Lãnh đạo EU thừa nhận chương trình vaccine của khối phạm sai lầm

0:00 / 0:00
0:00
Chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Liên minh châu Âu (EU) đã phạm phải nhiều sai lầm.
Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans. Ảnh: Reuters
Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans. Ảnh: Reuters

Đó là điều Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans nêu ra trong bối cảnh EU phải đối diện với một số chỉ trích nội khối vì không bảo đảm nguồn cung, phân phối vaccine không đồng đều giữa các nước thành viên.

Tờ nhật báo Der Tagesspiegel (Đức) ngày 14/3 dẫn lời ông Timmermans cho biết những sai lầm này đến từ quyết định của cả EU và các nước trong khối. Theo ông, hiện chưa phải là thời điểm để đưa ra kết luận cuối cùng về tính đúng sai và ưu tiên trước mặt là bảo đảm mọi người dân EU được tiêm ngừa vaccine.

Phó Chủ tịch EU thừa nhận, chương trình tiêm chủng vaccine mang lại lợi ích cho những nước giàu trong khối như Đức. Tuy nhiên, ông vẫn lên tiếng bảo lưu quan điểm cần phải đưa ra quy định chung cho cả khối liên quan đến vấn đề vaccine.

Phát biểu của ông Timmermans được đưa ra tại thời điểm chương trình tiêm chủng của EU diễn ra chậm hơn so với kế hoạch, với những vấn đề mới nảy sinh. Điển hình là việc tập đoàn dược phẩm AstraZenecab mới đây cảnh báo việc giao vaccine ngừa COVID-19 cho EU có thể sẽ bị trì hoãn một thời gian, do các nguyên nhân liên quan đến đứt gãy sản xuất và rào cản hạn chế xuất khẩu.

Nguồn cung đã hạn chế, nhưng khâu phân phối vaccine cũng đang gây ra nhiều tranh cãi. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 12/3 cáo buộc một số nước thành viên EU có thể đã ký "hợp đồng bí mật" với các công ty dược để nhận được lượng vaccine nhiều hơn so với hạn mức được hưởng theo các quy tắc của EU.

Ông Kurz cùng với lãnh đạo các nước CH Séc, Slovenia, Bulgaria và Latvia cùng ngày cũng gửi một bức thư kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng EU để thảo luận tình trạng không công bằng trong phân phối vaccine COVID-19.

Theo TTXVN
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.