Loại bỏ 12 dự án thép ra khỏi quy hoạch

(Ngày Nay) - Bộ Công Thương vừa loại 12 dự án thép ra khỏi Quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.
12 dự án thép bị loại ra khỏi quy hoạch do năng lực nhà đầu tư kém hoặc do chủ đầu tư, tỉnh đề nghị không triển khai.
12 dự án thép bị loại ra khỏi quy hoạch do năng lực nhà đầu tư kém hoặc do chủ đầu tư, tỉnh đề nghị không triển khai.

Thông tin được phát đi tối 11/12 cho biết, danh sách 12 dự án thép bị loại khỏi quy hoạch ngành có 4 dự án do địa phương đề nghị loại bỏ, 2 dự án do không xác định được chủ đầu tư, 2 dự án do không đáp ứng được yêu cầu, 1 dự án do triển khai chậm, 1 dự án do không nằm trong quy hoạch và 1 dự án do chủ đầu tư xin không thực hiện.

Trong số 12 dự án thép bị loại bỏ khỏi quy hoạch, quy mô lớn nhất thuộc về dự án mở rộng dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 3, do Công ty CP gang thép Thái Nguyên làm chủ đầu tư, quy mô 1 triệu tấn gang, sắt xốp/năm và 1 triệu tấn phôi vuông/năm. Dự án này bị loại bỏ do "năng lực chủ đầu tư kém". Hiện giai đoạn 2 của dự án này cũng đang chậm tiến độ 8 năm và đang chờ phương án xử lý từ phía cơ quan quản lý.

Ngoài ra, danh sách còn một số dự án khác bao gồm: Nhà máy phôi thép Lào Cai; Nhà máy sản xuất gang Thiên Thanh; Dự án đầu tư Khu liên hợp gang thép Khoáng sản Việt tại Cao Bằng; Nhà máy luyện cán thép chất lượng cao của Công ty TNHH thép Kyoei Việt Nam, tỉnh Ninh Bình; Nhà máy thép Việt Ý giai đoạn 2; Nhà máy thép Hậu Giang 2 giai đoạn của Tổng Công ty Thép Việt Nam, tỉnh Hậu Giang...

Bộ Công Thương cho biết sẽ rà soát tiếp để có thể bổ sung, chỉnh sửa và tiếp thu các ý kiến cho dự thảo lần 3. Quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.

Báo cáo từ Bộ Công Thương trước đó cho thấy, giai đoạn đến 2020 có 29 dự án sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, theo kết quả phân tích, đánh giá, có 14 dự án ít hoặc không khả thi, cần rà soát lại và có phương án xử lý phù hợp. Các dự án này hoặc không đáp ứng yêu cầu hoặc không có khả năng triển khai.

Song song với việc loại bỏ một số dự án khỏi quy hoạch ngành thép, Bộ Công Thương cũng đã và đang bổ sung và điều chỉnh công suất, chủng loại sản phẩm một số dự án vào trong quy hoạch trong thời gian qua.

Trong số dự án thép được bổ sung vào quy hoạch có Dự án đầu tư mở rộng Khu liên hợp sản xuất gang thép Hoà Phát giai đoạn 3 và Dự án mở rộng nâng công suất sản xuất thép Khu liên hợp gang thép Hòa Phát giai đoạn 1 của CTCP thép Hòa Phát là đã thực hiện xong, nâng tổng công suất toàn Khu liên hợp lên 1,7 triệu tấn thép các loại.

Dự án Nhà máy phôi thép Nghi Sơn được điều chỉnh thành dự án Liên hợp gang thép Nghi Sơn của CTCP gang thép Nghi Sơn, được chia thành 3 giai đoạn, thời gian thực hiện đến năm 2028 với tổng công suất thiết kế là 2 triệu tấn phôi vuông và 5 triệu tấn phôi dẹt. Theo dự kiến, dự án sẽ triển khai thực hiện đầu năm 2017 khi công tác xây dựng cầu cảng Nghi Sơn hoàn thành.

Dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận của CTCP Tập đoàn Hoa Sen được chia thành 5 giai đoạn, thời gian thực hiện đến năm 2031 với tổng công suất thiết kế cả 5 giai đoạn là 16 triệu tấn phôi vuông.

Tổng công suất thiết kế của 28 dự án đang sản xuất phôi thép đạt 12,7 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, chỉ có 15 dự án sản xuất phôi có công suất thiết kế ≥ 400.000 tấn/năm, đạt 10 triệu tấn/năm, còn lại là các dự án nhỏ.

Theo Bộ Công Thương, giai đoạn tới, cần tiếp tục đầu tư vào ngành thép các dự án mới với công suất phù hợp để dần thay thế, loại bỏ các dự án có công suất nhỏ, hoạt động kém hiệu quả, công nghệ lạc hậu, tiêu thụ năng lượng lớn, phát thải cao ảnh hưởng tới môi trường.

Theo Dân Trí

Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
Một tạo hình của NSƯT Võ Minh Lâm trong MV "Ánh sao Việt Nam"
MV “Ánh sao Việt Nam” - một lời tri ân gửi đến thế hệ cha ông
(Ngày Nay) -Hướng đến chào mừng đại lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương và dấu mốc 19/5 – ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là ngày hình thành tuyến đường mòn Hồ Chí Minh (đường Trường Sơn), NSƯT Võ Minh Lâm kết hợp với ca sĩ Minh Sang ra mắt MV “Ánh sao Việt Nam” , NSND Mỹ Uyên là khách mời đặc biệt.
TS. Trần Hoài và các cộng tác viên thuộc dự án "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam". Ảnh: NVCC
Đưa tiếng nói các cộng đồng làm du lịch miền núi phía Bắc tới diễn đàn quốc tế
(Ngày Nay) - Một dự án nghiên cứu hợp tác quốc tế về "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam" đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng học thuật quốc tế. Dự án được tài trợ bởi Viện Hàn lâm Anh quốc, với sự phối hợp giữa Đại học Cumbria, VinUniversity và Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (ĐHQGHN), cùng sự tham gia của người dân thuộc các cộng đồng dân tộc H'Mông, Dao, Mường, Giáy, Tày.