Lục địa châu Phi đang dần bị chia nhỏ

(Ngày Nay) - Môt đại dương mới sắp tràn vào khu vực Afar, các nhà khoa học cho rằng điều này dẫn đến lục địa châu Phi có xu hướng bị chia nhỏ.
Lục địa châu Phi đang dần bị chia nhỏ

Một cái gì đó đang diễn ra bên dưới lục địa châu Phi. Từ lâu, người ta đã biết rằng ba mảng kiến tạo, Nubian, Somali và Ả Rập, nằm bên dưới khu vực lục địa Afar đã dần dần tách ra khỏi nhau.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh và phép đo vệ tinh để nghiên cứu quá trình chính xác hơn và dự đoán một đại dương mới sẽ sớm tràn ngập khu vực như thế nào.

Giáo sư Ken Macdonald của Đại học California cho rằng khoảng 5 đến 10 triệu năm nữa, một đại dương mới sẽ xuất hiện dọc theo khu vực thung lũng Đông Phi, khi Vịnh Aden và Biển Đỏ sẽ tràn vào khu vực Afar, ngăn cách một phần Đông Phi thành vùng đại lục nhỏ riêng của mình.

Quá trình này là kết quả của một sự khuấy trộn chậm của mảng kiến tạo Somali, nằm bên dưới phía đông châu Phi, cách xa mảng Nubian lân cận. Các mảng Ả Rập đã di chuyển ra khỏi lục địa. Giờ đây, sự tan vỡ dọc theo Thung lũng tách giãn Đông Phi, chạy qua Ethiopia và Kenya, cũng được thiết lập để định hình lại bản đồ thế giới trong vài triệu năm.

Khu vực phía đông châu Phi đang biến thành một địa điểm giống như phòng thí nghiệm sống độc đáo, nơi các nhà nghiên cứu sẽ có thể nghiên cứu các quá trình kiến tạo trong hàng triệu năm tới.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.