Lễ nhậm chức của ông Biden sẽ diễn ra thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào trưa 20/1, ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.
Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: AP)
Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: AP)

Lễ nhậm chức của ông Biden sẽ bắt đầu vào 11h30 trưa 20/1 giờ bờ Đông Mỹ (tức 23h30 tối 20/1 giờ Hà Nội).

Sự kiện này sẽ diễn ra ở cửa phía Tây của đồi Capitol. Sân khấu chính đang được dựng tại bậc tam cấp trước cửa tòa nhà Quốc hội Mỹ. Hai bên cánh gà và bãi cỏ phía dưới sẽ được sử dụng làm sân khấu chính.

Vào khoảng 11h30, nữ ca sỹ Lady Gaga sẽ hát quốc ca trước khi ông Biden và bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức vào lúc 12h.

Hầu hết các Tổng thống sẽ giơ cao tay phải để tuyên thệ và tay trái đặt trên cuốn kinh thánh. Trước đó, Biden cho biết ông sẽ mang cuốn kinh thánh gia đình có từ năm 1893 tới lễ nhậm chức. Đây là cuốn kinh thánh song hành cùng Biden trong cả hai lần tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống vào năm 2009 và 2013.

Sau đó, đội quân nhạc sẽ chơi một vài giai điệu trong lúc 21 phát đại bác được bắn ra. Kế tiếp, ông Biden sẽ có bài phát biểu nhậm chức trong đó đưa ra tầm nhìn của chính quyền mới về nước Mỹ và hy vọng về tương lai.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Joe Biden cùng phu nhân Jill Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris cùng phu quân Doug Emhoff sẽ tham dự “Pass in Review” - nghi lễ truyền thống quân sự thể hiện sự chuyển giao quyền lực giữa các chính quyền, ở phía Đông của đồi Capitol. Đây sẽ một trong những hoạt động đầu tiên của ông Biden với tư cách là tổng thống.

Sau đó, họ sẽ cùng các cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton và các phu nhân tới đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington.

Thay vì tham gia nghi thức diễu hành như truyền thống, ông Biden sẽ được hộ tống từ Phố 15 Washington tới thẳng Nhà Trắng. Đoàn hộ tống sẽ có đại diện của các đơn vị của quân đội, bao gồm ban nhạc quân đội Mỹ, lực lượng vệ binh danh dự chung, đội cận vệ của tổng tư lệnh và đội quân nhạc của Trung đoàn bộ binh Mỹ thứ 3.

Sự kiện này sẽ được truyền hình trực tiếp.

Vào khoảng 20h30 tối 20/1, nam diễn viên Tom Hanks sẽ tổ chức một chương trình đặc biệt kéo dài 90 phút vào khung giờ vàng với các phát biểu của ông Biden và bà Harris cùng các màn trình diễn của các ca sỹ Justin Timberlake, Jon Bon Jovi và Demi Lovato.

Theo VTC News
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
(Ngày Nay) - Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong năm theo phong tục của người Việt. Bài cúng rằm tháng Giêng, Văn khấn cúng rằm tháng Giêng không cần quá cầu kỳ, phức tạp nhưng cần nhất là sự thành tâm.