WHO: Ngày càng có nhiều người trẻ tử vong vì Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/4 đã cảnh báo rằng, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi trong tình trạng nguy kịch hoặc tử vong vì mắc Covid-19.
Chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Maria Van Kerkhove. Ảnh: AFP
Chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Maria Van Kerkhove. Ảnh: AFP

"Chúng ta đang chứng kiến ngày càng nhiều người trẻ tuổi trải qua tình trạng nghiêm trọng. Chúng tôi đã xem xét các dữ liệu từ một số quốc gia khắp châu Âu - nơi mà nhiều người ở độ tuổi trẻ hơn đã tử vong. Một vài người trong số họ mắc các bệnh nền nhưng số khác thì không", chuyên gia thuộc WHO Maria Van Kerkhove cho biết.

Hiện vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa rõ về virus corona chủng mới, trong đó có việc tại sao bệnh này chỉ diễn biến nghiêm trọng ở một số cá nhân trong khi những người khác thì không như vậy, bà Van Kerhove nhận định. Bà cũng cho biết thêm rằng, khi virus này lan rộng tới nhiều quốc gia hơn và nhiều dữ liệu được thu thập hơn, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực để hiểu về cách thức hoạt động của chủng virus này.

Hầu hết những người trong tình trạng nghiêm trọng cần chăm sóc tích cực thường là những người lớn tuổi hoặc mắc các bệnh nền, chuyên gia của WHO cho biết.

"Tuy nhiên những điều chúng ta thấy ở một số quốc gia là có những người mới trong độ tuổi 30, 40 và 50 vẫn phải nằm trong phòng chăm sóc tích cực và sau đó tử vong".

Ông Mike Ryan - người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO cho biết việc cho rằng chỉ những người lớn tuổi và những người mắc các bệnh nền mới trải qua tình trạng nguy kịch khi mắc Covid-19 là một sai lầm. Tại Italy, một trong những ổ dịch lớn nhất thế giới, 10 - 15% bệnh nhân phải điều trị trong phòng chăm sóc tích cực là dưới 50 tuổi. Tại Hàn Quốc, cứ 6 người tử vong vì Covid-19 thì có 1 người dưới 60 tuổi.

Ông Ryan cũng nhắc lại tầm quan trọng của việc những người trẻ thực hiện các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19, không chỉ để bảo vệ bản thân, mà còn để ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh và bảo vệ những người dễ tổn thương hơn.

WHO trước đó cũng đã cảnh báo những người trẻ vẫn có thể mắc Covid-19 và họ vẫn có nguy cơ trải qua tình trạng nghiêm trọng cũng như bị đe dọa đến tính mạng mặc dù điều này ít phổ biến hơn so với những người cao tuổi. Tháng trước, các nhà chức trách y tế trên thế giới đã xem xét một người cứu ở Trung Quốc và thấy rằng đã có 2.143 trường hợp trẻ em được xác nhận hoặc nghi ngờ mắc Covid-19, theo số liệu từ Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc từ ngày 16/1 - 8/2.

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng hơn 90% các trường hợp này là không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ hoặc trung bình. Tuy nhiên, gần 6% trẻ em mắc bệnh trải qua tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch, so với tỷ lệ 18,5% ở người lớn./

Theo VOV
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.