Lạng Sơn: Hàng nghìn tấn nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh

Gần đây, phía Trung Quốc tiến hành kiểm soát chặt đối với phương tiện và hàng hóa nên thời gian làm thủ tục thông quan khá lâu, lên tới 10 phút/xe, dẫn tới lượng xe bị dồn lại tại cửa khẩu Tân Thanh.
Xe chở hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Xe chở hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Ngày 17/10, thông tin từ Đồn Biên phòng Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn cho biết đơn vị đang tích cực cùng các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh giải quyết tình trạng ùn ứ phương tiện vận chuyển nông sản trên địa bàn.

Theo ghi nhận tại hiện trường, các phương tiện vận chuyển hàng nông sản (chủ yếu là quả thanh long) để xuất khẩu sang Trung Quốc có hiện tượng ùn ứ từ ngày 15/10 đến nay với số lượng khoảng 500 xe, tương đương hàng nghìn tấn nông sản.

Lực lượng biên phòng đã điều tiết, sắp xếp, phân luồng phương tiện để giải quyết thông quan hàng nông sản xuất khẩu một cách nhanh chóng nhất qua cửa khẩu Tân Thanh. Nhiều chủ hàng và lái xe mong muốn sớm được giải quyết tình trạng này.

Theo bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Hải quan Tân Thanh, nguyên nhân là do thanh long đang chính vụ ở các tỉnh phía Nam, đồng thời phía Trung Quốc đang áp dụng phần mềm quản lý phương tiện vận tải, dẫn tới tình trạng ùn ứ phương tiện chuyên chở thông quan tại đây.

Gần đây, phía Trung Quốc tiến hành kiểm soát chặt đối với phương tiện và hàng hóa nên thời gian làm thủ tục thông quan khá lâu, lên tới 10 phút/xe (trước đây khoảng 2 phút/xe), dẫn tới lượng xe dồn lại tại cửa khẩu.

Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đang trao đổi với lực lượng chức năng phía Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sớm được thông quan, đồng thời khuyến cáo doanh nghiệp cần chủ động nắm thông tin, có hướng giải quyết hàng hóa với bạn hàng cho phù hợp./.

Theo TTXVN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.