LHQ kêu gọi đóng góp 23 tỷ USD để chấm dứt đại dịch COVID-19 trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) và nhiều lãnh đạo thế giới đã kêu gọi các nước đóng góp khoảng 23 tỷ USD cho chương trình cung cấp vaccine công bằng trên toàn cầu để có thể chấm dứt đại dịch COVID-19 vào cuối năm nay.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh thế giới phải hành động ngay vì nếu tình trạng bất bình đẳng về vaccine tiếp diễn, đây sẽ là thất bại mang tính đạo đức lớn nhất của nhân loại, và thế giới sẽ không thể đẩy lùi được đại dịch.

Sáng kiến cung cấp vaccine công bằng do LHQ khởi xướng từ tháng 4/2020, chỉ vài tuần sau khi thế giới công bố đại dịch, đã giúp đẩy nhanh khả năng xét nghiệm, điều trị, cũng như tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong gần 2 năm qua.

Lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ là nhằm có được nguồn tài chính để triển khai chương trình cung cấp vaccine toàn cầu, hiện đang thiếu khoảng 16 tỷ USD, chưa kể 7 tỷ USD cần cho công tác vận chuyển vaccine tại các nước được tài trợ.

Trước đó, LHQ đã gửi thư tới hơn 50 nước giàu có, đề nghị hỗ trợ ngân sách cho chương trình này. Nếu huy động đủ nguồn tài chính, LHQ cho rằng có thể ngăn ngừa đại dịch lây lan, phá vỡ chu kỳ của các biến thể, đồng thời giảm gánh nặng cho các hệ thống y tế và y bác sĩ. Nếu thế giới tiếp tục chậm chễ trong phân phối vaccine công bằng, nền kinh tế toàn cầu sẽ thiệt hại về tài chính gấp 4 lần số tiền đầu tư cho chương trình phân phối vaccine công bằng toàn cầu chống dịch.

Dự kiến, LHQ sẽ lập kho dự trữ vaccine với khoảng 600 triệu liều, mua 700 triệu bộ xét nghiệm và đảm bảo máy thở, thuốc men điều trị đủ cho khoảng 120 triệu bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu của các nước nghèo. Nguồn tài chính huy động được cũng sẽ được sử dụng để mua trang thiết bị bảo hộ cho các nhân viên y tế và các thiết bị cấp cứu cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo dữ liệu của LHQ, trong số khoảng 4,7 tỷ ca xét nghiệm toàn cầu, chỉ 0,4% (tức 22 triệu ca) được tiến hành ở các nước có thu nhập thấp. Trong khi đó, chỉ 10% người dân ở các quốc gia này đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Tiến sĩ Richard Hatchett, Giám đốc điều hành Liên minh Đổi mới Sẵn sàng vì Dịch bệnh (CEPI) cho rằng nếu sáng kiến cung cấp vaccine công bằng toàn cầu của LHQ có đủ nguồn tài chính, thì ngoài việc ứng phó ngay với đại dịch hiệu quả, các nhà khoa học sẽ có điều kiện nghiên cứu và phát triển nhiều giải pháp phòng ngừa hơn nữa đối với các chủng biến thể mới.

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
(Ngày Nay) - Được hỗ trợ bởi tổ chức UniAction, Liên hoan Phim và Nghệ thuật Tác động Xã hội đến từ Canada (SIFA Festival) với mục tiêu thúc đẩy và ghi nhận công việc sáng tạo của các nghệ sĩ, nhà làm phim, nhiếp ảnh gia, các tổ chức phi lợi nhuận trong việc nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội khắp nơi trên thế giới.
EVN áp dụng mẫu hóa đơn điện tử mới từ 1/7
EVN áp dụng mẫu hóa đơn điện tử mới từ 1/7
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/7/2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam áp dụng triển khai mẫu hoá đơn điện tử theo hình thức không có mã của cơ quan thuế và thực hiện truyền đầy đủ dữ liệu hoá đơn về hệ thống lưu trữ điện tử của cơ quan thuế.