LHQ kêu gọi chấm dứt xung đột tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 5/5 đã kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine. Ông Guterres đưa ra lời kêu gọi này khi phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Ukraine, trong đó ông thông báo ngắn gọn về các hoạt động ngoại giao con thoi của ông hồi tuần trước tại Nga và Ukraine.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh xung đột cần phải chấm dứt vì lợi ích của người dân Ukraine, Nga và toàn thế giới. Trong các chuyến thăm đến Nga và Ukraine, ông Guterres đã tập trung vào vấn đề nhân đạo và an ninh lương thực. Ông cho biết LHQ đã tiến hành 2 đợt sơ tán dân thường ở Ukraine và đang thực hiện đợt thứ 3, đồng thời sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động nhân đạo. Ông cũng kêu gọi một giải pháp có ý nghĩa đối với an ninh lương thực toàn cầu bằng cách nối lại nguồn cung các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine cũng như lương thực-thực phẩm, phân bón của Nga và Belarus cho thị trường thế giới bất chấp xung đột xảy ra.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng liên tục có các cuộc điện đàm riêng rẽ với lãnh đạo các nước về xung đột tại Ukraine. Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 5/5, hai nhà lãnh đạo tập trung vào vấn đề nhân đạo, trong đó có hoạt động sơ tán người dân khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol của Ukraine. Trong một tuyên bố, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin nhấn mạnh các lực lượng Nga sẵn sàng bảo đảm an toàn cho hoạt động sơ tán người dân, còn giới chức Kiev cần yêu cầu lực lượng của họ tại nhà máy thép Azovstal hạ vũ khí.

Trong khi đó, cùng ngày 5/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh, ông Zelensky đã thảo luận vấn đề hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine. Trong khi đó, cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức được ông Zelensky đánh giá là "quan trọng và mang tính xây dựng", trong đó ông đã thông tin cho ông Steinmeier về tình hình tại Ukraine, đặc biệt là ở Mariupol, đồng thời kêu gọi Đức tăng cường hỗ trợ Ukraine.

Cũng trong nỗ lực ngoại giao nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 5/5 thông báo Ngoại trưởng nước này Annalena Baerbock sẽ sớm tới thăm Ukraine. Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, đây sẽ là chuyến thăm Ukraine đầu tiên của một thành viên Chính phủ Đức kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.