Lực lượng Quân đội Việt Nam tham gia cứu trợ tại Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lực lượng tham gia cứu trợ gồm 80 quân nhân, do Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Quốc phòng) làm trưởng đoàn, mang theo lương khô, hàng viện trợ và 6 chó nghiệp vụ.
Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Mandalay, Myanmar. Ảnh: THX/TTXVN
Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Mandalay, Myanmar. Ảnh: THX/TTXVN

Lực lượng tham gia cứu trợ động đất tại Myanmar gồm 80 quân nhân, do Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Quốc phòng) làm trưởng đoàn, mang theo lương khô, hàng viện trợ và 6 chó nghiệp vụ. Khoảng 60 tấn hàng viện trợ còn lại sẽ đưa sang Myanmar trên chuyến bay tiếp theo.

Chiều 30/3, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar.

Trao đổi bên lề Hội nghị, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ cho biết đốc rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu trợ, cứu nạn sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2023, lực lượng xuất quân lần này có nhiều kinh nghiệm hơn trong công tác tổ chức, chỉ huy, điều hành các hoạt động cứu trợ cũng như công tác phối hợp với các lực lượng cứu trợ quốc tế và xử lý các tình huống khẩn cấp, tình huống phát sinh.

"Chắc chắn, lực lượng của chúng ta sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Quân đội giao. Sau khi lực lượng có mặt tại Myanmar, chúng tôi sẽ phối hợp với Liên hợp quốc, lực lượng điều phối quốc tế và Ủy ban cứu hộ của Myanmar, từ đó, căn cứ vào lực lượng, trang thiết bị, sở trường của chúng ta để xác định khu vực thực hiện nhiệm vụ, nhằm đảm bảo hiệu quả nhất," Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ cho biết.

Cũng theo Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã lựa chọn cử lực lượng tinh nhuệ nhất sang cứu trợ động đất tại Myanmar, mang theo các trang thiết bị phục vụ công tác, trong đó có máy móc hạng nặng, như máy xúc, máy ủi. Nhiệm vụ hàng đầu là tìm kiếm nhanh nhất và cứu hộ những nạn nhân còn mắc kẹt trong đống đổ nát tại những khu vực bị tàn phá bởi động đất.

"80 đồng chí sỹ quan quân nhân chuyên nghiệp của chúng tôi hết sức vinh dự được sự tín nhiệm, tin tưởng giao nhiệm vụ của thủ trưởng các cơ quan đơn vị và Thủ trưởng Bộ Quốc phòng. Chúng tôi xin hứa với thủ trưởng và các đồng chí sẽ đoàn kết, gắn bó, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ giúp Myanmar khắc phục thảm họa động đất; xác định việc tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát chính là tìm kiếm người thân của chúng tôi trong đoàn công tác và đồng đội; xác định đây là nhiệm vụ thể hiện tình cảm, trách nhiệm, vị thế của đất nước ta, dân tộc ta và Quân đội ta," Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ nhấn mạnh.

Theo lịch trình dự kiến, máy bay đưa lực lượng cứu trợ của Quân đội Nhân dân Việt Nam tới Yangoon (Myanmar) sẽ cất cánh lúc 15 giờ 30 phút ngày 30/3. Trong đêm 30/3, sẽ trao đổi với nước bạn và trao đổi nhiệm vụ quốc tế để thống nhất nhiệm vụ, xác định kế hoạch ứng phó.

Theo dự kiến, sáng 31/3, lực lượng cứu hộ của Quân đội Việt Nam sẽ thực hiện nhiệm vụ.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.