Lập hội đồng kiểm tra 'quà' Công ty Việt Á tặng Giám đốc CDC Bình Phước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Phước "xin" trả lại quà của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức một hội đồng để làm rõ giá trị của món quà.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước.

Ngày 3/1, ông Quách Ái Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, đã nắm được thông tin cấp dưới là ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), được Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) tặng quà và người này xin nộp lại.

Theo ông Quách Ái Đức, sự việc đã được Sở Y tế báo cáo với lãnh đạo tỉnh. Dự kiến, ngày mai (4/1), Sở lập hội đồng để ghi nhận việc trả lại quà của ông Sáu.

"Trước đó, bác sĩ Sáu (tức ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc CDC Bình Phước) đã có trình bày với tôi về món quà của Công ty Việt Á gửi tặng, nhưng văn bản chính thức báo cáo về việc này thì vào ngày 31/12", ông Đức cho hay.

Khi phóng viên đề cập đến "quà" của Công ty Việt Á tặng Giám đốc CDC Bình Phước là gì thì ông Đức nói "chưa nắm".

Trước đó, ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc CDC Bình Phước cho biết bản thân ông không ăn chia hoa hồng với Công ty Việt Á, mãi sau này đại diện của Công ty Việt Á mới đến tặng "quà" cho ông. Đến ngày 31/12, ông Sáu "xin" nộp lại quà này cho cấp trên.

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Bình Phước cho biết, quan điểm của lãnh đạo tỉnh Bình Phước là sẽ xử lý nghiêm, không có vùng cấm các trường hợp vi phạm trong mua vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19. Dự kiến tỉnh sẽ sớm tổ chức họp báo để thông tin rõ các vấn đề liên quan đến việc mua sắm vật tư phòng chống dịch và thông tin liên quan.

Được biết, đợt dịch lần thứ tư bùng phát mạnh, để kịp thời ứng phó, CDC Bình Phước được giao mua kit xét nghiệm và đơn vị này đã chọn Công ty Việt Á cung cấp. Theo đó, từ tháng 5/2021, Bình Phước 3 lần ký hợp đồng mua kit xét nghiệm và bộ tách chiết của Công ty Việt Á với tổng kinh phí hơn 41,5 tỷ đồng.

Trong đó, đợt đầu mua khoảng 14.000 kit xét nghiệm với giá 509.250 đồng/kit, tổng kinh phí trên 7,1 tỷ đồng với hình thức mua qua đấu thầu rộng rãi trên mạng đấu thầu quốc gia. Khoản tiền này đã được thanh toán.

Đợt 2, CDC Bình Phước mua 14.000 kit xét nghiệm với giá 470.000 đồng/kit, tổng kinh phí 6,58 tỷ đồng với hình thức mua là chỉ định thầu rút gọn; đợt 3 mua gần 60.000 kit xét nghiệm với giá 367.000 đồng/kit với kinh phí hơn 21,8 tỷ đồng. Hai đợt mua còn lại với số tiền khoảng hơn 34 tỷ, CDC Bình Phước chưa thanh toán.

Ngoài ra, CDC Bình Phước mua gần 48.000 bộ tách chiết với giá 125.000 đồng/bộ, tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng. Hình thức mua đều là chỉ định thầu rút gọn.

Công ty Việt Á đang bị Bộ Công an điều tra do liên quan việc nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19. Trước đó, ngày 17/12/2021, ông Phan Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á, và 3 thuộc cấp bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) khởi tố để điều tra hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Lần lượt sau đó, một số lãnh đạo CDC của Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương và lãnh đạo cấp vụ Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ bị khởi tố để điều tra liên quan sai phạm trong việc nâng giá, trục lợi từ giá kit xét nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp.
Quốc hội tập trung giám sát các vấn đề nóng được xã hội quan tâm
(Ngày Nay) - Năm 2026 và 2027, Quốc hội tiếp tục giám sát tối cao, tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, ứng dụng mạnh mẽ về chuyển đổi số; trong đó tiếp tục tập trung vào việc giám sát các văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, thường xuyên.
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu, vận chuyển khoảng một phần tư lượng dầu mỏ thế giới. Dù Mỹ nhập khẩu rất ít dầu khí qua eo biển này, nhưng sự gián đoạn vận tải hàng hải do lệnh phong toả từ Iran đã gây cú sốc kinh tế lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu và tình hình lạm phát tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.