Lễ hội đường phố đậm đà bản sắc dân tộc Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bắt đầu chuỗi sự kiện của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Gia Lai 2023, chiều 11/11, Lễ hội đường phố đậm đà bản sắc dân tộc Tây Nguyên đã được hơn 1.300 nghệ nhân đến từ Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng phô diễn trên nhiều tuyến đường của thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai).
Đa sắc màu văn hóa tại Lễ hội đường phố tỉnh Gia Lai năm 2023.
Đa sắc màu văn hóa tại Lễ hội đường phố tỉnh Gia Lai năm 2023.

Những thanh âm trầm hùng, điệu xoang uyển chuyển cùng sự vui nhộn của các Pơual (người tấu hề) đã mang đến cho hàng ngàn du khách thập phương một không khí lễ hội rộn ràng, vui tươi.

Đến hẹn lại lên, cùng với sắc vàng của hoa dã quỳ, Gia Lai bước vào mùa lễ hội với nhiều gam màu văn hóa tại Tuần Văn hóa- Du lịch cấp tỉnh năm 2023. Đến với Gia Lai thời điểm này, du khách sẽ được tận hưởng, hòa mình vào âm thanh trầm hùng của cồng chiêng, điệu xoang du dương hay làn điệu sử thi đầy ma mị. Những gì tinh túy nhất về sắc thái văn hóa người địa phương được phô diễn giữa lòng phố Núi của trên 1.300 nghệ nhân đã chinh phục những vị du khách và người dân bản địa khó tính nhất.

Đến từ Hà Nội, du khách Nguyễn Hoàng Hương chia sẻ: "Được nhiều người chia sẻ về vẻ đẹp của Gia Lai đã nhiều nhưng đây là lần đầu tiên, tôi vào Gia Lai. Ở đây không chỉ có không khí mát mẻ, nhiều cảnh đẹp và đặc biệt cà phê rất ngon. May mắn cho tôi là đợt này được trải nghiệm lễ hội đường phố, được trực tiếp thưởng thức những âm thanh của các loại nhạc cụ Tây Nguyên. Thật rất tuyệt vời và hấp dẫn hơn những gì tôi mường tượng và xem qua các phương tiện thông tin đại chúng".

Trên nhiều tuyến đường Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Hai Bà Trung…, 1.300 nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên đã truyền đến công chúng những tiết mục cồng chiêng, múa xoang đầy huyền diệu. Các đoàn nghệ nhân đã thu hút hàng ngàn du khách hướng thẳng ra Quảng trường Đại đoàn kết với các điệu xoang dập dìu, âm thanh cồng - chiêng trầm hùng.

“Phiêu” cùng thanh âm của cồng - chiêng, du khách Mikhail Eremenko (34 tuổi, quốc tịch Nga) hứng khởi nói: "Văn hóa của các bạn rất tuyệt vời, tôi đã đi rất nhiều nơi của Việt Nam, được xem nhiều nét văn hóa nhưng đây là lần đầu tôi được thấy một nền văn hóa độc đáo như vậy. Rất cuốn hút".

Đến với lễ hội đường phố, những con người đã quen với thanh âm của đại ngàn sẽ hòa mình uyển chuyển cùng các cô gái trong sắc phục Jrai, Bahnar. Đối với các du khách chưa một lần được hòa mình vào không gian văn hóa cồng, chiêng, đây thực sự là một trải nghiệm thật tuyệt vời.

Lễ hội đường phố đã chinh phục được những du khách khó tính với những thanh âm trầm hùng của cồng - chiêng, điệu xoang uyển chuyển, điệu đà của các cô gái Bahnah, Jrai xinh xắn. Trải nghiệm cùng lễ hội, du khách được hòa mình vào dòng người với điệu xoang rộn ràng, tiếng cồng chiêng dìu bước tung tăng giữa phố phường khiến họ say mê đến cuồng nhiệt. Họ cùng múa, cùng nhảy, cùng hòa mình vào đoàn nghệ nhân, say trong tiếng cồng chiêng nhịp nhàng.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.