Liên tiếp xảy ra sạt lở đất ven sông ở huyện Năm Căn, Cà Mau

UBND huyện Năm Căn (Cà Mau) thông tin, từ ngày 18 - 20/5, trên địa bàn huyện đã xảy ra 3 vụ sạt lở nghiêm trọng, gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân sống ở ven sông lớn thuộc các xã Lâm Hải, Hiệp Tùng và thị trấn Năm Căn.
Sạt lở tại khóm 8, thị trấn Năm Căn. Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN
Sạt lở tại khóm 8, thị trấn Năm Căn. Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN

Đơn cử, vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng 20/5, tại ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, khiến căn nhà của gia đình ông Trần Văn Nhớ bị nhấn chìm xuống biển nước mênh mông. Vào thời điểm xảy ra sạt lở, bên trong căn nhà ông Nhớ không có người nên tránh được thiệt hại về người. Tuy nhiên, toàn bộ tài sản trị giá hàng chục triệu đồng của hộ dân này đã bị cuốn theo dòng nước. Vụ sạt lở còn làm mất đi diện tích đất ven sông có chiều dài 6 m, ngang 6 m và độ sâu hơn 10 m. 

Trước đó, ngày 19/5, tại khu vực khóm 8, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn cũng xảy ra một vụ sạt lở rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của 24 hộ dân ven sông. Trong đó, 2 hộ dân bị thiệt hại nặng nhất phải kể đến hộ ông Nguyễn Gia Phúc và ông Huỳnh Việt, ước tính tài sản thiệt hại ban đầu khoảng 500 triệu đồng. Đáng chú ý, tại khu vực trên đang xuất hiện nhiều vết rạn nứt rất nguy hiểm. Hiện, 22 hộ dân trong ở khu vực này đang sống trong tâm trạng thấp thỏm bởi nỗi lo sạt lở. 

Ngoài ra, ngày 18/5, vụ sạt lở xảy ra tại ấp 4, xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn không chỉ làm mất đi diện tích đất ven sông chiều dài 30 m, rộng 6 m và độ sâu 5 m, mà còn làm hư hỏng đoạn đường bê tông có chiều dài 30 m. 

Chủ tịch UBND huyện Năm Căn Tô Hoài Phương cho biết, trong những ngày qua, trên địa bàn huyện liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở đất ven sông, tình hình sạt lở diễn biến hết sức phức tạp. Cơ quan chức năng huyện đã nhanh chóng đến thị sát nắm tình hình tại các địa điểm xảy ra sạt lở. 

Trước mắt, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo chính quyền các xã Lâm Hải, Hiệp Tùng và thị trấn Năm Căn tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, kịp thời hỗ trợ người dân nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất; đồng thời khẩn trương rà soát, sơ tán, di dời dân ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Bên cạnh đó, huyện Năm Căn đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo đến các hộ dân sống ven sông nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động các biện pháp ứng phó với sạt lở đất.

Theo Tin Tức Việt Nam

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.