Lợi ích của việc tăng thời gian chờ giữa hai mũi tiêm cơ bản bằng vaccine mRNA ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn hiện nay của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ về vaccine ngừa COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA, thời gian chờ giữa mũi tiêm thứ nhất và thứ hai của vaccine do Moderna sản xuất là 28 ngày và của Pfizer/BioNTech là 21 ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đang đánh giá xem liệu việc kéo dài khoảng thời gian chờ giữa hai mũi này có giúp tăng hiệu quả miễn dịch cho những người đã tiêm phòng hay không.
Lợi ích của việc tăng thời gian chờ giữa hai mũi tiêm cơ bản bằng vaccine mRNA ngừa COVID-19

Nghiên cứu cho thấy thông qua việc tăng thời gian chờ giữa hai mũi tiêm cơ bản bằng vaccine bào chế theo công nghệ mRNA, nguy cơ nhiễm virus, triệu chứng diễn biến nặng và nhập viện có thể giảm nhiều hơn.

Các chuyên gia của CDC Mỹ hiện đang tranh luận về việc tăng thời gian chờ giữa hai mũi lên 8 tuần. Một trong số những nhân tố tác động đến quyết định của cơ quan này là bằng chứng cho thấy việc kéo dài thời gian chờ giữa hai mũi tiêm vaccine mRNA có thể làm giảm nguy cơ bị tác dụng phụ hiếm gặp là viêm cơ tim. Viêm cơ tim là tình trạng viêm các tế bào cơ tim khi cơ thể bị nhiễm virus, có thể dẫn đến tim đập nhanh. Theo NBC News, mặc dù đây được xem là tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine mRNA, song nam giới trong độ tuổi từ 18-29 khi tiêm vaccine của Moderna có tỷ lệ bị viêm cơ tim cao hơn.

Trong quá trình đánh giá nghiên cứu từ Canada và Anh vào thời điểm vaccine đang khan hiếm, các chuyên gia phát hiện ra rằng tỷ lệ viêm cơ tim trong số những người phải đợi từ 8 tuần trở lên mới có vaccine để tiêm mũi hai đã giảm. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của trường Đại học Case Western Reserve, Tiến sĩ Mark Cameron nhận định sau thời gian chờ 8 tuần giữa hai mũi tiêm, phản ứng kháng thể sẽ tăng lên, trong khi nguy cơ mắc bệnh, nhập viện và tỷ lệ bị viêm cơ tim sau tiêm ở nam thanh niên lại giảm đi.

Giải thích về ảnh hưởng của khoảng thời gian chờ 3-4 tuần giữa hai mũi tiêm đến cơ thể, nhà khoa học tại Trung tâm An ninh y tế của Đại học Johns Hopkins, Tiến sĩ Amesh Adalja cho biết khi tiêm hai mũi gần nhau, đáp ứng miễn dịch của liều thứ nhất vẫn chưa hoàn toàn giảm tác dụng thì người đó đã được tiêm mũi thứ hai, qua đó giúp tăng khả năng miễn dịch. Chính vì vậy, việc kéo dài thời gian giữa hai mũi tiêm sẽ giúp cơ thể có thêm thời gian để phục hồi từ phản ứng miễn dịch ban đầu do vaccine, từ đó làm giảm nguy cơ bị viêm cơ tim.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc thay đổi thời gian chờ giữa hai mũi tiêm cơ bản. Một số chuyên gia y tế đã bắt đầu lên tiếng ủng hộ điều chỉnh thời gian chờ. Tại phiên họp gần đây của ủy ban cố vấn CDC Mỹ, Giáo sư y khoa tại trường Đại học Vanderbilt, Tiến sĩ Helen Keipp Talbot khẳng định điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn và tăng khả năng miễn dịch ở người được tiêm vaccine.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Lân Thắng
Bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Lân Thắng
(Ngày Nay) - Nguyễn Lân Thắng bị bắt tạm giam với tội danh Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Bị cáo Trương Quốc Cường, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, cựu cục trưởng Cục quản lý Dược.
Vụ buôn bán thuốc giả: 10 bị cáo làm đơn kháng cáo
(Ngày Nay) - Bản án sơ thẩm ngày 19/5 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế”. Đến nay, 10 bị cáo (trên tổng số 14 bị cáo) đã làm đơn kháng cáo.
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những điểm thí sinh cần lưu ý
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những điểm thí sinh cần lưu ý
(Ngày Nay) - Chỉ còn 2 ngày nữa, các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ tổ chức 1 đợt thi cho tất cả thí sinh trên cả nước, với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi.
Hàn Quốc ghi nhận lạm phát cao nhất trong 24 năm
Hàn Quốc ghi nhận lạm phát cao nhất trong 24 năm
(Ngày Nay) - Chính phủ Hàn Quốc ngày 5/7 ghi nhận giá tiêu dùng ở nước này trong tháng 6 vừa qua tăng nhanh nhất trong gần 24 năm qua, chủ yếu do chi phí năng lượng tăng vọt, theo đó làm dấy lên dự báo về một đợt tăng lãi suất mạnh ngay trong tháng 7 này.