Lục địa châu Phi đang dần bị chia nhỏ

(Ngày Nay) - Môt đại dương mới sắp tràn vào khu vực Afar, các nhà khoa học cho rằng điều này dẫn đến lục địa châu Phi có xu hướng bị chia nhỏ.
Lục địa châu Phi đang dần bị chia nhỏ

Một cái gì đó đang diễn ra bên dưới lục địa châu Phi. Từ lâu, người ta đã biết rằng ba mảng kiến tạo, Nubian, Somali và Ả Rập, nằm bên dưới khu vực lục địa Afar đã dần dần tách ra khỏi nhau.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh và phép đo vệ tinh để nghiên cứu quá trình chính xác hơn và dự đoán một đại dương mới sẽ sớm tràn ngập khu vực như thế nào.

Giáo sư Ken Macdonald của Đại học California cho rằng khoảng 5 đến 10 triệu năm nữa, một đại dương mới sẽ xuất hiện dọc theo khu vực thung lũng Đông Phi, khi Vịnh Aden và Biển Đỏ sẽ tràn vào khu vực Afar, ngăn cách một phần Đông Phi thành vùng đại lục nhỏ riêng của mình.

Quá trình này là kết quả của một sự khuấy trộn chậm của mảng kiến tạo Somali, nằm bên dưới phía đông châu Phi, cách xa mảng Nubian lân cận. Các mảng Ả Rập đã di chuyển ra khỏi lục địa. Giờ đây, sự tan vỡ dọc theo Thung lũng tách giãn Đông Phi, chạy qua Ethiopia và Kenya, cũng được thiết lập để định hình lại bản đồ thế giới trong vài triệu năm.

Khu vực phía đông châu Phi đang biến thành một địa điểm giống như phòng thí nghiệm sống độc đáo, nơi các nhà nghiên cứu sẽ có thể nghiên cứu các quá trình kiến tạo trong hàng triệu năm tới.

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.