Lầu Năm Góc cảnh báo Triều Tiên sắp sản xuất tên lửa có khả năng tấn công Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo cảnh báo từ chỉ huy phụ trách phòng thủ lục địa của Lầu Năm Góc, Triều Tiên có thể sắp bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công Mỹ.
Lầu Năm Góc cảnh báo Triều Tiên sắp sản xuất tên lửa có khả năng tấn công Mỹ ảnh 1
Vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-19 của Triều Tiên ngày 31/10/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Tướng Không quân Gregory Guillot, người đứng đầu Bộ Tư lệnh phía Bắc Mỹ, đã cảnh báo rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un “có khả năng đưa đầu đạn hạt nhân tới các mục tiêu trên khắp Bắc Mỹ”. Ông nhấn mạnh với việc Triều Tiên phát triển loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, thời gian chuẩn bị phóng sẽ được rút ngắn đáng kể, điều này làm suy giảm khả năng Mỹ phát hiện và cảnh báo sớm trước khi tên lửa được phóng.

Tướng Guillot trích dẫn vụ thử nghiệm tên lửa Hwasong-19 vào tháng 10/2024. Đây là loại tên lửa ICBM sử dụng nhiên liệu rắn, có thể triển khai và phóng nhanh hơn so với tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng. Điều này cho thấy Triều Tiên có thể đang tiến tới sản xuất hàng loạt và triển khai tên lửa này, tăng cường sức mạnh kho vũ khí của họ và làm suy yếu niềm tin vào khả năng phòng thủ của Mỹ.

Mặc dù Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa, một số quan chức quân sự Mỹ vẫn tỏ ra hoài nghi về khả năng thực sự của quốc gia này. Phát biểu tại một diễn đàn ở Washington (Mỹ) do Viện Brookings tổ chức, Đô đốc Samuel Paparo, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhận định dù đã có nhiều cuộc thử nghiệm, nhưng chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy Triều Tiên có thể gắn đầu đạn hạt nhân lên ICBM và vượt qua những thách thức của việc phóng, bay và hạ cánh qua bầu khí quyển.

Bình luận của Tướng Guillot có thể thúc đẩy những người ủng hộ việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa, trong đó có cam kết của cựu Tổng thống Donald Trump về việc xây dựng một hệ thống phòng thủ toàn diện “Iron Dome” để bảo vệ Mỹ khỏi các cuộc tấn công. Gần đây, ông Trump đã ký sắc lệnh thúc đẩy việc sản xuất và cung cấp các hệ thống theo dõi và đánh chặn tên lửa, đồng thời phát triển khả năng ngăn chặn tên lửa sớm. Lầu Năm Góc đang hoàn thiện các chi tiết để bổ sung yêu cầu này vào ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2026.

Hiện tại, Mỹ đã phát triển và đưa vào hoạt động một đội gồm hơn 40 tên lửa đánh chặn tại Fort Greely, Alaska và Căn cứ Không gian Vandenberg, California, nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.