LHQ cáo buộc lực lượng an ninh Yemen tấn công dân thường

Bà Shamdasani cho biết các lực lượng Vành đai An ninh do UAE hậu thuẫn được cho là đang tiến hành các vụ tấn công trả đũa nhằm vào dân thường tới từ khu miền Bắc Yemen.
Hiện trường một vụ tấn công tại Yemen. (Nguồn: THX/TTXVN)
Hiện trường một vụ tấn công tại Yemen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc ngày 6/8 cáo buộc lực lượng an ninh của Yemen tiến hành các vụ tấn công trả đũa nhằm vào dân thường ở phía Bắc đất nước này.

Nữ phát ngôn viên văn phòng này, bà Ravina Shamdasani nói: "Chúng tôi đã nhận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau về các vụ giam giữ vô tội vạ, cưỡng chế di rời nhà cửa, đánh đập và quấy rối."

Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc trích dẫn cáo báo cáo cho biết lực lượng an ninh tiến hành khám các khách sạn, nhà hàng, khám xét những người đến từ khu vực phía Bắc Yemen.

Bà Shamdasani cho biết các lực lượng Vành đai An ninh do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hậu thuẫn được cho là đang tiến hành các vụ tấn công trả đũa nhằm vào dân thường tới từ khu miền Bắc Yemen.

Theo bà Shamdasani, các hành vi vi phạm nhân quyền này là nhằm trả đũa cho các vụ tấn công gây chết người do lực lượng Houthi được Iran hỗ trợ tiến hành vào tuần trước.

Ít nhất 49 người thiệt mạng trong 2 vụ tấn công riêng rẽ hôm 1/8 tại thành phố cảng Aden do chính phủ kiểm soát ở miền Nam Yemen.

UAE là thành viên liên quân do Saudi Arabia đứng đầu hỗ trợ cho chính quyền Yemen được Liên hợp quốc công nhận chống lại lực lượng phiến quân Houthi trong cuộc xung đột kéo dài 5 năm tại đất nước này.

Yemen đã rơi vào một cuộc nội chiến giữa các lực lượng của Chính phủ được quốc tế công nhận và phiến quân Houthi từ cuối năm 2014.

Xung đột đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường, và khiến cho quốc gia này trở nên kiệt quệ.

Theo Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua tại Yemen đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới với khoảng 24 triệu người cần viện trợ nhân đạo và cần sự bảo vệ, trong đó 20 triệu người bị thiếu lương thực./.

Theo Vietnamplus
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.