Lực lượng QLTT trong 2020: Xây dựng lực lượng chính quy – chuyên nghiệp – hiện đại

(Ngày Nay) - Được tổ chức lại theo mô hình ngành dọc, tập trung thống nhất từ Trung ương đến địa phương theo Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ đầu những ngày thành lập, người đứng đầu Tổng cục QLTT đã xác định 5 mục tiêu phải thực hiện để hướng tới xây dựng lực lượng Chính quy - Chuyên nghiệp - Hiện đại, đó là ổn định, kiện toàn tổ chức; nâng cao chất lượng đội ngũ chán bộ; xây dựng hoàn thiện hạ tầng pháp lý; ứng dụng công nghệ thông tin; thông tin truyền thông.

Chiều ngày 13/1, Tổng cục QLTT đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Trương Hòa Bình; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An; các đơn vị lực lượng chức năng khác như Ban Chỉ đạo 389, Bộ Công An, Bộ đội biên phòng…

Tính đến hết năm 2019, Tổng cục đã giảm được 235 đội QLTT và sẽ tiếp tục giảm 70 Đội vào năm 2020, từng bước hoàn thành công tác bổ nhiệm lãnh đạo các cấp trong Tổng cục và hoàn thành Đề án thành lập 19 Cục QLTT liên tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ.

Lực lượng QLTT trong 2020: Xây dựng lực lượng chính quy – chuyên nghiệp – hiện đại ảnh 1

Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh báo cáo tại Hội nghị

Song song với ổn định tổ chức, việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cũng được chú trọng triển khai. Các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ về kiểm soát viên chính thị trường, thanh tra chuyên ngành được tổ chức thường xuyên, định kỳ nhằm trang bị cho anh em những kiến thức chuyên ngành phù hợp với yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của thị trường. Đặc biệt, sau 62 năm thành lập lực lượng, Tổng cục đã tổ chức thành công Lớp bồi dưỡng ngạch kiểm soát viên cao cấp thị trường đầu tiên cho gần 30 cán bộ, công chức chủ chốt trong lực lượng.

Liên quan xây dựng hoàn thiện hạ tầng chính sách pháp luật, Tổng Cục trưởngTrần Hữu Linh cho biết, trong năm 2019, Tổng cục đã chủ động tham gia phối hợp với Bộ Tư pháp trong việc xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính, trong đó củng cố địa vị pháp lý của QLTT trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính; tham gia hoàn thiện quy định xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực có liên quan…

Đối với nhiệm vụ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện, Tổng cục đang áp dụng thông suốt toàn bộ lực lượng đối với hệ thống email và hệ thống quản lý công văn, chỉ đạo điều hành qua mạng điện tử. Đồng thời, làm mới cổng thông tin điện tử của Tổng cục và 63 cổng thông tin điện tử của các Cục QLTT cấp tỉnh để chủ động, nhanh chóng phản ánh hoạt động của lực lượng, góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông và sự tương tác giữa người dân, doanh nghiệp và lực lượng QLTT. “Năm 2020 sẽ là năm lực lượng QLTT ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ” – ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Đặc biệt, năm 2019, một trong những điểm nhấn Tổng cục QLTT nhận được đánh giá cao đó là công tác thông tin, tuyên truyền. Tổng cục luôn chủ động, hợp tác với các cơ quan báo chí tuyền thông trong việc cung cấp kết quả hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường theo hướng công khai minh bạch.

Với những kết quả đạt được trong năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, quá trình tái cơ cấu lực lượng QLTT đã đạt được những kết quả to lớn trong năm 2019 nhất là trong điều kiện khó khăn và nhiều áp lực.  Đặc biệt, QLTT được lựa chọn là 1 trong 10 sự kiện nổi bật tạo nên dấu ấn thành công trong năm 2019 của ngành Công Thương.

Kiên quyết loại bỏ công chức quản lý thị trường nhũng nhiễu

Biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, sự cắt giảm về tổ chức và nhân sự ngay tại thời điểm thành lập Tổng cục khiến cho công tác chuyển giao, sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự gặp một số khó khăn, lúng túng, gây xáo trộn về tổ chức, ảnh hưởng đến tâm lý của một bộ phận công chức, nhất là công chức lãnh đạo, quản lý ở các đơn vị sáp nhập.

Lực lượng QLTT trong 2020: Xây dựng lực lượng chính quy – chuyên nghiệp – hiện đại ảnh 2

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ngoài ra, công tác kiện toàn nhân sự của Tổng cục QLTT cũng gặp những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm theo quy định của Đảng, Nhà nước như quy định về tuổi bổ nhiệm, trình độ chính trị, trình độ đào tào, bồi dưỡng theo ngạch công chức... Trong khi đó, năng lực,  trình độ chuyên môn nghiệp vụ của công chức QLTT chưa đồng đều nên đã ảnh hưởng đến công tác tham mưu, kiểm tra, xử lý vi phạm. Vẫn còn có công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, có biểu hiện bao che, tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật và đã bị xử lý.

Đặc biệt, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác trao đổi, cung cấp thông tin chưa thường xuyên, có nơi chưa chặt chẽ, chưa có sự phối hợp tổng thể của các địa phương để triệt phá các điểm tập kết, các đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả.

Dự báo trong thời gian tới hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sẽ còn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Để tạo sự chuyển biến căn bản vượt bậc năm 2020, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công Thương, lực lượng QLTT quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, chỉ đạo của Bộ Công Thương và cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nói chung, đặc biệt tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

”Đặc biệt, năm 2020, đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, xây dựng lực lượng QLTT trong sạch, vững mạnh, không tham nhũng, tiêu cực, kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng những công chức, người lao động có hành vi vi phạm pháp luật, nhũng nhiễu, gây phiền hà khi thực thi công vụ hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao.” – Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật cho tổ chức, cá nhân kinh doanh. Tổ chức ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và kiểm tra đối với những cơ sở kinh doanh đã ký cam kết và xử lý nghiêm những trường hợp đã ký cam kết nhưng vẫn vi phạm.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu cần tăng cường công tác phối hợp kết nối chia sẻ thông tin với lực lượng chức năng, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, hải quan…

“Đề nghị QLTT và hải quan phối hợp làm sao hàng luồng xanh đi qua bao nhiêu, lực lượng QLTT biết hết, để từ đó đấu tranh, ngăn chặn những hành vi vi phạm, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính” – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, ngay sau hội nghị, Bộ Công Thương tổ chức quán triệt thành Chương trình hành động năm 2020 theo hướng phát huy tốt hơn nữa những kết quả tích cực đã đạt được, khắc phục những tồn tại yếu kém.

Lực lượng QLTT trong 2020: Xây dựng lực lượng chính quy – chuyên nghiệp – hiện đại ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiếp thu chỉ đạo

“Trước những yêu cầu mới của năm 2020, tiềm ẩn nhiều bất ổn, QLTT tự nhìn nhận và phải đánh giá trong tình hình mới, không chỉ gói mình trong nhiệm vụ QLTT trong nước, đảm bảo ổn định vĩ mô, lành mạnh thị trường, bảo vệ doanh nghiệp chân chính và người tiêu dùng, còn có nhiệm vụ mới liên quan đến hội nhập quốc tế, hợp tác quốc tế như chống gian lận xuất xứ, gian lận thương mại, chống buôn lậu qua biên giới” – Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Do đó, lãnh đạo Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT sẽ làm việc rất sớm để có những giải pháp và những biện pháp cụ thể, đặc biệt sẽ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền  của địa phương để xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của từng khu vực để tập trung nguồn lực, xử lý, giải quyết những vấn nạn hàng giả, hàng nhái, đang ngày càng tinh vi, phức tạp.

Năm 2019, với việc phát hiện, xử lý trên 90.000 vụ vi phạm, lực lượng QLTT ước thu nộp ngân sách gần 670 tỷ đồng; trong đó, đã thu nộp ngân sách nhà nước gần 500 tỷ đồng; giá trị hàng hóa tịch thu chưa bán trên 170 tỷ đồng (tăng gần 180 tỷ so với năm 2018); giá trị hàng hóa, tang vật vi phạm bị tiêu hủy trên 120 tỷ đồng.

Thí sinh mắc COVID-19 không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
Thí sinh mắc COVID-19 không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hiện đã có một số học sinh lớp 12 mắc COVID-19. Nhiều học sinh, phụ huynh băn khoăn về giải pháp của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong trường hợp thí sinh không thể dự thi do mắc COVID-19 vào thời điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sắp tới.
Cần Thơ bác tin có ca dương tính tại BV Quân y 121
Cần Thơ bác tin có ca dương tính tại BV Quân y 121
(Ngày Nay) - Ông Huỳnh Minh Trúc – Giám đốc CDC thành phố Cần Thơ, khẳng định trường hợp bệnh nhân tên V.T.H (ngụ ở Vĩnh Long) đang điều trị bệnh tại Khoa Nội - Bệnh viện Quân y 121 dương tính với virus SARS-CoV-2 là sai sự thật.
Quảng Bình truy vết 2 trường hợp F1
Quảng Bình truy vết 2 trường hợp F1
(Ngày Nay) - Tối 9/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết, qua công tác tầm soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã phát hiện 2 trường hợp F1 về thành phố Đồng Hới có liên quan đến các bệnh nhân Ng.T.T.Ng (Đà Nẵng) và H.T.Ng.C (Thừa Thiên - Huế).
Thành phố Hòa Bình giãn cách xã hội
Thành phố Hòa Bình giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Trước diễn biến nguy hiểm, phức tạp của dịch bệnh, UBND thành phố Hòa Bình đã ban hành quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h ngày 10/5 đến khi có thông báo mới.
Vĩnh Phúc làm rõ vụ 'thác loạn' ở quán bar Sunny
Vĩnh Phúc làm rõ vụ 'thác loạn' ở quán bar Sunny
(Ngày Nay) - Chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đang tiến hành xác minh các hình ảnh và video được cho là cảnh "thác loạn" diễn ra tại quán bar Sunny (thành phố Vĩnh Yên) - nơi có nhiều ca mắc COVID-19 được phát hiện.
GHPGVN yêu cầu tạm dừng sinh hoạt tôn giáo ở các địa phương có dịch
GHPGVN yêu cầu tạm dừng sinh hoạt tôn giáo ở các địa phương có dịch
(Ngày Nay) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.
Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Ngân hàng Đông Á-giai đoạn 2
Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Ngân hàng Đông Á-giai đoạn 2
(Ngày Nay) - Ngày 10/5, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á - DAB) và các đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng," "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.