Linh mục Ý trải lòng về những đám tang mùa dịch

(Ngày Nay) - Khi trở thành linh mục 40 năm trước, ông Mario Carminati biết mình sẽ đảm nhận nhiệm vụ tiễn đưa các con chiên về nơi an nghỉ cuối cùng, nhưng không phải với số lượng khủng khiếp như hiện tại.
 
Linh mục Ý trải lòng về những đám tang mùa dịch

Nhà thờ Thánh Joseph tại thị trấn Seriate với 25.000 dân ở miền bắc Italy thường tổ chức một đám tang mỗi tuần, nhưng những ngày này các quan tài được đặt nằm la liệt trên sàn nhà để chờ làm lễ. 

"Các nhà chức trách không biết phải để những chiếc quan tài ở đâu", linh mục Carminati, 64 tuổi, cho biết.

Khi đã đủ số quan tài, ông Carminati và các linh mục khác vội vàng làm phép cho những người xấu số trước khi phía quân đội tiếp quản và đưa các bệnh nhân đã chết đi hỏa táng.

Do lệnh cấm tụ tập số lượng lớn, các tang lễ ở Ý hiện được cử hành mà không có thân nhân của người đã khuất, thay vào đó là chỉ các linh mục và các nhân viên làm dịch vụ tang lễ.

Hơn 9.000 người đã chết vì Covid-19, Ý là quốc gia hứng chịu thiệt hại về người lớn nhất thế giới, xếp sau là Tây Ban Nha với 5.138 người và Trung Quốc là 3.295 ca, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Linh mục Carminati nói điều đáng buồn nhất đối với ông là nhiều người đã phải ra đi một mình mà không có người thân bên cạnh để nói lời từ biệt.

"Chúng tôi thường nói về những người túng thiếu nhất và đây thực sự là những người đó. Dù không còn sống, nhưng họ lại lâm vào cảnh thiếu thốn nhất. Khi không ai có thời gian hay cơ hội để chăm họ nữa nên tôi quyết định mở cửa ngôi nhà của Chúa để đón họ", ông Carminati nói bên ngoài nhà thờ sau khi ban phước cho khoảng 40 quan tài cùng với một linh mục khác.

Sau khi linh mục Carminati ban phước cho loạt quan tài, các quân nhân mặc đồ bảo hộ sẽ đưa các quan tài lên 5 chiếc xe được bao bọc kín đáo và đưa tới nơi hỏa táng.

Tiếng chuông vang lên khi những chiếc xe tải rời khỏi nhà thờ và các cư dân Seriate chỉ có thể tiễn biệt những người đã mất từ ban công hoặc cửa sổ nhà mình.

Theo Reuters
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
(Ngày Nay) - Vào ngày 27/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất cải thiện quan hệ hai miền. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi qua thư kể từ hồi tháng 4, khi Triều Tiên tuyên bố sẽ không tham gia Olympic Tokyo 2020 do lo ngại về đại dịch COVID-19.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.