Tiết học Tết - Tại sao không?
Tiết học Tết - Tại sao không?
(Ngày Nay) - Tết đem đến cho mọi người nhiều cảm xúc và suy nghĩ đặc biệt, khác với thường ngày. Riêng với con trẻ, đây là dịp chúng có điều kiện để trưởng thành và học được nhiều điều hay.
Hai món chè Tết cổ truyền của người Hà Nội
Hai món chè Tết cổ truyền của người Hà Nội
(Ngày Nay) - Gọi là chè con ong, có lẽ bởi trông hạt nếp trong đĩa chè cứ mọng óng như con ong non chăng? Gọi là chè kho, có lẽ bởi nấu chè quá tốn thời gian, như thể kho cá, kho thịt chăng?
Khám phá phong vị Tết cung đình xưa
Khám phá phong vị Tết cung đình xưa
Vào dịp Tết Nguyên đán nước ta có nhiều phong tục truyền thống mang ý nghĩa sâu sắc vẫn còn được nhân dân ta bảo tồn, phát huy giá trị cho đến ngày nay. Thế nhưng, các nghi lễ đón Tết trong cung đình giống và khác dân thưởng ra sao vẫn là sự bí ẩn, với đại bộ phận người dân.
(Ảnh minh hoạ: Nhân Dân)
Tết vượt ngàn mây
(Ngày Nay) -  Có một hai mươi ba tháng Chạp, khi mọi người đang tất bật chuẩn bị lễ Ông Công - Ông Táo, thì tôi lục tục sửa soạn cho chuyến bay đêm sang Paris ăn Tết xa nhà, cái Tết mà tôi mong đợi bấy lâu...
Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Đến với lễ hội, người dân và du khách có dịp tìm hiểu những phong tục, những giai thoại về ngày Tết cổ truyền của đất nước Việt Nam qua nhiều hoạt động tái hiện lễ tết đa màu sắc như triển lãm, sân khấu hóa các câu chuyện huyền thoại, thưởng thức các món ăn đặc sắc khắp 3 miền đất nước và trải nghiệm các trò chơi giải trí hấp dẫn.
Chương trình có sự tham gia của NSND Đặng Thái Sơn.
Quê hương mùa đoàn tụ - Chương trình nghệ thuật đặc biệt đón giao thừa
Quê hương mùa đoàn tụ - show nghệ thuật đỉnh cao đánh thức mối giao cảm nguồn cội với ý nghĩa thiêng liêng về ngày Tết cổ truyền, về truyền thống sum họp sẽ chính thức lên sóng vào 21 giờ 15 phút, đêm giao thừa 30 Tết, tức ngày 24-1 trên sóng VTV. Đây là format hoàn toàn mới lần đầu tiên được Đài Truyền hình Việt Nam gửi tặng đến khán giả.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan một số gian hàng tại Lễ hội Tết Việt tối 3-1
Khai mạc Lễ hội Tết Việt 2020
Tối 3-1, tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1 TPHCM), Lễ hội Tết Việt (Tet Festival), do Sở Du lịch TPHCM phối hợp Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức, đã khai mạc và kéo dài đến hết ngày 5-1. 
Ý nghĩa của mâm ngũ quả cổ truyền ngày Tết
Ý nghĩa của mâm ngũ quả cổ truyền ngày Tết
(Ngày Nay) - Mâm ngũ quả ngày Tết tượng trưng cho thành quả của gia chủ làm ăn vất vả cả năm và ước muốn của gia chủ cho năm mới xuân về. Trải qua thời gian với nhiều biến đổi của văn hoá xã hội, tập tục này vẫn luôn được lưu truyền trong từng gia đình Việt bởi ý nghĩa tốt đẹp của nó.
Tết nay có vui hơn tết xưa?
Tết nay có vui hơn tết xưa?
Nhiều người ngày xưa thấy Tết vui bây giờ đều đã bước vào tuổi lo toan nên sẽ không thấy Tết nay vui như Tết xưa.
Nếu không có Tết, chúng ta còn lại gì?
Nếu không có Tết, chúng ta còn lại gì?
Giáo sư Võ Tòng Xuân từng cho rằng: Tết cổ truyền dài lê thê, ăn nhậu bê tha, cờ bạc, tệ nạn và nên gộp tết âm và tết dương cho gọn, ăn Tết cùng thời điểm với các nước trên thế giới cho đúng tinh thần hội nhập, hòa cùng dòng chủ lưu của thế giới.
Bỏ hay giữ ‘Tết cổ truyền’: Một góc nhìn khác
Bỏ hay giữ ‘Tết cổ truyền’: Một góc nhìn khác

Tết Nguyên đán chỉ là di sản của riêng người Kinh và các tộc người sử dụng âm dương hợp lịch, không phải của chung tất cả các tộc người Việt Nam, không liên quan đến truyền thống văn hóa các tộc người đang sử dụng các hệ lịch pháp khác. 

 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi phát động. Ảnh: Báo Đại đoàn kết
Hàng triệu người dân sẽ ăn gì, ở đâu vào ngày Tết cổ truyền?
(Ngày Nay) - Chỉ còn 36 ngày nữa là đến Tết cổ truyền Đinh Dậu, hàng triệu người dân của 5 tỉnh miền Trung sẽ ở đâu, ăn gì vào ngày Tết cổ truyền? Từ nay đến Tết, hơn một triệu học sinh ở các tỉnh này sẽ học ở đâu, học thế nào, ăn gì khi đến trường? - Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân nêu vấn đề và kêu gọi ủng hộ đồng bào bị lũ lụt.