Lịch thi chính thức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 được công bố

(Ngày Nay) - Lịch thi chính thức này chính là thông tin mới nhất được Bộ GD&ĐT công bố về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.
Lịch thi chính thức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019
Lịch thi chính thức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Theo đó, học sinh sẽ làm ba bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật Lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa Lý và Giáo dục công dân).

Lịch thi năm nay cụ thể như sau:

- Ngày 24/6, sáng: Họp cán bộ làm công tác coi thi tại điểm thi; chiều 14 giờ thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi.

- Ngày 25/6, sáng các thí sinh thi Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút; chiều thi Toán, thời gian làm bài 90 phút.

- Ngày 26/6, sáng các thí sinh làm bài thi Khoa học Tự nhiên (Vật lý: 50 phút, Hóa học: 50 phút, Sinh học: 50 phút), chiều thi Ngoại ngữ (60 phút).

- Ngày 27/6, sáng các thí sinh sẽ làm bài thi Khoa học Xã hội (Lịch sử: 50 phút, Địa lý: 50 phút và Giáo dục công dân: 50 phút).

Được biết, năm nay, việc xét tốt nghiệp THPT cũng có sự điều chỉnh tỉ lệ điểm bài thi và điểm trung bình cả năm học lớp 12. Cụ thể, điểm thi THPT Quốc gia chiếm 70%  và 30% điểm học bạ.

Về công tác chấm thi, các môn tự luận vẫn giao cho các địa phương chấm nhưng Bộ GD&ĐT sẽ giám sát, đồng thời cử cán bộ của các trường ĐH-CĐ tham gia song hành nhằm đảm bảo tính khách quan, chính xác nhất. Còn việc chấm thi các môn trắc nghiệm sẽ do Bộ GD&ĐT chủ trì, giao cho các trường ĐH-CĐ tổ chức chấm, giám sát, đảm bảo an ninh.

Lịch thi chính thức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 được công bố ảnh 1
Thí sinh năm nay sẽ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ bắt đầu từ 1/4/2019 (Ảnh minh hoạ

Theo kế hoạch, học sinh chính thức đăng ký dự thi THPT quốc gia đồng thời với đăng ký các nguyện vọng xét tuyển ĐH-CĐ từ 1-4 đến ngày 20-4 tại các Sở GD&ĐT và các điểm thu nhận hồ sơ.  Sau đó, các em sẽ có một đợt duy nhất để điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22 đến 31/7, tức sau khi có điểm thi THPT Quốc gia.

Về việc xét công nhận tốt nghiệp, năm nay Bộ GD&ĐT có bổ sung đối tượng được cộng điểm khuyến khích, bao gồm: Học sinh giáo dục Trung học phổ thông; học viên giáo dục thường xuyên trong diện xếp loại hạnh kiểm; học viên giáo dục thường xuyên tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học Trung học phổ thông, được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong giấy chứng nhận nghề...

Các em sẽ chọn một trong hai phương thức điều chỉnh: trực tuyến hoặc bằng phiếu. Riêng các thí sinh phúc khảo các bài thi, môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả phúc khảo thi THPT quốc gia. Việc xét tốt nghiệp Trung học phổ thông cũng có sự điều chỉnh tỉ lệ điểm bài thi và điểm trung bình cả năm học lớp 12 để đảm bảo đúng tính chất của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia theo tỉ lệ 70% điểm bài thi và 30% điểm học bạ.

Tiêm vắc xin phòng bệnh tại CDC Đồng Nai. (Ảnh minh hoạ)
Bảo đảm thông suốt công tác phòng, chống dịch, tiêm chủng sau sáp nhập các đơn vị y tế
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố bảo đảm hoạt động thông suốt, không để gián đoạn làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng sau khi nhập sáp nhập, hợp nhất các đơn vị y tế ở các cấp... là nội dung quan trọng trong công văn số 2513/BYT-PB gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn giao mùa.
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên 212.000 sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, chủ yếu là vitamin, collagen, glucosamin... do nước ngoài sản xuất.
Thu giữ hơn 200.000 sản phẩm vitamin, collagen không rõ nguồn gốc
(Ngày Nay) - Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Ninh đột xuất kiểm tra, phát hiện và thu giữ trên 25 tấn, tương đương với khoảng 200.000 sản phẩm là vitamin, collagen thuộc lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khoẻ không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.
Người dân Nhật Bản. Ảnh minh họa
Có đến 68% người Nhật ủng hộ độc lập hơn với Mỹ
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát toàn quốc ở Nhật Bản, khoảng 68% người được hỏi cho rằng Nhật Bản nên theo đuổi lập trường độc lập hơn với Mỹ, ở câu hỏi khác, 77% hoài nghi sự bảo vệ từ Mỹ với nước này.