Lãnh đạo Trung Quốc sang Việt Nam bàn về biển Đông

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ thăm Việt Nam trong tuần này và dự kiến sẽ trao đổi về tình hình căng thẳng hiện nay trên Biển Đông.
Lãnh đạo Trung Quốc sang Việt Nam bàn về biển Đông

Đây là cuộc gặp giữa hai chủ tịch Ủy ban hợp tác song phương Việt Nma - Trung Quốc. Người phát của Bộ Ngoại giao ông Lê Hải Bình cho biết, trong các chủ đề thảo luận, vấn đề Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam chắc chắn sẽ được bàn đến.

Lãnh đạo Trung Quốc sang Việt Nam bàn về biển Đông - anh 1

Tình hình biển Đông mới nhất: Lãnh đạo Trung Quốc sang Việt Nam sẽ bàn về tình hình căng thẳng trên biển Đông

Ông cũng khẳng định thêm cuộc gặp gỡ giữa hai chủ tịch ủy ban lần này có thể thảo luận tìm giải pháp cho vấn đề văng thẳng ở biển Đông. "Việt Nam luôn hết sức kiên trì trao đổi với mọi kênh thông tin đối thoại về vấn đề căng thẳng hiện nay ở Biển Đông, vì vậy cuộc gặp chắc chắn sẽ là một kênh thảo luận để hai bên tìm ra giải pháp".

Đây sẽ là cuộc gặp cấp cao nhất giữa chính phủ hai nước, kể từ sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Diễn biến tình hình biển Đông tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Vị trí giàn khoan không thay đổi, các lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư của Việt Nam đã phát hiện 2 máy bay cánh bằng của Trung Quốc bay nhiều vòng trên tàu của ta.

Theo tin tức hiện tại, Trung Quốc vẫn dùng 110 tàu để bảo vệ giàn khoan, trong đó có 6 tàu chiến. Tại phía Tây nam cách giàn khoan 37 hải lý vẫn có 33 tàu cá Trung Quốc hoạt động.

Về phía lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư của ta vẫn cơ động tiếp cận giàn khoan để tuyên truyền khẳng định chủ quyền, lúc gần nhất cách giàn khoan 8,2 hải lý.

Ở cách 30 đến 35 hải lý, lực lượng kiểm ngư vẫn hỗ trợ nhóm tàu cá của ta bám sát ngư trường đảm bảo sản xuất an toàn.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.