Ngày 16/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông báo đã gia hạn 1 năm nhiệm vụ của Phái bộ Ổn định tích hợp đa chiều của Liên hợp quốc tại CH Trung Phi (MINUSCA).
Thông báo cho biết nghị quyết 2709 kéo dài nhiệm vụ của MINUSCA đã được thông qua với 14 phiếu thuận và một phiếu trắng của Nga.
HĐBA LHQ bày tỏ sự hài lòng với những nỗ lực của chính quyền CH Trung Phi nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định lâu dài ở nước này như một phần của tiến trình hòa bình và chính trị toàn diện. Nghị quyết mới trên của LHQ cũng ấn định số lượng quân của MINUSCA được triển khai tối đa sẽ không được vượt quá 14.400 quân nhân. Con số này cao hơn số quân hiện đang được triển khai, cụ thể là 13.400 binh sĩ, bao gồm cả các quan sát viên, sĩ quan tham mưu, cảnh sát và tình nguyện viên.
MINUSCA được thành lập trên cơ sở Nghị quyết 2149 năm 2014 và được gia hạn định kỳ 12 tháng/lần. Phái bộ này có nhiệm vụ hỗ trợ bảo vệ dân thường, bảo vệ tiến trình hòa bình và thúc đẩy triển khai Thoả thuận hoà bình và hoà giải giữa Chính phủ CH Trung Phi với 14 nhóm vũ trang hồi tháng 2/2019.
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
(Ngày Nay) - Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
(Ngày Nay) - Kênh Sky News ngày 23/2 dẫn lời người phát ngôn văn phòng Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết, nước này không loại trừ khả năng áp thuế đối với Mỹ nhằm trả đũa mức thuế quan 15% mà Washington mới áp đặt.
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.