LHQ và các nước Mekong hợp tác đấu tranh chống tội phạm ma túy

UNODC ước tính trong năm ngoái, các băng nhóm tội phạm tại khu vực Tam Giác Vàng đã buôn bán lượng ma túy lên tới 61,4 tỷ USD, tăng mạnh với con số ước tính 15 tỷ USD cách đây 5 năm.
Ảnh minh họa. (Nguồn: malay mail)
Ảnh minh họa. (Nguồn: malay mail)

Ngày 15/11, Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) và các nước tiểu vùng Mekong mở rộng (gồm Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Trung Quốc) cùng với Trung Quốc đã nhất trí cải thiện hoạt động chia sẻ thông tin tình báo và các chiến dịch của cơ quan bảo vệ pháp luật nhằm triệt phá các tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia trong khu vực.

Khu vực Tam giác Vàng - gồm miền Bắc Myanmar và một phần của Thái Lan và Lào - từ lâu đã là một điểm nóng về sản xuất và buôn bán ma túy.

Trong khi việc trồng cây thuốc phiện và sản xuất heroin đã có xu hướng giảm trong nhiều thập kỷ qua, khu vực này hiện vẫn là địa bàn chính của các tổ chức buôn bán ma túy ở châu Á - Thái Bình Dương.

UNODC ước tính trong năm ngoái, các băng nhóm tội phạm tại đây đã buôn bán lượng ma túy lên tới 61,4 tỷ USD, tăng mạnh với con số ước tính 15 tỷ USD cách đây 5 năm.

Thủ đoạn cất giấu và vận chuyển ma túy của các tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia tại Đông Nam Á ngày càng tinh vi.

Chúng thường xuyên thay đổi lộ trình và cách thức giấu ma túy để qua mặt lực lượng chức năng.

Đơn cử như băng nhóm Sam Gor đã vận chuyển trót lọt hàng tấn ma túy từ khu vực Tam giác Vàng đến nhiều nước khác nhau như Nhật Bản, New Zealand...Tiền thu được từ buôn bán ma túy cũng nhanh chóng được hợp pháp hóa dưới các khoản đầu tư làm ăn, kinh doanh tại nhiều nước khu vực Mekong.  

Tại cuộc họp diễn ra ngày 15/11 tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, Bộ trưởng các nước Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã nhất trí chia sẻ thông tin tình báo thường xuyên hơn và phối hợp tốt hơn để tiến hành các cuộc điều tra xuyên biên giới cũng như các chiến dịch chống tội phạm ma túy.

Giám đốc UNODC khu vực Đông Nam Á, ông Jeremy Duglas hy vọng thỏa thuận sẽ giúp công tác phòng chống tội phạm ma tuý của các nước trong khu vực hiệu quả hơn.

Ngoài ra, các nước cũng nhất trí phối hợp cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục phòng ngừa, phát hiện và thu giữ các loại hóa chất đang được sử dụng như tiền chất ma túy./.

Theo TTXVN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.