Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền

0:00 / 0:00
0:00
Đến với lễ hội, người dân và du khách có dịp tìm hiểu những phong tục, những giai thoại về ngày Tết cổ truyền của đất nước Việt Nam qua nhiều hoạt động tái hiện lễ tết đa màu sắc như triển lãm, sân khấu hóa các câu chuyện huyền thoại, thưởng thức các món ăn đặc sắc khắp 3 miền đất nước và trải nghiệm các trò chơi giải trí hấp dẫn.
Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền

Tối 21/1, Lễ hội Tết Việt 2021 đã được khai mạc tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TPHCM). Lễ hội do Sở Du lịch phối hợp với Sở Công Thương và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 21 đến 24/1. Nguyên phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành TPHCM dự chương trình.

Lễ hội diễn ra với 4 chuỗi hoạt động chính hấp dẫn: Xem Tết, Chơi Tết, Chợ Tết và Ăn Tết, góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc cùng với nền ẩm thực phong phú, đa dạng.

Đến với Lễ hội Tết Việt năm 2021, người dân và du khách được giới thiệu những phong tục, những giai thoại về ngày Tết cổ truyền của đất nước Việt Nam qua nhiều hoạt động tái hiện lễ tết đa màu sắc như triển lãm, sân khấu hóa các câu chuyện huyền thoại, thưởng thức các món ăn đặc sắc khắp 3 miền đất nước và trải nghiệm các trò chơi giải trí hấp dẫn ngày Tết.

Lễ hội cũng đem đến cho các gia đình, đặc biệt các em thiếu nhi và thế hệ thanh niên trẻ những cơ hội trải nghiệm, vui chơi, mua sắm, hiểu thêm những kiến thức mới về ý nghĩa của ngày Tết dân tộc, đặc biệt là tìm hiểu thêm về những nét đặc sắc của văn hóa ba miền Bắc – Trung – Nam.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông khẳng định, Tết là một trong những nét văn hoá có truyền thống lâu đời và đặc sắc, có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt. Trong đó có triết lý về vũ trụ và con người, về tình yêu và sự gắn kết gia đình, thầy trò - bè bạn. Với ý nghĩa đó, Lễ hội Tết Việt năm 2021 là một lễ hội văn hoá - du lịch hấp dẫn khi du khách không chỉ được xem Tết - chơi Tết - ăn Tết mà du khách còn được sắm Tết - một hoạt động không thể thiếu đối với các gia đình Việt Nam dịp Tết đến Xuân về.

Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ khai mạc lễ hội.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, trong bối cảnh thị trường du lịch quốc tế chưa thể khôi phục do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thị trường du lịch nội địa là điểm khởi đầu để tái phục hồi lĩnh vực du lịch và lữ hành. Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL đánh giá cao nỗ lực của Sở Du lịch, các sở, ngành của TPHCM cùng các doanh nghiệp tạo ra một lễ hội liên kết với chương trình kích cầu mua sắm dịp Tết Nguyên đán. Lễ hội Tết Việt sẽ tạo được động lực lớn, mang lại hiệu quả kép để phục hồi ngành du lịch và kinh tế của thành phố.

“Với những nỗ lực không ngừng và những giải pháp tích cực nhằm kích cầu du lịch nội địa của TPHCM, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tin rằng, ngành du lịch TPHCM sẽ phục hồi trong thời gian sớm nhất, đóng góp chung vào tốc độ khôi phục du lịch cả nước”, ông Tạ Quang Đông nói.

Trong bốn ngày lễ hội sẽ có nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn với sự tham gia của các nghệ sĩ ở ba miền đất nước như: Đông Quân, Hạnh Nguyên, Hà My, Xuân Nghi, Phương Anh, Trương Bảo Như, Duyên Quỳnh, nhóm Mây Trắng, Fly, APO, Nhật Nguyệt, vũ đoàn Rex và hơn 30 người mẫu chuyên nghiệp cùng nghệ sĩ violin tài năng người Hàn Quốc Jmi Ko.

Chương trình khai mạc “Nét đẹp văn hóa Tết Hà Nội - Huế - thành phố Hồ Chí Minh” tối qua 21/1, là sự kết hợp giữa các loại hình diễn xướng dân gian của ba miền như xẩm Bắc, ca Huế, vọng cổ Nam Bộ cùng ca múa nhạc hiện đại.

Các đêm tiếp theo sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khác biệt và mới lạ theo chủ đề “Nghệ thuật truyền thống ba miền (đêm 22/1), “Tinh hoa ẩm thực Việt Nam” (đêm 23/1) và “Tôn vinh giá trị Việt Nam” (đêm 24/1).

Theo Tiền Phong
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
(Ngày Nay) - Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong năm theo phong tục của người Việt. Bài cúng rằm tháng Giêng, Văn khấn cúng rằm tháng Giêng không cần quá cầu kỳ, phức tạp nhưng cần nhất là sự thành tâm.