Lexus giới thiệu bộ phim tài liệu về Takumi

 Liệu bạn có khả năng trở thành một Takumi hay không? Tại Nhật Bản, một người phải bỏ ra tới 60,000 giờ để có thể đạt đến trình độ thủ công cao nhất

Ở phương Tây, thông thường sẽ phải mất khoảng 10,000 giờ nghiên cứu và luyện tập để có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Tuy vậy, tại Nhật Bản, bạn sẽ chỉ có thể được coi là Takumi khi bỏ ra 60,000 giờ rèn giũa và hoàn thiện các kỹ năng của bản thân. Quãng thời gian này tương đương với quá trình làm việc 8 giờ một ngày, 250 ngày một năm trong suốt 30 năm. Một bộ phim tài liệu hấp dẫn đã hé lộ về thế giới của các Takumi – nghệ nhân cao cấp nhất tại Nhật Bản. Một bức tranh toàn cảnh đặt nhân vật làm trọng tâm với hình ảnh trực quan tuyệt đẹp được tạo nên bởi Clay Jeter, Giám đốc của Chef’s Table dành cho thương hiệu xe sang Lexus, dự kiến phát hành trên Prime Video kể từ hôm nay, ngày 19 tháng 3, 2019 trên toàn thế giới.

Lexus giới thiệu bộ phim tài liệu về Takumi ảnh 1

4 nhân vật chính

Takumi – Một câu chuyện 60,000 giờ về sự sống còn của nghề thủ công kể về bốn nghệ nhân Nhật Bản, những con người tận hiến đời mình cho nghề thủ công, trong đó có một đầu bếp hai sao Michelin, một nghệ nhân cắt giấy truyền thống, một thợ thủ công ô-tô bậc thầy và một thợ mộc làm việc tại một trong những công ty xây dựng lâu đời nhất trên thế giới. Điểm độc đáo của bộ phim tài liệu được công chiếu tại liên hoan phim DOC NYC tại New York này là ở chỗ phương tiện truyền tải cũng chính là thông điệp của phim. Sẽ có một phiên bản phim dung lượng dài và phiên bản 60,000 giờ với dung lượng ngắn hơn trong đó lặp lại các cảnh về những kỹ năng thiết yếu mà mỗi Takumi phải lặp đi lặp lại trong lĩnh vực của mình, nhằm nhấn mạnh khoảng thời gian hàng giờ, hàng ngày và thậm chí hàng năm mà họ phải thực hành.

Lexus giới thiệu bộ phim tài liệu về Takumi ảnh 2

Lexus Takumi 

Được thể hiện bởi giọng đọc của Neil Macgregor, Cựu Giám đốc Bảo tàng Anh và các cuộc phỏng vấn những chuyên gia trên thế giới về thủ công và cả trí tuệ nhân tạo, bộ phim đặt ra cho khán giả một câu hỏi về cách chúng ta tôn vinh và bảo tồn những ngành nghề thủ công trong khi vẫn sử dụng máy móc được thiết kế để có thể hành động nhanh hơn, chính xác hơn bao giờ hết.

“Ở thời đại mà ta đang sống, một thời đại rất dễ suy giảm khả năng tập trung, ai nấy đều cảm thấy mình không có đủ thời gian”, Nora Atkinson, Giám tuyển Thủ công tại Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Smithsonian chia sẻ. “Do vậy, sẽ có ngày càng ít các nghệ sĩ bỏ ra hàng ngàn giờ đồng hồ để trở thành một thợ thủ công lành nghề thực thụ”. Tính đến năm 2050, máy móc được dự đoán có khả năng vượt qua hiệu suất của con người trong hầu hết mọi lĩnh vực* “Chúng ta đang trong một tiến trình phát triển theo cấp số nhân”, Martin Ford, tác giả cuốn “Sự trỗi dậy của Robot: Công nghệ và mối đe dọa của một tương lai thất nghiệp” cho biết.

Ông cũng bổ sung rằng, tỷ lệ chuyển đổi này chưa từng được chứng kiến trước đây. “Trong vòng 10 năm tới, ta sẽ được chứng kiến quá trình tiến bộ của 10,000 năm”. Liệu rằng trong bối cảnh đó, các ngành nghề thủ công có biến mất khi trí tuệ nhân tạo vượt qua giới hạn của con người? Hay nền tảng này của nền văn hóa chúng ta sẽ tồn tại và trở nên có giá trị hơn bao giờ hết? Bộ phim tài liệu này tiếp cận các khía cạnh để đạt tới sự xuất sắc thông qua con đường dài hơi với nhiều nỗ lực, trong một thế giới mà nhiều người luôn tìm cách đạt tới kết quả thông qua con đường ngắn nhất. “Cốt lõi của một Takumi là đạt được những kiến thức và hiểu biết đỉnh cao về các sắc thái của một nghệ thuật nào đó”. Nahoko Kojima, nghệ nhân cắt giấy xuất hiện trong bộ phim tài liệu chia sẻ. “Là sự tập trung và cống hiến một khoảng thời gian rất dài cho một việc, và không ngừng nỗ lực. Việc đó đòi hỏi người ta phải làm cho tâm trí mình trở nên thông suốt và hoàn toàn tập trung theo cách thức mà chỉ có thể làm được khi đặt mình trong tâm thái hoàn toàn sơ khởi.”

Lexus giới thiệu bộ phim tài liệu về Takumi ảnh 3

Spiros Fotinos, Trưởng bộ phận Thương hiệu Toàn cầu tại Lexus International cho biết “Khái niệm về Takumi đã trở thành một giá trị cốt lõi cả về mặt tâm lý và vật lý tại Lexus ngay từ thời điểm ra đời của thương hiệu từ 30 năm trước”. “Các bậc thày Takumi của chúng tôi đều có trên 60,000 giờ (tương đương trên 30 năm làm việc) kinh nghiệm phát triển nghề thủ công. Để kỷ niệm 30 năm phát triển Lexus, chúng tôi mong muốn ghi lại những giá trị tinh hoa của Takumi cùng với hành trình 60,000 giờ của họ trong bộ phim.”

Khán giả có thể thưởng thức một phiên bản dài 54 phút cũng như một phiên bản khác tại địa chỉ https://takumi-craft.com/vn/vi – phiên bản giúp họ có thể thấm nhuần mức độ tận hiến và cam kết cần thiết để có thể đạt được một trình độ bậc thày đặc biệt. Bộ phim do The&Partnership London sáng tạo sẽ có mặt trên Amazon Prime Video, Amazon Instant, Google Play và iTunes.

Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.