Lễ hội 'thây ma' kỳ quái ở Indonesia

"Ngôi làng xanh" trên đảo Bali, Indonesia với những biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng và đẳng cấp, điều đặc biệt là tất cả nguyên liệu ở đây đều được làm bằng tre.

Lễ hội 'thây ma' kỳ quái ở Indonesia

Theo báo The Sun, cứ 3 năm một lần, cư dân ở Toraja lại khai quật mộ của những người thân yêu đã mất, tắm rửa và mặc quần áo đẹp cho cho các hài cốt, trước khi đưa chúng tham gia diễu hành qua các đường phố trong vùng.

Lễ hội 'thây ma' kỳ quái ở Indonesia ảnh 1

Ảnh: The Sun

Lễ hội "rửa xác chết" có tên Ma'nene này bắt nguồn từ một tập tục kỳ lạ, đã có từ nhiều thế kỷ qua của người dân địa phương. Theo truyền thuyết của người Toraja, thời xa xưa, một thợ săn trong lúc đi kiếm ăn đã nhìn thấy một thi thể đang thối rữa. Cảm thương người chết không may mắn, viên thợ săn đã lấy áo của mình mặc cho thây ma, rồi an táng một cách chu đáo. Về sau, anh ta đã được chúa trời ban thưởng và trở nên rất giàu có.

Lễ hội 'thây ma' kỳ quái ở Indonesia ảnh 2

Ảnh: The Sun

Người Toraja sau đó cũng học theo người thợ săn với hy vọng may mắn và sự thịnh vượng sẽ đến với gia đình mình.

Lễ hội 'thây ma' kỳ quái ở Indonesia ảnh 3

Ảnh: The Sun

Trong 3 ngày diễn ra lễ hội Ma'nene, các gia đình sẽ đào mộ của những người họ hàng và bạn bè quá cố, kể cả trẻ em, mang các hài cốt ra khỏi quan tài, rắm rửa rồi hong khô chúng.

Bước cuối cùng sẽ là chưng diện cho các thây ma tham gia nghi thức diễu hành.

Lễ hội 'thây ma' kỳ quái ở Indonesia ảnh 4

Ảnh: The Sun

Mọi người đều phải mỉm cười trong khi thực hiện tất cả các hoạt động trên. Lí do vì việc than khóc và để tang bị cấm trong dịp lễ hội Ma'nene.

Lễ hội 'thây ma' kỳ quái ở Indonesia ảnh 5

Ảnh: The Sun

Các du khách nước ngoài đến Toraja đúng vào thời điểm diễn ra lễ hội "rửa xác chết" đều tỏ ra kinh ngạc trước tập tục dị thường của người dân địa phương. Tuy nhiên, một số du khách can đảm đã chớp lấy cơ hội để chụp ảnh lưu niệm cùng các "thây ma".

Theo Vietnamnet
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).