Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo của ông chủ Công ty Địa ốc Alibaba

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT đã làm rõ phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm thực hiện.

Ông Nguyễn Thái Luyện tại cơ quan điều tra.- Ảnh: Người Lao Động
Ông Nguyễn Thái Luyện tại cơ quan điều tra.- Ảnh: Người Lao Động

Theo thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong, ngày 19/12, Cơ quan CSĐT - Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (CEO Công ty Địa ốc Alibaba) cùng 22 bị can khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT đã làm rõ phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm thực hiện.

Cụ thể, Luyện và đồng phạm dùng tiền (phần lớn chiếm đoạt từ khách hàng) chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Địa ốc Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sau đó, các cá nhân này lập hợp đồng uỷ quyền cho các pháp nhân khác do Nguyễn Thái Luyện tổ chức thành lập (chủ yếu là các công ty) để vẽ các dự án ma phân lô tách thửa trái quy định.

Sau khi vẽ ra các dự án ma, Luyện và đồng phạm tổ chức quảng cáo để câu khách hàng, dù các dự án này không thực hiện theo đúng các thủ tục quy định về việc lập dự án, không đăng ký với cơ quan quản lý đất để để chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc tách thửa.

Tiếp đó, Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án ma này với Công ty Địa ốc Alibaba, để công ty này trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng. Mục đích của Luyện và đồng phạm là che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án, tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là dự án có đầy đủ pháp lý, đủ điều kiện giao dịch mua bán.

Cuối cùng, Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên trên các dự án ký hợp đồng thoả thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng. Tiền thu được nộp về cho Công ty Địa ốc Alibaba.

Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo của ông chủ Công ty Địa ốc Alibaba ảnh 1
Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo của ông chủ Công ty Địa ốc Alibaba ảnh 2
Các bị can trong vụ án bị Cơ quan điều tra đề nghị truy tố về tội lừa đảo. - Ảnh: Tiền Phong

Theo Công an TPHCM, đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản có số lượng bị hại đông. Kết quả điều tra, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lập ra 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản ma tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. Từ các dự án ma này, các đối tượng phạm tội đã tự ý phân lô, tách thửa trái phép và bán cho gần 4.000 bị hại, chiếm đoạt hơn 2.300 tỷ đồng.

Các đồng phạm trong vụ án này giữ vai trò giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Ngoài tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, giám đốc Công ty CP Alibaba Firm) và Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) còn bị cơ quan chức năng đề nghị truy tố thêm tội “Rửa tiền”.

Theo Công an TPHCM, các bị can này đã chuyển tiền có nguồn gốc bất hợp pháp, chiếm đoạt được của khách hàng. Cụ thể Nguyễn Thái Lực đứng tên mở tài khoản tại một ngân hàng. Sau đó, Mai chỉ đạo chuyển tiền vào tài khoản của Lực, để Lực rút ra đi mở một sổ tiết kiệm 50 tỷ đồng ở một ngân hàng khác. Công an xác định số tiền này do khách hàng thanh toán tiền mua đất của Công ty Địa ốc Alibaba.

Khi mở sổ tiết kiệm xong, Mai chỉ đạo Lực rút 31 tỷ đồng để mở sổ tiết kiệm cho người khác đứng tên. Sau đó, người này rút tiền ra để mua hai căn nhà ở Đồng Nai. Số tiền còn lại khoản 13 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm, Mai chỉ đạo cấp dưới rút ra rồi chuyển vào tài khoản của Mai.

Số tiền này lại đi vòng vào tài khoản của Lực do Mai chuyển. Nhận được 13 tỷ đồng này từ chị dâu (Mai), Lực đi rút tiền mặt và mang đến đưa cho Mai. Mai khai nhận đã sử dụng số tiền này cho mục đích cá nhân.

Công an xác định các bị can biết rõ số tiền này do Luyện chiếm đoạt mà có nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của vợ Luyện nhằm mục đích che giấu nguồn gốc, chiếm đoạt.

Liên quan đến việc kê biên tài sản của Công ty CP Địa ốc Alibaba, báo Người Lao Động thông tin, qua quá trình khám xét nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) và các đồng phạm, Công an TP HCM đã thu giữ nhiều tài sản có giá trị.

Cơ quan điều tra thu hồi được 1551 tỉ đồng, trong đó có gần 40 hecta đất nông nghiệp và đất thổ cư tại nhiều tỉnh, thành.

Cụ thể, thu giữ tiền mặt là 9,2 tỉ đồng; tài khoản ngân hàng 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, với số tiền tổng cộng 45,4 tỉ đồng. Tạm giữ 1,6 tỉ đồng tiền cọc thuê nhà của Alibaba.

Kê biên tổng cộng 650 thửa đất, với tổng diện tích 4.477.640,63m2; tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất nêu trên là 1.478 tỉ đồng. Thu giữ 23 ô tô, xe máy các loại, 257 miếng kim loại màu vàng.

Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
(Ngày Nay) - Ngày 18/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn Hoàng Quốc Tuấn cho biết đã nhận được báo cáo nhanh của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan liên quan tới sự việc nữ sinh lớp 8 Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Điềm He bị một nhóm học sinh cùng trường đánh hội đồng ngay trong lớp học, gây xôn xao dư luận.
CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội
CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội
(Ngày Nay) - Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
20 Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận (Phần 2)
20 Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận (Phần 2)
(Ngày Nay) - Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) của UNESCO hôm 15/9 đã  đã thông qua 20 khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) mới cùng với việc mở rộng/tái phân vùng hai KDTSQ hiện có. Dưới đây là 9 KDTSQ cuối cùng tronng danh sách 20 KDTSQ được chỉ định mới và thông tin về 2 KDTSQ hiện có được mở rộng:
Mưa rào và dông cả 3 miền trong đêm ngày 18/9
Mưa rào và dông cả 3 miền trong đêm ngày 18/9
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao lên đến 5.000 m hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, từ chiều 18/9 đến ngày 20/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.