Loại bỏ kịp thời các nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em dịp Tết Trung Thu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa có công văn đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng, tổ chức có liên quan bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung Thu năm 2023.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cục Trẻ em đề nghị các địa phương bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ cho trẻ em khi sử dụng đồ chơi Trung Thu chứa nguyên, vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao (đèn ông sao, đèn lồng có đốt nến, bóng bay sử dụng khí dễ bắt lửa gây cháy nổ...), hạn chế đốt lửa trại, pháo hoa trong các hoạt động phá cỗ trông trăng tại gia đình, khu vực công cộng. Đồng thời, các đơn vị chức năng bảo đảm an toàn phòng, chống các nguy cơ gây tai nạn, thương tích, ngộ độc đối với các sản phẩm, đồ chơi được cất giữ, lưu thông, mua bán trong dịp Tết Trung Thu.

Các địa phương bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống ngộ độc cho trẻ em, nhất là với các loại bánh, kẹo, trái cây, đồ uống và thực phẩm khác được sử dụng trong các hoạt động Tết Trung Thu; bảo đảm an toàn đối với phương tiện giao thông, tuyến đường có số lượng lớn trẻ em và người dân tham gia vui chơi trong dịp Trung Thu. Các đơn vị chức năng cần tăng cường rà soát, kiểm tra, thanh tra trước và trong khi tổ chức các hoạt động Tết Trung Thu để ngăn chặn, loại bỏ kịp thời các nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em và người tham gia.

Cục Trẻ em yêu cầu, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố báo cáo kết quả thực hiện công tác bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ và tai nạn, thương tích cho trẻ em dịp Trung Thu 2023.

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở, ngành và UBND các cấp bố trí kinh phí từ ngân sách nhà nước để tổ chức hoạt động Trung Thu cho thiếu nhi. Các địa phương huy động nguồn lực của tổ chức, cá nhân để thăm, tặng quà Trung Thu cho trẻ em, trong đó, quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, thuộc hộ nghèo, cận nghèo, vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, xa, biên giới, hải đảo; trẻ em mồ côi, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh…

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.