàng hiên tại một phần nhà hoặc xung quanh. Màu sắc của các ngôi nhà gồm màu nâu của đá tại tường bao hay tường tầng hầm, màu trắng của tường nhà và màu đỏ của mái ngói. Trong làng có một nhà thờ nhỏ tại góc đường, được xây dựng vào năm 1889, là nhân chứng cuối cùng của thời Trung cổ và cũng là biểu tượng của làng. 

Làng cổ Holloko ảnh 2

Sự phát triển của làng và nông nghiệp có thể được bắt nguồn từ các tài liệu khác nhau. Năm 1782, Holloko vẫn là một ngôi làng một đường điển hình. Sau đó, một con phố thứ hai phát triển về phía đông của con phố chính. Một kế hoạch từ năm 1885 cho thấy địa hình đã giống như ngày nay: lượng đất canh tác đã đạt đến mức tối đa vào giữa thế kỷ 19 và do đó ngôi làng không thể phát triển thêm nữa. Một số mở rộng nhưng hạn chế bắt đầu lại vào năm 1960 và hiện được kiểm soát chặt chẽ.

Làng cổ Holloko ảnh 3

Người dân Holloko không tuân theo sắc lệnh năm 1783 cấm sử dụng gỗ để xây dựng vì sắc lệnh này cho rằng nó quá dễ cháy. Hậu quả là ngôi làng bị lửa tàn phá thường xuyên. Vụ cháy cuối cùng bắt đầu từ năm 1909, sau đó các ngôi nhà được xây dựng lại chủ yếu theo các kỹ thuật truyền thống của kiến trúc nông thôn Palóc. Holloko là một cộng đồng sống cung cấp một ví dụ đặc biệt và có thể là duy nhất về bảo tồn tự nguyện của một ngôi làng truyền thống.

Làng cổ Holloko ảnh 4

Làng cổ Holloko được đánh giá là một trong những ngôi làng truyền thống đẹp nhất Hungary. Năm 1987, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO đã công nhận Làng cổ Hollokolà Di sản văn hóa thế giới.

Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.