Lực sĩ cử tạ Trịnh Văn Vinh dính án doping

(Ngày Nay) - Á quân ASIAD Trịnh Văn Vinh đã phải nhận án phạt lên tới 5000 USD do bị phát hiện dương tính với chất cấm trong mẫu thử nước tiểu.
Lực sĩ cử tạ Trịnh Văn Vinh dính án doping

Trang chủ của Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) vừa phát đi thông tin khiến nhiều người hâm mộ thể thao Việt Nam cảm thấy sốc, khi lực sĩ Trịnh Văn Vinh có kết quả dương tính với các chất cấm có tên Adiol và Anabolic S1.1, báo An ninh Thủ đô đưa tin.

Mẫu thử này của Trịnh Văn Vinh được lấy trước Đại hội thể thao toàn quốc vào cuối năm 2018. Tại giải, anh giành một HCV và hai HCB.

Trịnh Văn Vinh năm nay mới 24 tuổi, từng giành HCV cử giật thế giới năm 2017, vô địch SEA Games 2017 và HCB ASIAD 2018 hạng cân 61 kg. Tại Á vận hội, anh cũng từng bị xét nghiệm doping nhưng mẫu thử cho kết quả âm tính.

Trả lời truyền thông sau khi nhận hung tin, Trịnh Văn Vinh nói: "Các bác sĩ của IWF lấy mẫu xét nghiệm doping của tôi hồi tháng 11-2018 trước Đại hội thể thao toàn quốc. Trước đó, tôi tiêm thuốc trị đau lưng nhưng không nhớ là thuốc gì và có chất cấm hay không. Tôi tự đi chữa trị dù không có yêu cầu ban huấn luyện hay bác sĩ. Tôi thật sự bị sốc với kết quả này".

Với sự cố này, Văn Vinh phải đối mặt với án phạt rất nặng, nộp tiền 5.000 USD và cấm thi đấu 8 năm.

Ngoài Trịnh Văn Vinh, một đô cử khác của Việt Nam là nữ lực sĩ Nguyễn Thị Phương Thanh cũng đã nhận án cấm thi đấu tạm thời vì dương tính với chất androstane. Hiện, IWF chưa đưa ra bất kỳ quyết định cụ thể nào đối với các vận động viên.

Trước Việt Nam, một trong những quốc gia hàng đầu ở môn cử tạ là Thái Lan đã rúng động với 6 trường hợp bị phát hiện dương tính với doping. Điều này khiến cho cử tạ Thái Lan bị tước quyền đăng cai giải vô địch thế giới 2019, đồng thời đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu 4 năm.

Với những bê bối về doping, cử tạ đang đứng trước nguy cơ sẽ bị gạch tên ra khỏi chương trình thi đấu của Olympic Paris 2024. Trước đó, Trung Quốc và Nga là hai quốc gia đã nhận án phạt cấm thi đấu từ năm 2017 và vẫn chưa được trở lại thi đấu, theo ghi nhận của báo Zing.vn.

Tổng hợp

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.