Liên tục dính bê bối nhưng Kim Oanh Group vẫn được giao hàng loạt dự án

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù dính dáng tới hàng loạt các lùm xùm, bị nghi ngờ vi phạm pháp luật nhưng Kim Oanh Group vẫn được giao hàng loạt các dự án ở nhiều tỉnh 
Liên tục dính bê bối nhưng Kim Oanh Group vẫn được giao hàng loạt dự án

Mới đây, Kim Oanh Group đã được phía Ngân hàng Agribank bàn giao dự án Khu đô thị Hoà Lân tại Bình Dương sau một thời gian dài vướng lùm xùm. Điều đáng nói là dự án này liên quan trực tiếp tới một vụ án mà Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố hình sự, một số người liên quan đã bị khởi tố bị can. Mặc dù vụ án vẫn đang được điều tra mở rộng nhưng phía Kim Oanh Group cho rằng các vấn đề đang bị hình sự hoá. Suốt trong thời gian qua, Kim Oanh Group vướng hàng loạt các lùm xùm không chỉ ở tỉnh Bình Dương mà còn ở cả tỉnh Đồng Nai nhưng doanh nghiệp này vẫn được giao hàng loạt các dự án với quy mô lớn…

Chưa hết lùm xùm vẫn được xem xét giao dự án

Nhưng báo chí đã phản ánh trong thời gian trước đây, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra hàng loạt các sai phạm trong việc đấu giá quyền sử dụng đất tại dựa án khu dân cư Hòa Lân (TP. Thuận An, Bình Dương, Công ty CP Đầu tư & Phát triển Địa ốc Kim Oanh TPHCM- đơn vị thành viên của Kim Oanh Group là đơn vị trúng đấu giá).

Mặc dù kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều sai phạm nhưng ngày 11/12/2020 vừa qua,UBND tỉnh Bình Dương vẫn bất ngờ có văn bản giao Sở Xây dựng tỉnh này xem xét việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án sang cho Công ty Kim Oanh.

Ngày 18/12/2020, các bên liên quan đã tổ chức bàn giao trên thực địa khu đất thuộc dự án KDC Hòa Lân cho Kim Oanh Group. Trước việc thanh tra kết luận có dấu hiệu sai phạm cùng với việc Kim Oanh Group dính tới hàng loạt các lùm xùm trong quá trình hoạt động nhưng vẫn được giao dự án, dư luận đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến sự việc này.

Thông tin phản ánh cho thấy, Kim Oanh Group và các đơn vị thành viên liên quan đến hàng loạt các sai phạm trong quá trình thực hiện các dự án như dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, Mỹ Phước 3, dự án Khu dân cư Cầu Đò…. Những dự án này, các cơ quan báo chí, truyền thông đã liên tục có các bài viết phản ánh. Các cơ quan hữu trách tại Bình Dương cũng đã có các biện pháp cần thiết ban đầu chỉ ra sai phạm của chủ đầu tư là các đơn vị thành viên của Kim Oanh Group.

Cụ thể, trong vụ chuyển nhượng nhà đất tại dự án Mỹ Phước 3 (Bình Dương) nhận thấy dấu hiệu của tội phạm hình sự, ngày 5/11/2020 Công an tỉnh Bình Dương đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về các dấu hiệu trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ án này có liên quan đến Công ty địa ốc Kim Oanh.

Trước khi khởi tố vụ án để điều tra theo thẩm quyền và theo quy định hiện hành của pháp luật, cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bình Dương nhận được đơn tố cáo của các cá nhân tố cáo bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh có dấu hiệu lừa đảo thông qua việc chuyển nhượng nhà đất tại khu H2 dự án Khu dân cư Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát với tổng số tiền chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bình Dương cũng có các văn bản tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Đặng Thị Kim Oanh. Vụ án này đến nay vẫn được Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục xác minh làm rõ, theo đúng thẩm quyền, quy định hiện hành của pháp luật. Việc khởi tố vụ án để điều tra, xác minh được Công an tỉnh Bình Dương thực hiện trên cơ sở tuân thủ đúng quy định pháp luật, hoạt động đập lập, thể hiện rõ quyết tâm xử lý sai phạm xảy ra trên địa bàn.

Liên tục dính bê bối nhưng Kim Oanh Group vẫn được giao hàng loạt dự án ảnh 1

Bà Đặng Thị Kim Oanh - Chủ tịch Kim Oanh Group chia sẻ thông tin vụ kiện liên quan đến dự án Khu dân cư Hòa Lân trong ngày 18/12/2020

Đổi tên để đùn đẩy trách nhiệm?

Vụ án “hóa phép” 43 ha đất công vào tay tư nhân tại Khu đô thị Tân Phú, Bình Dương đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Vì tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, tháng 11 vừa qua, vụ án này đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định: Tổng công ty Bình Dương là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, được giao hơn 43 ha đất công để xây dựng khu đô thị Tân Phú trong tổng thể Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị Bình Dương rộng hơn 567 ha.

Tuy nhiên, Tổng công ty Bình Dương lại không thực hiện mà bằng các “thủ thuật” để bán toàn bộ khu “đất vàng”, khoảng 43 ha nằm ở vị trí đắc địa bậc nhất của TP Thủ Dầu Một về tay tư nhân với giá rẻ, gây thất thoát tài sản nghiêm trọng cho Nhà nước. Doanh nghiệp thâu tóm toàn bộ khu đất này chính là Kim Oanh Group.

Sau khi thâu tóm xong khu đất, mặc dù chưa có thủ tục pháp lý cần thiết để xây dựng dự án, nhưng Kim Oanh Group vẫn tổ chức lễ động thổ khởi công dự án. Các đơn vị thành viên của Kim Oanh Group cùng hợp tác phát triển dự án Khu đô thị Tân Phú gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh (chủ đầu tư); Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh (phân phối độc quyền)…

Dự án này sau đó đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương buộc dừng thi công do dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư và chưa có giấy phép xây dựng.

Điều đáng nói, sau khi làm lễ khởi công, Kim Oanh Group đã có dấu hiệu huy động vốn của nhiều khách hàng dưới hình thức góp vốn hay “hợp đồng vay tiền” thông qua Công ty Nam Kim là công ty con của Công ty Kim Oanh.

Ngày 7/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Minh, Trần Nguyên Vũ, Huỳnh Thanh Hải (cán bộ tại Tổng Cty Bình Dương) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219, Bộ luật Hình sự.

Điều đáng nói là, chỉ hơn chục ngày sau khi các đối tượng cốp cán trên bị khởi tố, ngày 29/4/2020 Cty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đã có thay đổi ĐKKD. Lúc này người đại diện mới của Cty Kim Oanh TP. HCM là ông Nguyễn Phú Đức (SN 1995). Ông Đức cũng là tổng giám đốc mới của doanh nghiệp này, thay thế cho bà Đặng Thị Kim Oanh.

Ngoài ra, chức danh Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp này cũng bị thay đổi. Ông Nguyễn Thuận không còn là Chủ tịch HĐQT của Công ty Kim Oanh nữa. Thay thế ông Thuận là bà Đồng Thị Lan, sinh năm 1960.

Theo tìm hiểu được biết, nữ doanh nhân Đồng Thị Lan (hiện là Chủ tịch HĐQT Kim Oanh TP. HCM) là một doanh nhân kín tiếng đến từ phía Bắc. Được biết, trước đó nữ doanh nhân này là Chủ tịch HĐQT của hệ thống trường liên cấp Việt- Úc, Hà Nội.

Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.