Lo sợ bạo loạn, cảnh sát Hong Kong sơ tán sinh viên Trung Quốc

(Ngày Nay) - Cảnh sát Hong Kong cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã sơ tán một nhóm sinh viên Trung Quốc khỏi khuôn viên trường Đại học Hong Kong do lo ngại sẽ bị đe dọa bởi phong trào biểu tình cực đoan.
Lo sợ bạo loạn, cảnh sát Hong Kong sơ tán sinh viên Trung Quốc

Nhóm sinh viên đã rời trường đại học ở khu vực Sa Điền trên một chiếc thuyền cảnh sát do lo ngại về sự an toàn của họ giữa bối cảnh các cuộc bạo loạn xảy ra trong khuôn viên trường.

Cảnh sát lưu ý rằng tình hình tại trường Đại học Hong Kong tiếp tục xấu đi mặc dù nhà trường và chính quyền đã đồng thuận tìm ra giải pháp khắc phục tình hình. Sau nhiều ngày đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát, một số sĩ quan đã được cho rút lui, nhưng ngay khi họ rời đi các phần tử bạo loạn đã tỏ ra hung hăng hơn.

Cảnh sát Hong Kong một lần nữa kêu gọi người biểu tình ngăn chặn các hành động phi pháp khi tham gia tuần hành.

Kể từ thứ Hai, nhiều đường phố ở Hong Kong đã rơi vào hỗn loạn, lực lượng an ninh đã phải sử dụng hơi cay, đạn cao su và dùi cui để giải tán người biểu tình có biểu hiện quá khích như ném gạch đá, bom xăng về phía cảnh sát.

Tình trạng hỗn loạn đã khiến giao thông ở Hong Kong bị đình trệ, các trung tâm thương mại và trường học buộc phải đóng cửa. Trong cuộc đụng độ hôm thứ Hai, cảnh sát đã nổ súng tại 3 khu vực của thành phố, khiến một người bị thương.

Các cuộc biểu tình rầm rộ của Hong Kong đã bắt đầu vào đầu tháng 6 nhằm phản đối dự luật dẫn độ, vốn đã chính thức bị hủy bỏ vào tháng 10. Trong thời gian này, cảnh sát đã bắt giữ hơn 3.600 người biểu tình, người trẻ nhất trong số đó chỉ 12 tuổi. Ngoài ra, hơn 1.500 người phải nhập viện và hơn 400 cảnh sát bị thương.

Bất chấp động thái "nhún nhường' của chính quyền Hong Kong khi thu hồi dự luật gây tranh cãi, người dân vẫn đổ ra đường biểu tình nhằm phản đối việc cảnh sát lạm dụng bạo lực.

Bắc Kinh coi tình hình ở Hong Kong là kết quả của sự can thiệp từ nước ngoài vào các vấn đề nội bộcủa Trung Quốc và bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn cho các hành động của chính quyền đặc khu.

Theo Sputnik
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề

Các đợt “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão” xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua tại Thừa Thiên Huế đã khiến địa phương này thiệt hại lớn về người và của. Không cách nào khác, chính quyền cùng người dân phải tìm cách vượt qua khó khăn.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 3/12, Mỹ đã thêm một thực thể và một cá nhân vào danh sách bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Iran. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington tiếp tục gia tăng sức ép đối với Tehran trong những tháng cuối cùng Tổng thống Donald Trump còn tại nhiệm.