Lớp học đặc biệt tại chảo lửa Gaza

[Ngày Nay] - Một lớp học đặc biệt tại khu phố Shujaiya ở thành phố Gaza khiến ai từng có dịp chứng kiến cũng không thể nào quên.

Điều gây ấn tượng mạnh mẽ nhất chính là sự gắn bó đặc biệt giữa cô giáo Heba el-Shurafa và các học trò của mình. Vượt lên trên tình cảm thầy trò thông thường, giữa cô Heba và các em nhỏ còn là sự đồng cảm sâu sắc giữa những người đồng cảnh ngộ. Cũng như các học trò, cô Heba là người không may mắn mắc hội chứng Down. Là người sống chung với hội chứng Down, cô giáo trẻ 27 tuổi hiểu rõ hơn ai hết những khó khăn mà học trò của mình phải đối mặt. Với mọi thiết bị giảng dạy có được, cô Heba tổ chức những lớp học giản đơn nhưng tràn ngập tình yêu thương và sự nhẫn nại. Cô dạy học trò môn toán, môn tiếng Arab, môn giáo dục công dân, cách nhận biết tên mình, thậm chí cả các bộ môn khoa học.

Lớp học đặc biệt tại chảo lửa Gaza ảnh 1

Cô giáo Heba el-Shurafa và các học trò của mình.

“Tôi vô cùng hạnh phúc. Lớp học này thật thoải mái và tôi yêu các học trò của mình”, cô Heba chia sẻ với một nụ cười rạng rỡ trên môi.

Sự tận tâm của cô Heba với các học trò không chỉ thể hiện trong sự quan tâm chăm sóc hàng ngày, mà còn ở sự kiên nhẫn phi thường của người giáo viên đặc biệt này. Dù mỗi bài học có khi phải giảng đi giảng lại đến hàng chục lần, cô giáo Heba không bao giờ bỏ cuộc cho tới khi mọi học sinh trong lớp đều đã hiểu bài. Đối với cô, phần thưởng vô giá là khi các học sinh đều vượt qua được thử thách của mỗi bài học và chuyển sang bài mới.

Sự động viên và khích lệ là yếu tố chủ đạo trong phương pháp giảng dạy của cô Heba. Trong lớp học của cô, luôn có kẹo bánh và những tràng pháo tay rộn rã để tặng thưởng cho những học trò có nhiều cố gắng. Lớp học của Heba cũng được trang trí ấm cúng và thân thiện với những chùm bóng bay và dây trang trí đủ màu với mong muốn trở thành một nơi mang đến những cảm xúc tích cực cho học trò của mình.

Lớp học đặc biệt tại chảo lửa Gaza ảnh 2

Kiên trì trong mỗi giờ giảng.

Tình yêu thương của gia đình

Việc Heba đi theo nghiệp sư phạm không phải là điều gây bất ngờ đối với người thân và bạn bè của cô. Từ nhỏ, Heba đã luôn là một cô bé ham học và là một học sinh nổi bật tại trung tâm giáo dục của tổ chức từ thiện có tên Quyền Được Sống hoạt động ở Gaza.

“Heba rất giỏi môn đọc hiểu, viết và đếm số. Cô ấy có thể thuộc lòng các bài thơ và trích dẫn được các nội dung trong kinh Quran”, cô ben Saied, giáo viên từng dìu dắt Heba nhớ lại. Heba cũng có năng khiếu nghệ thuật. Cô bé thường xuyên biểu diễn ca nhạc, ngâm thơ và diễn kịch trên sân khấu của nhà trường.

Nhờ tình yêu thương của gia đình và một môi trường giáo dục đầy sự khích lệ, Heba đã trưởng thành và hoàn toàn hòa nhập vào cộng đồng địa phương.

Lớp học đặc biệt tại chảo lửa Gaza ảnh 3

Trong gia đình, Heba có cuộc sống hoàn toàn bình thường như mọi người thân khác, và cô cũng là một người năng nổ khi ra ngoài xã hội. “Tôi thích đi thăm hỏi họ hàng của mình. Chúng tôi thường vui vầy bên nhau trong các dịp lễ tết. Tôi không bao giờ thấy lạc lõng giữa mọi người, vì ai cũng đều muốn nói chuyện với tôi”, Heba nói.

Mẹ của Heba, bà Nuha Abu-Shaban, vẫn nhớ như in khoảnh khắc nhận được hung tin rằng con gái mình bị mắc hội chứng Down. “Đó là lần đầu tiên tôi biết tới bệnh Down, và khi nghe bác sĩ giải thích, tôi đã khóc như mưa và vô cùng lo lắng về tương lai của con”, bà Nuha nhớ lại.

Nhưng bà Nuha đã cùng con gái đối mặt với nghịch cảnh theo cách tích cực nhất. Bà kiên trì và nhẫn nại giúp con phát triển các kỹ năng nhận thức, giao tiếp và hành vi. “Tôi trân trọng con gái mình như trân trọng một món quà tặng vô giá của Thượng đế”, bà Nuha nói. “Nuôi dạy một đứa trẻ mắc hội chứng Down không bao giờ là dễ dàng, nhưng tôi chưa bao giờ từ bỏ hy vọng”.

Lớp học đặc biệt tại chảo lửa Gaza ảnh 4

Những cô cậu học trò đặc biệt.

Trên hành trình trưởng thành của Heba, những thách thức là vô cùng to lớn và sự tiến triển thì đôi khi khá chậm chạp. Bà Nuha vẫn nhớ những buổi tập viết kéo dài ròng rã nhiều tiếng đồng hồ mà kết quả chỉ là một, hai dòng chữ viết ngắn ngủi.

Nhưng dù những tiến triển đạt được có chậm đến đâu, bà Nuha mong muốn những gia đình khác cũng có con mắc hội chứng Down đừng bao giờ từ bỏ niềm tin vào tương lai của con mình. “Tôi khuyến khích mọi người cha người mẹ đồng cảnh ngộ hãy luôn đồng hành cùng con mình”.

Tổ chức Quyền Được Sống

Thành lập năm 1993, tổ chức Quyền Được Sống có mục đích giúp đỡ trẻ em gặp các vấn đề rối loạn phát triển như hội chứng Down, hội chứng tự kỷ tại Gaza có thể hòa nhập với cộng đồng. Tổ chức Quyền Được Sống đang vận hành trung tâm giáo dục gồm 22 lớp học được thiết kế nhằm đáp ứng các nhu cầu tâm sinh lý đặc biệt của đối tượng trẻ em này.

Các lớp thủ công dạy nghề cũng được tích hợp vào chương trình học, với mong muốn giúp các em có nghề nghiệp và một cuộc sống độc lập sau này. Nhiều em học sinh học cách chế tác sản phẩm mỹ nghệ từ tre và gỗ, trong khi những học sinh khác hứng thú hơn với việc học thêu thùa và may vá.

Bà Nabil Junied, Giám đốc tổ chức Quyền Được Sống cho biết tại khu vực dải Gaza, số trẻ em mắc hội chứng Down là khoảng 1.500 em. Quyền Được Sống đang giúp đỡ khoảng 900 em trong số này. Có 650 học sinh đang theo học thường xuyên tại trung tâm, trong khi số còn lại được hỗ trợ tại nhà.

Lớp học đặc biệt tại chảo lửa Gaza ảnh 5

Niềm vui sau giờ giảng.

“Chúng tôi trợ giúp các đối tượng trẻ em bị rối loạn phát triển trong độ tuổi từ sơ sinh đến ngoài hai mươi. Các nhóm chuyên gia của chúng tôi phối hợp để giúp các em phát huy tối đa khả năng học tập và phát triển của mình”, bà Junied cho biết.

Những phương pháp trị liệu tâm lý và hành vi tại trung tâm Quyền Được Sống giúp các học sinh phát triển trong nhiều lĩnh vực đời sống, bao gồm cả việc phát triển các kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Bà Maryam Aby Mslam, chuyên gia trị liệu ngôn ngữ của tổ chức Quyền Được Sống cho biết mỗi đứa trẻ theo học tại trung tâm đều có chương trình học được thiết kế riêng biệt sau khi đã được đánh giá năng lực kỹ lưỡng và cụ thể.

“Hội chứng Down thường đi kèm với những khó khăn trong ngôn ngữ và giao tiếp. Nhiệm vụ của chúng tôi là giúp các em khắc phục được những khó khăn này, dù mỗi trường hợp là rất khác nhau”, bà Abu Mslam cho biết.

Tại trung tâm Quyền Được Sống, mỗi trẻ mắc hội chứng Down là một cá thể riêng biệt, có kỹ năng và khả năng phát triển không giống nhau. Khác với phần lớn bạn bè cùng cảnh ngộ tại trung tâm Quyền Được Sống, cô giáo Heba đã lựa chọn đi theo con đường học thuật và trở thành người mắc hội chứng Down đầu tiên ở dải Gaza trở thành giáo viên.

“Heba đã thành công bởi khởi đầu cô có kỹ năng khá tốt. Nhưng một điều chắc chắn là tình thương yêu của gia đình cũng như sự dìu dắt của trung tâm Quyền Được Sống đã giúp cho Heba đạt được thành công hơn những người khác”, bà Junied nói.

Với thành công của mình, Heba đã trở thành một tấm gương và một nguồn cảm hứng cho những người đồng cảnh ngộ. Từ bài học thành công của Heba, trung tâm Quyền Được Sống đã mở thêm một lớp học đặc biệt với sáu học sinh khác cũng mắc hội chứng Down. Mục tiêu của lớp học này là đào tạo cho cả sáu em trở thành giáo viên giống như Heba.

Phá bỏ các rào cản

Giám đốc Junied cho biết trong quá khứ, định kiến đã khiến cho nhiều gia đình ngần ngại khi nói về những đứa con bị mắc hội chứng Down và thường giữ chúng trong nhà, không cho tới trường. Nhưng nhờ những nỗ lực của trung tâm Quyền Được Sống cũng như những bài học thành công của các cá nhân như cô giáo Heba, định kiến và rào cản tâm lý đang dần được dỡ bỏ và ngày càng có nhiều gia đình tiếp cận tổ chức này để tìm kiếm sự giúp đỡ hơn.

Bên cạnh các chương trình học, tổ chức Quyền Được Sống cũng thường xuyên tổ chức các diễn đàn trao đổi thông tin để nâng cao nhận thức, định hướng cho các gia đình có con em gặp các vấn đề rối loạn phát triển đối mặt với hoàn cảnh theo cách tích cực nhất và giúp con em mình phát triển tốt nhất.

Chiến tranh và phong tỏa

Kể từ năm 2007, dải Gaza hứng chịu sự bao vây phong tỏa hà khắc của Israel. Mọi mặt đời sống của người dân Gaza bị ảnh hưởng nặng nề, và trẻ em mắc hội chứng Down cũng không phải ngoại lệ.

Trung tâm Quyền Được Sống có trụ sở tại khu dân cư Shujaiya đã chịu thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến tranh chớp nhoáng mà Israel tiến hành vào dải Gaza mùa hè năm 2014. Những vết đạn pháo cho đến ngay hôm nay vẫn còn hằn in trên các bức tường của trung tâm.

Quyền Được Sống cho biết, cuộc phong tỏa của Israel đã khiến tổ chức này không thể tiến hành các kế hoạch mở rộng để tiếp nhận và giúp đỡ thêm các em nhỏ khác. Những khó khăn tài chính do cuộc phong tỏa này đem lại cũng đang đẩy Quyền Được Sống vào tình trạng lao đao. Trung tâm đã buộc phải sa thải 50 nhân sự và đang đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng.

Nhưng những giáo viên như Heba vẫn đang đối mặt với những khó khăn này một cách kiên định và dũng cảm. Cô làm mọi điều có thể để mỗi học trò của mình đều cảm thấy được quan tâm, trân trọng và bảo vệ. “Các học trò biết rằng tôi yêu thương và trân trọng từng em. Tôi hy vọng rằng các em sẽ có được cơ hội sống tự do và hạnh phúc trong chính cộng đồng của mình”, Heba chia sẻ.

Không chỉ dạy kiến thức, cô giáo Heba còn chỉ bảo cho học trò từng trò chơi, cách ứng xử trong cuộc sống.

Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Mức độ hài lòng của người dân với các biện pháp chống dịch của chính phủ Việt Nam cao nhất thế giới
(Ngày Nay) -  Trong khi mức độ hài lòng của người dân đối với chiến lược xử lý khủng hoảng của chính phủ trong đại dịch COVID-19 ở nhiều nước, khu vực trên thế giới giảm mạnh thì ở Việt Nam, người dân vẫn rất hài lòng với các biện pháp chống dịch của chính phủ và tỷ lệ hài lòng đạt mức cao nhất thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.