Lệnh ngừng bắn ở Syria bị vi phạm 31 lần trong 3 ngày

Trong vòng 3 ngày qua, lệnh ngừng bắn ở Syria đã bị vi phạm 31 lần trong khi số thỏa thuận ngừng bắn với các nhóm đối lập đã tăng lên con số 38, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.
Lệnh ngừng bắn ở Syria bị vi phạm 31 lần trong 3 ngày

Phát biểu trước các phóng viên vào ngày 2/3, bà Zakharova nói rằng, đây là con số do phía Mỹ công bố. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga không cho biết thêm chi tiết về những tổ chức đã phá vỡ lệnh ngừng bắn.

Bà Zakharova hối thúc Mỹ "tuân thủ các cam kết" và nói rằng, "đây là thời điểm tiếp cận thỏa thuận ngừng bắn ở Syria một cách thận trọng và có trách nhiệm".

Lệnh ngừng bắn ở Syria bị vi phạm 31 lần trong 3 ngày ảnh 1

Cậu bé Syria đứng giữa khung cảnh hoang tàn do chiến tranh.

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27/2 hiện đang được giám sát bởi một lực lượng đặc biệt và có sự trao đổi thông tin thường xuyên giữa Nga-Mỹ.

Nhìn chung, mặc dù bày tỏ sự hoài nghi nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama hứa sẽ làm tất cả những gì có thể để lệnh ngừng bắn được tuân thủ một cách nghiêm túc.

Cũng trong buổi họp báo, bà Zakharova nói rằng, Moscow hy vọng Washington sẽ không cân nhắc đến "kế hoạch B" trong trường hợp lệnh ngừng bắn đổ vỡ.

"Chúng tôi hy vọng rằng tuyên bố của các quan chức Mỹ về một kế hoạch dự phòng ở Syria sẽ chỉ được đề cập đến trên lý thuyết", bà Zakharova nói.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã cùng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc duy trì lệnh ngừng bắn ở Syria. "Tình hình đã trở nên ổn định hơn. Chúng ta đang đi đúng hướng, Lệnh ngừng bắn đang được tuân thủ", ông Lavrov phát biểu.

Cùng ngày, Liên Hợp Quốc tuyên bố sẽ lùi vòng đàm phán hòa bình tiếp theo về vấn đề Syria sau 2 ngày, để lệnh ngừng bắn có thời gian củng cố. Vòng đàm phán ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 7/3 nhưng Liên Hợp Quốc đã thống nhất lùi lại vào ngày 9/3 tới.

Trả lời câu hỏi về việc, liệu người Kurd có được tham gia đàm phán hòa bình ở Geneva, bà Zakharova nói rằng quyết định cuối cùng thuộc về Liên Hợp Quốc nhưng Moscow luôn ủng hộ ý tưởng này.

Đăng Nguyễn

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.