Loại bỏ 12 dự án thép ra khỏi quy hoạch

(Ngày Nay) - Bộ Công Thương vừa loại 12 dự án thép ra khỏi Quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.
12 dự án thép bị loại ra khỏi quy hoạch do năng lực nhà đầu tư kém hoặc do chủ đầu tư, tỉnh đề nghị không triển khai.
12 dự án thép bị loại ra khỏi quy hoạch do năng lực nhà đầu tư kém hoặc do chủ đầu tư, tỉnh đề nghị không triển khai.

Thông tin được phát đi tối 11/12 cho biết, danh sách 12 dự án thép bị loại khỏi quy hoạch ngành có 4 dự án do địa phương đề nghị loại bỏ, 2 dự án do không xác định được chủ đầu tư, 2 dự án do không đáp ứng được yêu cầu, 1 dự án do triển khai chậm, 1 dự án do không nằm trong quy hoạch và 1 dự án do chủ đầu tư xin không thực hiện.

Trong số 12 dự án thép bị loại bỏ khỏi quy hoạch, quy mô lớn nhất thuộc về dự án mở rộng dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 3, do Công ty CP gang thép Thái Nguyên làm chủ đầu tư, quy mô 1 triệu tấn gang, sắt xốp/năm và 1 triệu tấn phôi vuông/năm. Dự án này bị loại bỏ do "năng lực chủ đầu tư kém". Hiện giai đoạn 2 của dự án này cũng đang chậm tiến độ 8 năm và đang chờ phương án xử lý từ phía cơ quan quản lý.

Ngoài ra, danh sách còn một số dự án khác bao gồm: Nhà máy phôi thép Lào Cai; Nhà máy sản xuất gang Thiên Thanh; Dự án đầu tư Khu liên hợp gang thép Khoáng sản Việt tại Cao Bằng; Nhà máy luyện cán thép chất lượng cao của Công ty TNHH thép Kyoei Việt Nam, tỉnh Ninh Bình; Nhà máy thép Việt Ý giai đoạn 2; Nhà máy thép Hậu Giang 2 giai đoạn của Tổng Công ty Thép Việt Nam, tỉnh Hậu Giang...

Bộ Công Thương cho biết sẽ rà soát tiếp để có thể bổ sung, chỉnh sửa và tiếp thu các ý kiến cho dự thảo lần 3. Quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.

Báo cáo từ Bộ Công Thương trước đó cho thấy, giai đoạn đến 2020 có 29 dự án sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, theo kết quả phân tích, đánh giá, có 14 dự án ít hoặc không khả thi, cần rà soát lại và có phương án xử lý phù hợp. Các dự án này hoặc không đáp ứng yêu cầu hoặc không có khả năng triển khai.

Song song với việc loại bỏ một số dự án khỏi quy hoạch ngành thép, Bộ Công Thương cũng đã và đang bổ sung và điều chỉnh công suất, chủng loại sản phẩm một số dự án vào trong quy hoạch trong thời gian qua.

Trong số dự án thép được bổ sung vào quy hoạch có Dự án đầu tư mở rộng Khu liên hợp sản xuất gang thép Hoà Phát giai đoạn 3 và Dự án mở rộng nâng công suất sản xuất thép Khu liên hợp gang thép Hòa Phát giai đoạn 1 của CTCP thép Hòa Phát là đã thực hiện xong, nâng tổng công suất toàn Khu liên hợp lên 1,7 triệu tấn thép các loại.

Dự án Nhà máy phôi thép Nghi Sơn được điều chỉnh thành dự án Liên hợp gang thép Nghi Sơn của CTCP gang thép Nghi Sơn, được chia thành 3 giai đoạn, thời gian thực hiện đến năm 2028 với tổng công suất thiết kế là 2 triệu tấn phôi vuông và 5 triệu tấn phôi dẹt. Theo dự kiến, dự án sẽ triển khai thực hiện đầu năm 2017 khi công tác xây dựng cầu cảng Nghi Sơn hoàn thành.

Dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận của CTCP Tập đoàn Hoa Sen được chia thành 5 giai đoạn, thời gian thực hiện đến năm 2031 với tổng công suất thiết kế cả 5 giai đoạn là 16 triệu tấn phôi vuông.

Tổng công suất thiết kế của 28 dự án đang sản xuất phôi thép đạt 12,7 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, chỉ có 15 dự án sản xuất phôi có công suất thiết kế ≥ 400.000 tấn/năm, đạt 10 triệu tấn/năm, còn lại là các dự án nhỏ.

Theo Bộ Công Thương, giai đoạn tới, cần tiếp tục đầu tư vào ngành thép các dự án mới với công suất phù hợp để dần thay thế, loại bỏ các dự án có công suất nhỏ, hoạt động kém hiệu quả, công nghệ lạc hậu, tiêu thụ năng lượng lớn, phát thải cao ảnh hưởng tới môi trường.

Theo Dân Trí

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.