Lừa người đi XKLĐ bằng thủ đoạn giả mạo văn bản của Văn phòng Chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty Cổ phần Việt TN đã giả mạo văn bản của Văn phòng Chính phủ bằng cách cóp nhặt văn bản thật trên mạng sau đó chỉnh sửa nội dung để lấy lòng tin của người dân nhằm lừa người đi xuất khẩu lao động, thu tiền bất chính.
Cơ quan công an làm việc với ông Trần Văn Khương - Phó văn phòng đại diện Công ty Cổ phần Việt TN.
Cơ quan công an làm việc với ông Trần Văn Khương - Phó văn phòng đại diện Công ty Cổ phần Việt TN.

Ngày 3/3, Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang phối hợp cùng Phòng lao động việc làm và giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk hoàn tất hồ sơ để xử lý một công ty có hành vi giả mạo văn bản của Văn phòng Chính phủ lừa người đi xuất khẩu lao động, trục lợi tiền trái pháp luật.

Theo Đại tá Lương, trước đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh nhận được tin tố giác tội phạm của công dân về việc Công ty Cổ phần Việt TN ở Hà Nội (có văn phòng đại diện đóng tại số 217/19 đường Ngô Quyền, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột), do ông Trần Văn Khương (SN 1966, trú tại phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột) làm Phó văn phòng đại diện có hành vi lừa đảo, tuyển dụng đưa người đi xuất khẩu lao động để thu lợi tiền bất chính.

Ngay sau khi nhận được tin tố giác tội phạm, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh phối hợp với Phòng lao động việc làm và giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk tiến hành kiểm tra Văn phòng đại diện tại Tây Nguyên.

Qua kiểm tra, Văn phòng này hoạt động chưa có giấy phép hoạt động, không có chức năng tư vấn, tuyển chọn người lao động Việt Nam đi du học và làm việc ở nước ngoài, nhưng vẫn đặt biển quảng cáo với dòng chữ “Tư vấn xuất khẩu lao động và du học”.

Để lấy lòng tin của người dân, văn phòng này đã sử dụng một văn bản giả mạo của Văn phòng Chính phủ (văn bản của Văn phòng Chính phủ đã được các đối tượng chỉnh sửa, thay đổi về nội dung) để tư vấn, tuyển chọn cho rất nhiều người ở 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đi lao động theo thời vụ tại Hàn Quốc để thu tiền.

Tại Cơ quan điều tra, ông Trần Văn Khương (Phó trưởng Văn phòng đại diện tại Tây Nguyên) của Công ty Cổ phần Việt TN thừa nhận, do nhận thấy nhu cầu của người dân trên địa bàn muốn đi lao động tại Hàn Quốc nhiều nên từ tháng 5/2020, văn phòng đã liên kết với Công ty Cổ phần Việt TN ở Hà Nội mở văn phòng đại diện để tuyển người.

“Để tạo lòng tin, Công ty Cổ phần Việt TN Hà Nội đã chuyển cho văn phòng một văn bản của Văn phòng Chính phủ, sau đó văn phòng dùng văn bản này để tư vấn, lôi kéo người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động đóng tiền. Mỗi lao động có nhu cầu đi xuất khẩu phải đóng số tiền từ 32 - 38 triệu đồng”, ông Khương khai nhận.

Còn theo Đại tá Nguyễn Hữu Lương, để đánh lừa người dân, nhân viên của Công ty Cổ phần Việt TN Hà Nội đã lấy một văn bản của Văn phòng Chính phủ sau đó sửa nội dung rồi đem phát tán trên mạng và trực tiếp đưa đi để lôi kéo người dân đi xuất khẩu lao động.

“Sau khi bị phát hiện, văn phòng này đã nhận ra sai phạm của mình. Tính đến thời điểm bị phát hiện, Văn phòng đại diện tại Tây Nguyên của Công ty Cổ phần Việt TN Hà Nội đã tổ chức tư vấn, tuyển chọn trái phép 47 người ở 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đi lao động tại Hàn Quốc, thu lợi số tiền hàng trăm triệu đồng”, Đại tá Lương thông tin thêm.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Minh Lý (Trưởng phòng Lao động, việc làm và giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk) cho biết, Phòng đã phối hợp với Phòng Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh mời người đại diện Văn phòng đại diện tại Tây Nguyên của Công ty cổ phần Việt TN Hà Nội lên làm việc và người này đã thừa nhận việc làm chưa đúng của mình, đồng thời yêu cầu văn phòng này trả lại số tiền đã thu của người dân.

“Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đã làm văn bản gửi các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện xử lý các doanh nghiệp mở văn phòng đại diện hoạt động tư vấn giới thiệu đi xuất khẩu lao động khi chưa được cấp phép hoạt động để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động. Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk cũng chưa ký kết thỏa thuận hợp tác về đưa người lao động đi làm việc theo thời vụ với bất cứ tỉnh nào của Hàn Quốc nên người dân phải hết sức cảnh giác”, bà Lý thông tin thêm.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.