LHQ: El Nino có thể gây nắng nóng kỷ lục trong vài tháng tới

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/5, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo nguy cơ ngày càng cao hiện tượng El Nino sẽ diễn ra trong vài tháng tới, làm nhiệt độ toàn cầu tăng cao và có thể sẽ dẫn tới những kỷ lục nắng nóng mới.
LHQ: El Nino có thể gây nắng nóng kỷ lục trong vài tháng tới

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đánh giá khả năng El Nino diễn ra vào cuối tháng 7 là 60% và cuối tháng 9 là 80%. Theo người đứng đầu cơ quan dự báo khí hậu theo vùng của WMO, Wilfran Moufouma Okia, hiện tượng này sẽ dẫn tới sự thay đổi các hình thái thời tiết và khí hậu trên toàn thế giới.

El Nino là một hình thái khí hậu tự nhiên, có liên hệ với tình trạng nhiệt độ toàn cầu tăng cũng như tình trạng hạn hán xảy ra ở nhiều nơi trong khi mưa lớn ở những nơi khác. Lần gần nhất El Nino diễn ra là giai đoạn từ 2018-2019. Từ năm 2020, thế giới chịu hiện tượng La Nina kéo dài bất thường, mới chỉ vừa kết thúc đầu năm nay để nhường chỗ cho các điều kiện thời tiết trung hòa hiện nay. La Nina là hiện tượng đối lập với El Nino, làm dịu nhiệt độ toàn cầu.

Dù có giai đoạn La Nina dài bất thường, gần 4 năm, thì báo cáo của LHQ vẫn cho thấy 8 năm vừa qua là giai đoạn ấm nhất từng được ghi nhận. Nếu không có La Nina, thì tình trạng ấm lên có thể còn diễn ra nghiêm trọng hơn. Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết La Nina đã tạm thời kìm hãm tốc độ tăng nhiệt toàn cầu, tuy nhiên El Nino có thể sắp quay lại và sẽ gần như chắc chắn dẫn tới một đợt tăng nhiệt toàn cầu, với nguy cơ nhiệt độ sẽ tăng lên các mức kỷ lục mới. Do tác động của El Nino thường diễn ra sau khi hiện tượng này bắt đầu nên trong hai năm tới thế giới sẽ ghi nhận nhiệt độ tăng mạnh. Hiện chưa thể ước tính được cường độ hay thời gian mà El Nino sẽ duy trì. Đợt El Nino năm 2018-2019 khá yếu nhưng đợt trước đó, giai đoạn 2014-2016 lại là một trong những đợt El Nino mạnh nhất từng diễn ra, gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Ông Taalas đồng thời nhấn mạnh El Nino có thể sẽ mang lại một số tác động tích cực như giúp vùng Sừng châu Phi giải tỏa "cơn khát" vì hạn hán kéo dài và giảm thiểu một số tác động khác có liên quan hiện tượng La Nina. Dù vậy, El Nino cũng có thể dẫn tới những hiện tượng khí hậu và thời tiết cực đoan nên các nước cần chuẩn bị các hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả để đảm bảo an toàn cho người dân.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.