Lệnh ngừng bắn ở Syria bị vi phạm 31 lần trong 3 ngày

Trong vòng 3 ngày qua, lệnh ngừng bắn ở Syria đã bị vi phạm 31 lần trong khi số thỏa thuận ngừng bắn với các nhóm đối lập đã tăng lên con số 38, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.
Lệnh ngừng bắn ở Syria bị vi phạm 31 lần trong 3 ngày

Phát biểu trước các phóng viên vào ngày 2/3, bà Zakharova nói rằng, đây là con số do phía Mỹ công bố. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga không cho biết thêm chi tiết về những tổ chức đã phá vỡ lệnh ngừng bắn.

Bà Zakharova hối thúc Mỹ "tuân thủ các cam kết" và nói rằng, "đây là thời điểm tiếp cận thỏa thuận ngừng bắn ở Syria một cách thận trọng và có trách nhiệm".

Lệnh ngừng bắn ở Syria bị vi phạm 31 lần trong 3 ngày ảnh 1

Cậu bé Syria đứng giữa khung cảnh hoang tàn do chiến tranh.

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27/2 hiện đang được giám sát bởi một lực lượng đặc biệt và có sự trao đổi thông tin thường xuyên giữa Nga-Mỹ.

Nhìn chung, mặc dù bày tỏ sự hoài nghi nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama hứa sẽ làm tất cả những gì có thể để lệnh ngừng bắn được tuân thủ một cách nghiêm túc.

Cũng trong buổi họp báo, bà Zakharova nói rằng, Moscow hy vọng Washington sẽ không cân nhắc đến "kế hoạch B" trong trường hợp lệnh ngừng bắn đổ vỡ.

"Chúng tôi hy vọng rằng tuyên bố của các quan chức Mỹ về một kế hoạch dự phòng ở Syria sẽ chỉ được đề cập đến trên lý thuyết", bà Zakharova nói.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã cùng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc duy trì lệnh ngừng bắn ở Syria. "Tình hình đã trở nên ổn định hơn. Chúng ta đang đi đúng hướng, Lệnh ngừng bắn đang được tuân thủ", ông Lavrov phát biểu.

Cùng ngày, Liên Hợp Quốc tuyên bố sẽ lùi vòng đàm phán hòa bình tiếp theo về vấn đề Syria sau 2 ngày, để lệnh ngừng bắn có thời gian củng cố. Vòng đàm phán ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 7/3 nhưng Liên Hợp Quốc đã thống nhất lùi lại vào ngày 9/3 tới.

Trả lời câu hỏi về việc, liệu người Kurd có được tham gia đàm phán hòa bình ở Geneva, bà Zakharova nói rằng quyết định cuối cùng thuộc về Liên Hợp Quốc nhưng Moscow luôn ủng hộ ý tưởng này.

Đăng Nguyễn

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.