LHQ kêu gọi chấm dứt xung đột tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 5/5 đã kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine. Ông Guterres đưa ra lời kêu gọi này khi phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Ukraine, trong đó ông thông báo ngắn gọn về các hoạt động ngoại giao con thoi của ông hồi tuần trước tại Nga và Ukraine.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh xung đột cần phải chấm dứt vì lợi ích của người dân Ukraine, Nga và toàn thế giới. Trong các chuyến thăm đến Nga và Ukraine, ông Guterres đã tập trung vào vấn đề nhân đạo và an ninh lương thực. Ông cho biết LHQ đã tiến hành 2 đợt sơ tán dân thường ở Ukraine và đang thực hiện đợt thứ 3, đồng thời sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động nhân đạo. Ông cũng kêu gọi một giải pháp có ý nghĩa đối với an ninh lương thực toàn cầu bằng cách nối lại nguồn cung các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine cũng như lương thực-thực phẩm, phân bón của Nga và Belarus cho thị trường thế giới bất chấp xung đột xảy ra.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng liên tục có các cuộc điện đàm riêng rẽ với lãnh đạo các nước về xung đột tại Ukraine. Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 5/5, hai nhà lãnh đạo tập trung vào vấn đề nhân đạo, trong đó có hoạt động sơ tán người dân khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol của Ukraine. Trong một tuyên bố, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin nhấn mạnh các lực lượng Nga sẵn sàng bảo đảm an toàn cho hoạt động sơ tán người dân, còn giới chức Kiev cần yêu cầu lực lượng của họ tại nhà máy thép Azovstal hạ vũ khí.

Trong khi đó, cùng ngày 5/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh, ông Zelensky đã thảo luận vấn đề hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine. Trong khi đó, cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức được ông Zelensky đánh giá là "quan trọng và mang tính xây dựng", trong đó ông đã thông tin cho ông Steinmeier về tình hình tại Ukraine, đặc biệt là ở Mariupol, đồng thời kêu gọi Đức tăng cường hỗ trợ Ukraine.

Cũng trong nỗ lực ngoại giao nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 5/5 thông báo Ngoại trưởng nước này Annalena Baerbock sẽ sớm tới thăm Ukraine. Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, đây sẽ là chuyến thăm Ukraine đầu tiên của một thành viên Chính phủ Đức kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.