Lính Trung Quốc đóng dày đặc ở đảo Phú Lâm

Báo quân đội Trung Quốc ngày 29/2 ngang nhiên viết rằng cứ 4 công dân cư trú trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì 3 người là binh lính.
Lính Trung Quốc đóng dày đặc ở đảo Phú Lâm

Tờ PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc (PLA), ngày 29/2 cho biết, các cấu trúc khác nhau, gồm các tòa nhà công quyền, được xây dựng phi pháp trên đảo Phú Lâm để “chứng minh chủ quyền của Trung Quốc”.

Theo tờ này, một bệnh viện cùng tháp truyền hình vệ tinh đã được khánh thành và các công trình gần đây đã cải thiện đáng kể nguồn cung cấp điện, nước. Tỷ lệ nhân viên quân sự so với dân thường trên đảo Phú Lâm là 3-1, PLA Daily ngang nhiên viết.

Lính Trung Quốc đóng dày đặc ở đảo Phú Lâm ảnh 1

Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. Ảnh: BBC.

Dù tờ báo không đưa ra con số cụ thể, nhưng truyền thông Trung Quốc trước đó cho hay, cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm có khoảng 1.000 người vào năm 2013.

Tờ nhật báo của quân đội Trung Quốc tiếp tục ngang ngược viết: "Một tàu du lịch của Trung Quốc thường xuyên hoạt động trên lộ trình từ đảo Hải Nam tới vài đảo ở Hoàng Sa. Trên đảo Phú Lâm, Trung Quốc xây dựng tòa các nhà chính quyền, một bưu điện, ngân hàng hợp tác xã nông thôn, siêu thị, tiệm cắt tóc và cửa hàng bán nước giải khát". Trung Quốc thậm chí còn phủ sóng trái phép điện thoại di động 4G và kết nối Internet thông qua dây cáp ngầm dưới biển trên đảo Phú Lâm.

Xue Li, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, thể hiện sự vô căn cứ khi nói việc phát triển cơ sở dân sự và đẩy mạnh hoạt động là nhằm “khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa”. “Trung Quốc đang thay đổi chiến thuật hành động thay vì lời nói và giờ đây công bố sự hiện diện của nước này ở Hoàng Sa”, Xue biện bạch.

Ông này cho hay, cư dân trên đảo Phú Lâm là quan chức và nhân viên chính quyền của cái gọi là “thành phố Tam Sa” cùng gia đình những người này và thân nhân các binh sĩ.

Năm 1974, Trung Quốc chiếm Hoàng Sa của Việt Nam và từ đó xem quần đảo là tiền đồn của nước này ở Biển Đông. Nó cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 150 hải lý.

Ngoài các binh sĩ đóng trái phép trên đảo Phú Lâm, Bắc Kinh gần đây triển khai hệ thống phòng không HQ-9 tiên tiến cùng chiến đấu cơ J-11 tới khu vực mà nước này chiếm đóng trái phép của Việt Nam.

Các động thái này diễn ra sau khi tàu khu trục Mỹ Curtis Wilbur đi vào vùng 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa hồi tháng 1.

Vào giữa tháng 2, Trung Quốc liên tiếp có những hành vi gây lo ngại nghiêm trọng tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ngày 16/2, ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã triển khai các tên lửa đất đối không HQ-9 đến đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa.

Đến ngày 22/2, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS) cho biết Trung Quốc đã xây dựng các tháp radar trên 4 đảo nhân tạo ở Trường Sa. Ngày 23/2, các nguồn tin quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đã điều chiến đấu cơ J-11 và JH-7 đến đảo Phú Lâm.

Những hành động của Trung Quốc vấp phải chỉ trích dữ dội của thế giới, bao gồm giới chức quân sự Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 1/3 cảnh báo Bắc Kinh không được theo đuổi quân sự hoá ở Biển Đông. "Những hành động cụ thể sẽ dẫn đến hậu quả tương ứng", ông Carter nói.

Ngày 25/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh, các hành động quân sự hoá của Trung Quốc đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Theo Zing

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.