Loại pin thế hệ mới giúp điện thoại không cần sạc trong 5 ngày

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu Australia tuyên bố họ đã phát triển một loại pin có thể giúp điện thoại hoạt động liên tục trong 5 ngày hoặc một chiếc ô tô điện chạy được hơn 1.000 km.
Loại pin thế hệ mới giúp điện thoại không cần sạc trong 5 ngày

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Monash ở thành phố Melbourne, Australia cho biết loại pin lithium-lưu huỳnh mới được tạo ra có hiệu suất cao gấp 4 lần các loại pin truyền thống và có "hiệu quả nhất thế giới".

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đang chuẩn bị thương mại hóa phát minh này và đề cao ý nghĩa của pin lithium-lưu huỳnh trong công cuộc bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Hầu hết các pin thương mại hiện nay là pin lithium-ion, nhưng các chất thay thế lithium-lưu huỳnh từ lâu được đánh giá là rất tiềm năng vì mật độ năng lượng cao hơn và khả năng cung cấp năng lượng cho các vật thể lâu hơn.

Tuy nhiên, pin lithium-lưu huỳnh có tuổi thọ ngắn hơn nhiều. Chúng được sử dụng trong một số máy bay và ô tô, nhưng những nỗ lực để sản xuất hàng loạt dòng pin này và loại bỏ pin lithium-ion đã thất bại.

Theo các chuyên gia về pin của Viện Faraday, việc sử dụng rộng rãi pin lithium-lưu huỳnh phải đối mặt với "những trở ngại lớn" xuất phát từ "bản chất cách điện" của lưu huỳnh và sự xuống cấp của cực dương kim loại.

Nhóm nghiên cứu ở Australia đã tái cấu hình thiết kế của catốt lưu huỳnh để chúng có thể chịu được tải trọng cao hơn mà không làm giảm hiệu suất tổng thể.

Công trình của nhóm nghiên cứu Monash "sẽ cách mạng hóa thị trường xe hơi Australia và cung cấp cho tất cả người dân một môi trường năng lượng sạch hơn và đáng tin cậy hơn", giáo sư Mainak Majumder cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo CNN
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Mức độ hài lòng của người dân với các biện pháp chống dịch của chính phủ Việt Nam cao nhất thế giới
(Ngày Nay) -  Trong khi mức độ hài lòng của người dân đối với chiến lược xử lý khủng hoảng của chính phủ trong đại dịch COVID-19 ở nhiều nước, khu vực trên thế giới giảm mạnh thì ở Việt Nam, người dân vẫn rất hài lòng với các biện pháp chống dịch của chính phủ và tỷ lệ hài lòng đạt mức cao nhất thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.