Liên minh châu Âu phản hồi chỉ trích của Mỹ về các cải cách quân sự

 EU nhất trí bảo vệ kế hoạch cải cách ngành công nghiệp quốc phòng của khối này trước những chỉ trích của Mỹ rằng những cải cách này sẽ loại các đồng minh như Washington khỏi các dự án của châu Âu.
Liên minh châu Âu phản hồi chỉ trích của Mỹ về các cải cách quân sự

Ngày 16/5, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí bảo vệ kế hoạch cải cách ngành công nghiệp quốc phòng của khối này trước những chỉ trích của Mỹ rằng những cải cách này sẽ loại các đồng minh như Washington khỏi các dự án của châu Âu.

Hãng thông tấn AFP dẫn một bức thư của 2 quan chức cấp cao EU khẳng định khối này "vẫn hợp tác đầy đủ với Mỹ như một đối tác quan trọng nhất trong các vấn đề an ninh và quốc phòng."

Các quan chức này nêu rõ những cải cách của EU chỉ là phản ánh những quy định mà phía Mỹ đã áp đặt, đồng thời nhấn mạnh "cán cân thương mại xuyên Đại Tây Dương hiện hoàn toàn có lợi cho phía Mỹ."

Mâu thuẫn về chi tiêu quân sự diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa EU và Mỹ xấu đi trong một thời gian dài cùng với sự gia tăng những quan ngại rằng sự hợp tác giữa các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể bị đe dọa.

Đầu tháng này, hai quan chức quốc phòng hàng đầu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết một bức thư bày tỏ quan ngại của Washington về khoản ngân sách 13 tỷ euro (14,6 tỷ USD) trong 7 năm cho Quỹ quốc phòng châu Âu (EDF), được Nghị viện châu Âu phê duyệt tháng trước, cùng một hiệp ước hợp tác phòng thủ quan trọng của EU, được gọi là Cấu trúc hợp tác thường trực (PESCO).

Theo các quan chức này, những dự thảo quy định của EU về EDF cũng như các điều kiện của PESCO "sẽ không chỉ làm hỏng mối quan hệ NATO - EU mà hai bên đã cùng nhau xây dựng trong nhiều năm qua mà còn tiềm ẩn nguy cơ khơi lại các cuộc tranh luận đã từng gây chia rẽ giữa hai bên liên quan đến các sáng kiến phòng thủ của EU 15 năm trước đây."

Bức thư nói trên của các quan chức Mỹ cho thấy sự chia rẽ trong NATO về những quy tắc được đặt ra trong tương lai đối với các đồng minh ngoài EU như Mỹ, Na Uy và cả nước Anh sau Brexit, nếu muốn tham gia các dự án phòng thủ của EU./.

Theo Vietnamplus
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
(Ngày Nay) - Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 15/8, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 595.045.160 ca nhiễm và 6.454.234 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 486.000 ca nhiễm mới, trong đó, 858 ca tử vong vì dịch bệnh.