Lọc dầu Dung Quất lên kế hoạch vay 1,2 tỷ USD để mở rộng

(Ngày Nay) - Công ty TNHH MTV Lọc dầu Bình Sơn đang trong quá trình chọn nhà tư vấn để vay khoảng 1,2 tỷ đô la Mỹ cho kế hoạch mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
BSR lên kế hoạch vay 1,2 tỷ USD cho dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
BSR lên kế hoạch vay 1,2 tỷ USD cho dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Chia sẻ với VnExpress ngày 2/12, ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc dầu Bình Sơn (BSR- đơn vị quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất) cho biết doanh nghiệp này dự tính vay 1,2 tỷ USD cho dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Theo ông Nguyên, dự án có thể hoàn thành vào năm 2022, với tổng mức đầu tư khoảng 1,82 tỷ USD, trong đó 30% là vốn tự có và 70% là vốn vay (tương đương khoảng 1,2 tỷ USD). Công suất nhà máy sau khi nâng cấp sẽ tăng từ 6,5 triệu tấn lên 8,5 triệu một năm và sản phẩm sẽ đáp ứng tiêu chuẩn Euro 5. 

"Trong tháng 12 này chúng tôi sẽ "chốt" đơn vị tư vấn thu xếp vốn cho Bình Sơn vay 1,2 tỷ USD", Tổng giám đốc BSR nói. Lãnh đạo BSR cho rằng, đối tác vay có thể là trong nước hoặc nước ngoài, “miễn là nguồn vay đảm bảo và lãi suất tốt nhất”.

“1,2 tỷ USD cũng không phải con số quá thách thức với một dự án lọc dầu nên nguồn vay sẽ không có gì khó khăn. Quan trọng là vay từ tổ chức nào có mức lãi suất tốt nhất. Đơn vị tư vấn sau khi được chọn lựa sẽ tư vấn phương án tốt nhất cho Bình Sơn", ông Nguyên chia sẻ.

Nói thêm về lộ trình cổ phần hóa, lãnh đạo BSR tiết lộ, Dung Quất sẽ tiến hành IPO (bán cổ phần lần đầu ra công chúng) vào quý III/2017 và giá trị doanh nghiệp cũng sẽ được doanh nghiệp này “chốt” ngay trong năm 2016. 

Hồi đầu tháng 9, Thủ tướng đã có quyết định cho phép BSR được tự chủ về tài chính từ 1/1/2017. Cụ thể là bỏ thu điều tiết đối với các sản phẩm dầu, khí hoá lỏng (LPG), sản phẩm hoá dầu tiêu dùng trong nước, vốn đang ở mức 13% đối với xăng. Đổi lại, các ưu đãi như việc cộng 3-7% thuế nhập khẩu vào giá bán xăng dầu thành phẩm cũng sẽ được thu hồi. Chính phủ cũng đồng thời đồng ý giảm thuế nhập khẩu dầu diesel và nguyên liệu bay Jet A1 cho BSR từ 10% về 0%.

Nhận định năm 2016 là năm thuận lợi, lãnh đạo BSR cho biết, công ty đã hoàn thành kế hoạch năm trước 52 ngày. Với công suất như hiện tại, từ nay đến hết năm, Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ sản xuất thêm hơn 1 triệu tấn sản phẩm các loại và đạt khoảng 6,91 triệu tấn (năm 2016). Doanh thu cho 1 triệu sản phẩm tăng thêm khoảng 12.000 tỷ đồng và nộp ngân sách tăng thêm khoảng 2.000 tỷ đồng.

"Việc cố gắng hoàn thành sớm trước 52 ngày nhằm bù lại sản lượng cho đợt bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lần 3 vào giữa năm 2017”, ông Nguyên chia sẻ.

Theo Vnexpress
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.