Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương, Phó trưởng Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng phải cấp cứu do phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở tư nhân.
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ

Mới đây, chị N.T.T (ngụ thành phố Cần Thơ) gặp biến chứng sau khi nâng ngực bằng mỡ tự thân. Khoảng 2 tháng sau phẫu thuật tại một cơ sở làm đẹp qua lời giới thiệu của một người bạn, vết thương của chị bắt đầu rỉ dịch. Tuy nhiên, sau khi liên hệ với cơ sở làm đẹp, chị T được hướng dẫn “nếu có mủ thì nặn ra sẽ hết”.

Gần 5 tháng sau phẫu thuật, tình trạng rỉ dịch vẫn không cải thiện mà còn có nguy cơ nặng hơn, chị T đã chủ động đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám. Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng ở vùng ngực và mô tuyến vú, ê-kíp điều trị đã tiến hành phẫu thuật, bóc tách lớp mỡ tự thân được cấy vào, đồng thời xử lý lại từ đầu cho vùng phẫu thuật.

Nằm cùng phòng bệnh với chị T là chị L.T.K.M (ngụ Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh), bệnh nhân này cũng gặp biến chứng khi phẫu thuật làm quầng ngực. Sau khi phẫu thuật tại một cơ sở làm đẹp, vết thương của chị không lành, rỉ dịch liên tục.

Đi lại liên tục hơn một tháng ở cơ sở làm đẹp ban đầu để khắc phục tình trạng này nhưng vẫn không cải thiện nên chị K.M quyết định đến Bệnh viện Chợ Rẫy để được xử trí. Tại đây, chị được chẩn đoán hoại tử vùng phẫu thuật, các bác sĩ Khoa Tạo hình thẩm mỹ đã xử trí triệt để, tái tạo lại vùng hoại tử. Hiện, tình trạng sức khỏe của cả hai bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Được biết, đây là những trường hợp biến chứng thẩm mỹ thường gặp tại Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy. Thời gian gần đây, đơn vị này liên tục tiếp nhận các trường hợp biến chứng do làm đẹp tại cơ sở tư nhân. Trong đó, có trường hợp hút mỡ, phẫu thuật tạo hình thành bụng hay các phẫu thuật tạo hình mũi gây mê kéo dài, gây nên tình trạng sốc nặng, nguy kịch. Có những trường hợp bệnh nhân sốc phản vệ ngay sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, phải chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 19/9/2022, Khoa Tạo hình thẩm mỹ đã kịp thời cứu sống một trường hợp bị biến chứng tương tự. “Không phải trường hợp nào cũng may mắn, bởi hầu hết bệnh nhân khi được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy đều trong tình trạng nặng và rất nặng”, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương chia sẻ.

Theo bác sĩ Trần Văn Dương, hiện nay, có không ít bệnh nhân liên hệ với Khoa Tạo hình thẩm mỹ hỏi về các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ có gắn tên C.Rẫy, Chợ Rẫy…ở bên ngoài. Tuy nhiên, bác sĩ Trần Văn Dương khẳng định, Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ có cơ sở duy nhất đặt tại lầu 7, khu D, tòa nhà Trung tâm Ung bướu nằm trong khuôn viên Bệnh viện Chợ Rẫy - 210B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh viện Chợ Rẫy không có bất cứ hoạt động liên quan hay hợp tác với cơ sở nào bên ngoài về phẫu thuật thẩm mỹ.

Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.