Lập hội đồng kiểm tra 'quà' Công ty Việt Á tặng Giám đốc CDC Bình Phước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Phước "xin" trả lại quà của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức một hội đồng để làm rõ giá trị của món quà.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước.

Ngày 3/1, ông Quách Ái Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, đã nắm được thông tin cấp dưới là ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), được Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) tặng quà và người này xin nộp lại.

Theo ông Quách Ái Đức, sự việc đã được Sở Y tế báo cáo với lãnh đạo tỉnh. Dự kiến, ngày mai (4/1), Sở lập hội đồng để ghi nhận việc trả lại quà của ông Sáu.

"Trước đó, bác sĩ Sáu (tức ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc CDC Bình Phước) đã có trình bày với tôi về món quà của Công ty Việt Á gửi tặng, nhưng văn bản chính thức báo cáo về việc này thì vào ngày 31/12", ông Đức cho hay.

Khi phóng viên đề cập đến "quà" của Công ty Việt Á tặng Giám đốc CDC Bình Phước là gì thì ông Đức nói "chưa nắm".

Trước đó, ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc CDC Bình Phước cho biết bản thân ông không ăn chia hoa hồng với Công ty Việt Á, mãi sau này đại diện của Công ty Việt Á mới đến tặng "quà" cho ông. Đến ngày 31/12, ông Sáu "xin" nộp lại quà này cho cấp trên.

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Bình Phước cho biết, quan điểm của lãnh đạo tỉnh Bình Phước là sẽ xử lý nghiêm, không có vùng cấm các trường hợp vi phạm trong mua vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19. Dự kiến tỉnh sẽ sớm tổ chức họp báo để thông tin rõ các vấn đề liên quan đến việc mua sắm vật tư phòng chống dịch và thông tin liên quan.

Được biết, đợt dịch lần thứ tư bùng phát mạnh, để kịp thời ứng phó, CDC Bình Phước được giao mua kit xét nghiệm và đơn vị này đã chọn Công ty Việt Á cung cấp. Theo đó, từ tháng 5/2021, Bình Phước 3 lần ký hợp đồng mua kit xét nghiệm và bộ tách chiết của Công ty Việt Á với tổng kinh phí hơn 41,5 tỷ đồng.

Trong đó, đợt đầu mua khoảng 14.000 kit xét nghiệm với giá 509.250 đồng/kit, tổng kinh phí trên 7,1 tỷ đồng với hình thức mua qua đấu thầu rộng rãi trên mạng đấu thầu quốc gia. Khoản tiền này đã được thanh toán.

Đợt 2, CDC Bình Phước mua 14.000 kit xét nghiệm với giá 470.000 đồng/kit, tổng kinh phí 6,58 tỷ đồng với hình thức mua là chỉ định thầu rút gọn; đợt 3 mua gần 60.000 kit xét nghiệm với giá 367.000 đồng/kit với kinh phí hơn 21,8 tỷ đồng. Hai đợt mua còn lại với số tiền khoảng hơn 34 tỷ, CDC Bình Phước chưa thanh toán.

Ngoài ra, CDC Bình Phước mua gần 48.000 bộ tách chiết với giá 125.000 đồng/bộ, tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng. Hình thức mua đều là chỉ định thầu rút gọn.

Công ty Việt Á đang bị Bộ Công an điều tra do liên quan việc nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19. Trước đó, ngày 17/12/2021, ông Phan Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á, và 3 thuộc cấp bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) khởi tố để điều tra hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Lần lượt sau đó, một số lãnh đạo CDC của Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương và lãnh đạo cấp vụ Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ bị khởi tố để điều tra liên quan sai phạm trong việc nâng giá, trục lợi từ giá kit xét nghiệm.

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”