Lễ Thanh minh đặc biệt của người Vũ Hán

(Ngày Nay) - Vào dịp Thanh minh hàng năm, cô Dai Jinfeng thường cùng mẹ lái xe tới một nghĩa trang ngoại ô Vũ Hán để làm lễ tảo mộ, nhưng năm nay mọi sự đã thay đổi do dịch bệnh.

Thanh minh vốn là một trong những ngày lễ quan trọng nhất theo truyền thống của Trung Quốc và hàng triệu gia đình sẽ tới các khu nghĩa trang để dọn dẹp phần mộ tổ tiên, sau đó dâng hoa và thắp hương.

Nhưng năm nay, chính phủ Trung Quốc đang ngăn cản hoặc hạn chế hoạt động tín ngưỡng này do lo ngại bùng phát dịch bệnh, cũng như yêu cầu các gia đình ủy thác việc thắp hương cho những người quản trang.

Chính quyền Vũ Hán đã cấm tất cả các hoạt động tảo mộ trong các nghĩa trang cho đến ít nhất là ngày 30/4. Họ cũng khuyến cáo người dân sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến để theo dõi việc thắp hương của những nhân viên quản trang.

Lễ Thanh minh đặc biệt của người Vũ Hán ảnh 1

Những người quản trang nhận nhiệm vụ thắp hương, đặt hoa và vàng mã tại các ngôi mộ thay cho người dân. Ảnh: BBC

Những quy định mới nhất này là lý do tại sao Dai Jinfeng - nhân viên bất động sản 40 tuổi, không thể thực hiện chuyến đi thường niên cùng người mẹ 67 tuổi của mình.

"Mẹ tôi sống một mình, mấy ngày qua bà thường xuyên gọi điện hỏi tôi có thể qua đưa bà ấy đi không", Dai bật khóc. "Tôi không dám gọi cho mẹ nữa vì lễ Thanh minh sắp tới và nó đặc biệt quan trọng đối với người già".

Tiền mã và hoa

Tuy nhiên, một số người dân ở Vũ Hán đã tìm ra những cách khác để hoàn thành trọng trách trong dịp Thanh minh cũng như tìm kiếm sự an ủi bất chấp những hạn chế đi lại.

Nhiều người chọn cách đốt vàng mã trước cửa nhà hoặc các khu chung cư với hy vọng tổ tiên sẽ nhận được dưới suối vàng.

Lễ Thanh minh đặc biệt của người Vũ Hán ảnh 2

Một số người đã thả hoa cúc dọc theo bờ sông Dương Tử chảy qua thành phố Vũ Hán.

"Dù là thời kỳ dịch bệnh nhưng đây là truyền thống lâu đời, chúng tôi không thể gạt nó sang một bên", một người dân Vũ Hán vừa nói vừa đốt 4 tập tiền giấy.

Theo người này, ông dành riêng một tập tiền cho Xia Sisi - một bác sĩ 29 tuổi người đã qua đời vào tháng 2 do dịch bệnh. "Dù không quen biết những người này, nhưng tôi muốn làm gì đó cho họ", ông nói.

Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ không có nghi lễ hay đám tang nào được tổ chức cho các nạn nhân của dịch COVID-19 do tính chất rất dễ lây lan.

Lễ Thanh minh đặc biệt của người Vũ Hán ảnh 3

Người dân Trung Quốc làm lễ mặc niệm để tưởng nhớ những người qua đời do dịch COVID-19 trong dịp lễ Thanh minh. Ảnh: The Guardian 

Vào 10 giờ sáng nay, Trung Quốc gần như chìm trong im lặng, khi cả nước treo cờ rủ, người dân dành 3 phút mặc niệm để tưởng nhớ những người đã qua đời vì dịch bệnh.

Ông Yang Qijin, một cư dân 64 tuổi tại Vũ Hán, đã ra khỏi nhà để làm lễ mặc niệm sáng nay.

"Tôi làm điều này để tưởng niệm cho những đồng bào đã qua đời. Thời gian qua tôi hiếm khi bước chân ra khỏi nhà, nhưng ngày hôm nay thực sự đặc biệt", ông Yang nói.

Theo Reuters
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.