Liên Hợp Quốc: Mùa mưa bão năm nay sẽ hoạt động mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuối tuần qua, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã phát đi cảnh báo rằng mùa bão năm nay dự kiến sẽ rất mạnh, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra cảnh báo sớm và chuẩn bị những biện pháp dự phòng kịp thời để bảo vệ tính mạng con người.
Liên Hợp Quốc: Mùa mưa bão năm nay sẽ hoạt động mạnh

Bà Clare Nullis, người phát ngôn của WMO, phát biểu trong một cuộc họp báo được tổ chức tại thành phố Geneva rằng: “Năng lượng nhiệt đại dương ở mức cao cùng với tác động gia tăng của hiện tượng La Nina dự kiến ​​sẽ gây ra một mùa bão dữ dội trong năm nay”.

"Chỉ cần một cơn bão đổ bộ có thể đẩy lùi sự phát triển của đời sống kinh tế, xã hội trong nhiều năm”, bà Nullis chỉ ra.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã dự đoán sẽ có từ 17 đến 25 cơn bão được hình thành trong năm nay, với mức trung bình ước tính là 14 cơn. Trong số đó, có từ 8 đến 13 cơn được dự báo sẽ trở thành những cơn bão cuồng phong.

Theo WMO, mùa bão ở lưu vực Đại Tây Dương kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11 cũng cao hơn mức trung bình trong 8 năm liên tiếp.

Bà Nullis cho biết: “Những cảnh báo kịp thời đã giúp cứu sống nhiều người”.

"Mặc dù những cảnh báo này thực sự đã làm giảm đáng kể số lượng người tử vong, nhưng các quốc đảo nhỏ đang phát triển ở vùng Caribe vẫn phải đối mặt với những thiệt hại không đáng có cả về mặt kinh tế và con người.”

Theo WMO, trong giai đoạn từ năm 1970 đến năm 2021, các cơn bão nhiệt đới, bao gồm cả bão cuồng phong, được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và kinh tế trên toàn cầu.

Theo Reuters
Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.