Lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ cứu trợ tại Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 8/4, chuyến bay cất cánh từ Yangon (Myanmar) đã đưa lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar trở về nước, hạ cánh an toàn tại Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đón lực lượng cứu hộ, cứu nạn hoàn thành nhiệm vụ trở về tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đón lực lượng cứu hộ, cứu nạn hoàn thành nhiệm vụ trở về tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Đón lực lượng cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam tại sân bay Nội Bài có Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng.

Ngày 30/3 vừa qua, Bộ Quốc phòng cử Đoàn công tác gồm 80 quân nhân, do Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn đảm nhiệm vai trò Tổng Chỉ huy các lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar. Đoàn công tác mang theo các trang thiết bị, vật chất, thuốc men cần thiết, 6 chó nghiệp vụ và nhiều tấn hàng hóa.

Lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ cứu trợ tại Myanmar ảnh 1

Niềm vui hoàn thành nhiệm vụ của các chiến sĩ trở về. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Các quân nhân tham gia nhiệm vụ lần này được lựa chọn từ nhiều cơ quan, đơn vị, là lực lượng nòng cốt của các đội hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa quốc tế của Bộ Quốc phòng từ: Binh chủng Công binh, các Bệnh viện Quân đội, Bộ đội Biên phòng, Cục Cứu hộ - Cứu nạn và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị. Trong đó, nhiều đồng chí đã tham gia hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa động đất năm 2023 và tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Bắt đầu triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn ngay sau khi đến Thủ đô Naypyidaw vào sáng sớm 31/3, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Myanmar, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần giúp nước bạn giảm bớt nỗi đau thương, mất mát do thảm hoạ động đất.

Cụ thể, tại Naypyidaw, Đoàn triển khai nhiệm vụ tìm kiếm các nạn nhân tại 3 vị trí: Khu chung cư Bala Tidi, bệnh viện Ottara Thiri và khách sạn Aye Chan Thar. Tại 3 vị trí này, Đoàn đã sử dụng chó nghiệp vụ cùng các thiết bị tìm kiếm chuyên dụng để phát hiện 32 vị trí có nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát, và trực tiếp tổ chức tìm kiếm ở 20 vị trí, đưa ra ngoài 21 thi thể nạn nhân.

Đặc biệt, Đoàn đã phối hợp với lực lượng cứu hộ của Myanmar và Thổ Nhĩ Kỳ cứu sống 1 nam thanh niên 26 tuổi trong sự trân trọng của người dân địa phương và lực lượng cứu hộ của nước bạn. Ngoài ra, trong quá trình làm nhiệm vụ, Đoàn đã tìm thấy nhiều tài sản, trang thiết bị có giá trị, sau đó bàn giao lại cho bệnh viện Ottara Thiri và người dân.

Bên cạnh đó, Đoàn còn tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 lượt người dân địa phương, trong bối cảnh các bệnh viện ở Naypyidaw bị tàn phá bởi động đất, thiếu thuốc men, trang thiết bị y tế. Các thành viên trong Đoàn quyên góp được 5.000 USD để hỗ trợ gia đình các nạn nhân; trao tặng 40 tấn lương khô cho phía Myanmar để hỗ trợ người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất và tặng một số lều bạt.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân dân Myanmar khắc phục hậu quả động đất của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam đã thể hiện tinh thần quốc tế cao cả, góp phần khẳng định vị thế, uy tín, tinh thần trách nhiệm và năng lực của Quân đội nhân dân Việt Nam trong hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng.

Lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ cứu trợ tại Myanmar ảnh 2

Đội chó nghiệp vụ trở về sau hơn một tuần hoàn thành nhiệm vụ tại Myanmar. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Trước những nỗ lực và kết quả của đoàn Việt Nam, phía nước bạn Myanmar cũng như người dân địa phương đã bày tỏ sự xúc động và cảm ơn trân trọng. Thiếu tướng Myat Thu, Cục trưởng Cục Cứu hỏa, Cứu hộ, cứu nạn (Bộ Nội vụ Myanmar) đánh giá rất cao tinh thần, trách nhiệm, nỗ lực của đoàn Việt Nam, cho rằng các thành viên đoàn Việt Nam đã không quản ngại nguy hiểm, làm việc từ sáng sớm đến tối muộn ở những địa điểm rất khó khăn, phức tạp, nguy hiểm để giúp đỡ nhân dân Myanmar và đã làm nên kỳ tích khi phối hợp cứu sống một nạn nhân.

Với tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và những kết quả đạt được trong công tác hỗ trợ nước bạn Myanmar khắc phục hậu quả động đất, Đoàn đã được Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư biểu dương, động viên. Chỉ huy đoàn cũng đã đề nghị Bộ Quốc phòng có hình thức khen thưởng phù hợp cho các đơn vị, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tham gia cứu hộ động đất tại Myanmar, qua đó động viên, biểu dương kịp thời cho đoàn.

Lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ cứu trợ tại Myanmar ảnh 3

Đội chó nghiệp vụ đến hiện trường để tìm kiếm các vị trí có nạn nhân động đất bị mắc kẹt. Ảnh: TTXVN phát

Theo dự kiến, chiều 9/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức Lễ Tuyên dương Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả động đất.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.