Loại bánh của nhà nghèo Phú Thọ thành đặc sản ở Hà thành

Vốn là món ăn dân dã ở những vùng quê nghèo tại Phú Thọ xưa kia, nay bánh sắn lại thành đặc sản, được người Hà thành háo hức đặt mua về ăn.
Bánh sắn - món ăn nhà nghèo nay được nhiều người ưa chuộng Loại bánh của nhà nghèo Phú Thọ thành đặc sản ở Hà thành Vốn là món ăn dân dã ở những vùng quê nghèo tại Phú Thọ xưa kia, nay bánh sắn lại thành đặc sản, được người Hà thành háo hức đặt mua về ăn.
Bánh sắn - món ăn nhà nghèo nay được nhiều người ưa chuộng Loại bánh của nhà nghèo Phú Thọ thành đặc sản ở Hà thành Vốn là món ăn dân dã ở những vùng quê nghèo tại Phú Thọ xưa kia, nay bánh sắn lại thành đặc sản, được người Hà thành háo hức đặt mua về ăn.

Sáng sớm ngày cuối tuần, tranh thủ được nghỉ, chị Lê Hoàng Ngân ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) chạy xe máy hơn chục cây số để mua 20 chiếc bánh sắn nóng hổi về cho cả nhà thưởng thức.

Chị cho biết, chị đã bặt mẻ bánh này từ cách đây 2 ngày và hẹn giao hàng. Nhưng chờ họ giao thì phải tầm trưa hay chiều, bánh lúc đó nguội rồi ăn mất ngon. Thế nên, sáng nay chịu khó chạy đi lấy về ăn cho nóng hổi.

Chỉ vào túi bánh sắn vẫn còn bốc hơi nóng, chị chia sẻ, lần đầu tiên chị ăn bánh sắn là được một người khác cho. Khi ấy cầm bánh sắn trên tay chị tặc lưỡi nghĩ “bánh này có gì ngon đâu, chỉ là sắn thôi mà”. Bởi hình thức bên ngoài bánh sắn không có gì hấp dẫn, bánh được bọc lớp lá chuối mỏng, sắn chín có màu đục. Nhưng khi ăn thử, chị hết sức bất ngờ với vị dẻo dai, bùi bùi, kèm theo đó là cảm giác béo ngậy thơm từ nhân hành thịt băm.

Sau lần đó, bánh sắn trở thành món khoái khẩu của gia đình chị. Song, chị cũng phải thừa nhận rằng, dù giá của chúng chỉ 10.000 đồng/cái, nhưng tìm được đúng chỗ bán bánh sắn Phú Thọ khá khó và đặc biệt lần nào cũng phải đặt trước. 

Chị Đào Thị Phương ở Núi Trúc (Ba Đình, Hà Nội) hào hứng chia sẻ, bánh sắn là món bánh quen thời tuổi thơ của những đứa trẻ nhà nghèo như chị, song phải 15 năm nay chị mới được thưởng thức lại.

Chị kể, quê chị ở Phú Thọ, xung quanh nhà trồng toàn sắn. Ngày bé nhà nghèo không có tiền mua quà vặt cho các con, mẹ chị thường hay lấy bột sắn làm bánh cho các con ăn. 

Loại bánh của nhà nghèo Phú Thọ thành đặc sản ở Hà thành ảnh 1

Thay vì nhân đũa như xưa, bánh săn nay được "lên đời" với nhân đậu xanh hay nhân thịt băm trộn mộc nhĩ

Thời đó, chỉ có món bánh sắn nhân đũa (kiểu làm bánh chay và để cho bánh nhanh chín, chín đều thì lấy chiếc đũa chọc một lỗ giữa bánh nên gọi là bánh sắn nhân đũa) thôi mà cũng xuýt xoa. Giờ thì sang hơi, còn bánh sắn nhân đũa, thay vào đó là nhân thịt, hành và mộc nhĩ băm nhỏ nên mùi vị thơm ngon, béo ngậy. Ăn hấp dẫn hơn nhiều.

Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Nguyễn Thị Hồng - một đầu mối bán bánh sắn ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, món bánh của nhà nghèo ở những vùng quê Phú Thọ xưa kia nay lại thành đặc sản của người Hà Nội. Và chị không nghĩ món bánh này lại đắt hàng đến thế.

Chị Hồng chia sẻ, chị bán bánh sắn Phú Thọ khoảng hơn một năm nay. Ngày mới đầu, do thèm bánh sắn quê nên chị đăng trên facebook rủ mọi người mua chung để đặt bếp bánh trên Phú Thọ cho tiện vì ít họ không chuyển và cũng để tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Lần đầu tiên chị gom được khoảng gần 100 cái bánh sắn theo đúng số lượng mọi người đặt. Lúc trả bánh, ai ăn cũng khen ngon, nhờ đặt mua tiếp. Sau dần, số lượng người nhờ mua ngày một tăng nên chị quyết định bán món bánh nhà nghèo này.

Loại bánh của nhà nghèo Phú Thọ thành đặc sản ở Hà thành ảnh 2

Món đặc sản nhà nghèo Phú Thọ nay được người Hà Nội ưa thích

“Giờ thì đều đặn ngày nào cũng bán trung bình trên dưới 500 cái bánh sắn. Những ngày cuối tuần lượng bánh bán tăng lên khoảng 700-800 cái”. Chị nói và cho biết, bánh sắn về hàng ngày, buổi sáng sớm bếp bánh ở trên Phú Thọ sẽ chuyển bánh xuống Hà Nội, chị nhận bánh và giao luôn cho khách.

Vì thế, chị thường gom bánh theo ngày, buổi tối chốt đơn báo bếp bánh. Khách muốn ăn bánh phải đặt trước một ngày. Khách không đặt hàng trước thì thường không có bánh, chị Hồng cho hay.

Hiện trên “chợ mạng”, bánh sắn Phú Thọ được rao bán khá nhiều, giá dao động từ 8.000-13.000 đồng/cái tùy loại. Song, đa phần các chủ hàng đều cho biết, khách muốn ăn bánh thường phải đặt trước 1-2 ngày, hàng không có sẵn.

Theo Vietnamnet
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.