Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đối thoại với người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn

Đà Nẵng sẽ chỉ xây dựng nhà máy rác hiện đại tại khu vực bãi rác Khánh Sơn khi được sự đồng thuận của bà con nhân dân nơi đây. 
Bãi rác Khánh Sơn.
Bãi rác Khánh Sơn.

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng trong buổi đối thoại với hơn 400 người dân quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) vào sáng 6/7, tại nhà sinh hoạt cộng đồng Khánh Sơn.

Tại buổi đối thoại, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng Tô Văn Hùng đã báo cáo về công tác cải thiện môi trường tại khu vực bãi rác Khánh Sơn. Theo đó, các cơ quan chức năng đã tiến hành nhiều biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí, môi trường như phủ bạt các hộc rác, trồng cây xanh cách ly, xử lý phân bùn bể phốt...

Theo ông Tô Văn Hùng, từ năm 2015, mỗi ngày thành phố Đà Nẵng thải ra hơn 1.000 tấn rác thải, tăng gấp đôi so với các năm trước nên bãi rác đang bị quá tải. Ông Tô Văn Hùng cũng giới thiệu về các công nghệ hiện đại trong nhà máy xử lý rác thải liên hợp sẽ được xây dựng ở đây, cam kết không gây ô nhiễm môi trường.

Đại diện hơn 400 người dân trong khu vực đã phát biểu nhiều ý kiến, đa phần người dân không đồng tình với chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác thải mới ở khu vực này, và yêu cầu di rời khu xử lý rác thải đi nơi khác.

Ông Phạm Văn Long, tổ 67, phường Hòa Khánh Nam kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá về mức độ ô nhiễm có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân hay không. “Nếu dự kiến xây dựng nhà máy xử lý rác thải hiện đại, cam đoan không gây ô nhiễm môi trường thì có thể đặt ở bất cứ vị trí nào cũng được, không nên đặt ở đây vì bà con đã phải chịu đựng mùi hôi 30 năm nay rồi” - ông Long kiến nghị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã ghi nhận các phản ánh của bà con nhân dân và sẽ chỉ đạo các ban ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm.

Ông Đặng Việt Dũng cho biết: Trước đây bãi rác Khánh Sơn áp dụng công nghệ chôn lấp nên không tránh khỏi mùi hôi, ô nhiễm môi trường, các phản ánh của bà con nhân dân là đúng. Do vậy, đến lúc phải thay đổi công nghệ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên thành phố muốn xây dựng nhà máy xử lý rác thải hiện đại để xử lý các vấn đề này. Ngoài việc xử lý vệ sinh môi trường, thành phố chỉ đạo cần có các biện pháp tổng thể để nâng cao đời sống của người dân khu vực như quy hoạch căn cơ về y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng... Tất cả các quy hoạch, dự án sẽ được bàn bạc, thảo luận kỹ, nhận được sự đồng thuận của người dân thì mới triển khai.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng kêu gọi bà con nhân dân đồng hành cùng chính quyền, đóng góp các ý tưởng, ý kiến phản hồi để góp phần xây dựng khu dân cư nói riêng và thành phố nói chung tốt hơn trong tương lai.

Mới đây ngày 28/5/2019, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Công văn số 3460/UBND-SKHĐT cho phép Công ty cổ phần Môi trường Việt Nam liên doanh với Tập đoàn EverBright International (Hồng Kông), đổi mới công nghệ để xử lý rác sinh hoạt tại Đà Nẵng.

Theo đó, một nhà máy với công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến sẽ được xây dựng tại bãi rác Khánh Sơn với tổng vốn đầu tư khoảng 80 triệu USD, công suất xử lý rác 650 tấn/ngày, biến rác thải thành năng lượng, các thông số khí thải và khói thải đạt tiêu chuẩn khí thải châu Âu. Theo kế hoạch đã được UBND thành phố phê duyệt, nhà máy sẽ được khởi công vào cuối năm 2019, dự kiến đi vào hoạt động vào đầu năm 2021.

Theo TTXVN
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.