Loại bánh của nhà nghèo Phú Thọ thành đặc sản ở Hà thành

Vốn là món ăn dân dã ở những vùng quê nghèo tại Phú Thọ xưa kia, nay bánh sắn lại thành đặc sản, được người Hà thành háo hức đặt mua về ăn.
Bánh sắn - món ăn nhà nghèo nay được nhiều người ưa chuộng Loại bánh của nhà nghèo Phú Thọ thành đặc sản ở Hà thành Vốn là món ăn dân dã ở những vùng quê nghèo tại Phú Thọ xưa kia, nay bánh sắn lại thành đặc sản, được người Hà thành háo hức đặt mua về ăn.
Bánh sắn - món ăn nhà nghèo nay được nhiều người ưa chuộng Loại bánh của nhà nghèo Phú Thọ thành đặc sản ở Hà thành Vốn là món ăn dân dã ở những vùng quê nghèo tại Phú Thọ xưa kia, nay bánh sắn lại thành đặc sản, được người Hà thành háo hức đặt mua về ăn.

Sáng sớm ngày cuối tuần, tranh thủ được nghỉ, chị Lê Hoàng Ngân ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) chạy xe máy hơn chục cây số để mua 20 chiếc bánh sắn nóng hổi về cho cả nhà thưởng thức.

Chị cho biết, chị đã bặt mẻ bánh này từ cách đây 2 ngày và hẹn giao hàng. Nhưng chờ họ giao thì phải tầm trưa hay chiều, bánh lúc đó nguội rồi ăn mất ngon. Thế nên, sáng nay chịu khó chạy đi lấy về ăn cho nóng hổi.

Chỉ vào túi bánh sắn vẫn còn bốc hơi nóng, chị chia sẻ, lần đầu tiên chị ăn bánh sắn là được một người khác cho. Khi ấy cầm bánh sắn trên tay chị tặc lưỡi nghĩ “bánh này có gì ngon đâu, chỉ là sắn thôi mà”. Bởi hình thức bên ngoài bánh sắn không có gì hấp dẫn, bánh được bọc lớp lá chuối mỏng, sắn chín có màu đục. Nhưng khi ăn thử, chị hết sức bất ngờ với vị dẻo dai, bùi bùi, kèm theo đó là cảm giác béo ngậy thơm từ nhân hành thịt băm.

Sau lần đó, bánh sắn trở thành món khoái khẩu của gia đình chị. Song, chị cũng phải thừa nhận rằng, dù giá của chúng chỉ 10.000 đồng/cái, nhưng tìm được đúng chỗ bán bánh sắn Phú Thọ khá khó và đặc biệt lần nào cũng phải đặt trước. 

Chị Đào Thị Phương ở Núi Trúc (Ba Đình, Hà Nội) hào hứng chia sẻ, bánh sắn là món bánh quen thời tuổi thơ của những đứa trẻ nhà nghèo như chị, song phải 15 năm nay chị mới được thưởng thức lại.

Chị kể, quê chị ở Phú Thọ, xung quanh nhà trồng toàn sắn. Ngày bé nhà nghèo không có tiền mua quà vặt cho các con, mẹ chị thường hay lấy bột sắn làm bánh cho các con ăn. 

Loại bánh của nhà nghèo Phú Thọ thành đặc sản ở Hà thành ảnh 1

Thay vì nhân đũa như xưa, bánh săn nay được "lên đời" với nhân đậu xanh hay nhân thịt băm trộn mộc nhĩ

Thời đó, chỉ có món bánh sắn nhân đũa (kiểu làm bánh chay và để cho bánh nhanh chín, chín đều thì lấy chiếc đũa chọc một lỗ giữa bánh nên gọi là bánh sắn nhân đũa) thôi mà cũng xuýt xoa. Giờ thì sang hơi, còn bánh sắn nhân đũa, thay vào đó là nhân thịt, hành và mộc nhĩ băm nhỏ nên mùi vị thơm ngon, béo ngậy. Ăn hấp dẫn hơn nhiều.

Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Nguyễn Thị Hồng - một đầu mối bán bánh sắn ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, món bánh của nhà nghèo ở những vùng quê Phú Thọ xưa kia nay lại thành đặc sản của người Hà Nội. Và chị không nghĩ món bánh này lại đắt hàng đến thế.

Chị Hồng chia sẻ, chị bán bánh sắn Phú Thọ khoảng hơn một năm nay. Ngày mới đầu, do thèm bánh sắn quê nên chị đăng trên facebook rủ mọi người mua chung để đặt bếp bánh trên Phú Thọ cho tiện vì ít họ không chuyển và cũng để tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Lần đầu tiên chị gom được khoảng gần 100 cái bánh sắn theo đúng số lượng mọi người đặt. Lúc trả bánh, ai ăn cũng khen ngon, nhờ đặt mua tiếp. Sau dần, số lượng người nhờ mua ngày một tăng nên chị quyết định bán món bánh nhà nghèo này.

Loại bánh của nhà nghèo Phú Thọ thành đặc sản ở Hà thành ảnh 2

Món đặc sản nhà nghèo Phú Thọ nay được người Hà Nội ưa thích

“Giờ thì đều đặn ngày nào cũng bán trung bình trên dưới 500 cái bánh sắn. Những ngày cuối tuần lượng bánh bán tăng lên khoảng 700-800 cái”. Chị nói và cho biết, bánh sắn về hàng ngày, buổi sáng sớm bếp bánh ở trên Phú Thọ sẽ chuyển bánh xuống Hà Nội, chị nhận bánh và giao luôn cho khách.

Vì thế, chị thường gom bánh theo ngày, buổi tối chốt đơn báo bếp bánh. Khách muốn ăn bánh phải đặt trước một ngày. Khách không đặt hàng trước thì thường không có bánh, chị Hồng cho hay.

Hiện trên “chợ mạng”, bánh sắn Phú Thọ được rao bán khá nhiều, giá dao động từ 8.000-13.000 đồng/cái tùy loại. Song, đa phần các chủ hàng đều cho biết, khách muốn ăn bánh thường phải đặt trước 1-2 ngày, hàng không có sẵn.

Theo Vietnamnet
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.