Lực sĩ cử tạ Trịnh Văn Vinh dính án doping

(Ngày Nay) - Á quân ASIAD Trịnh Văn Vinh đã phải nhận án phạt lên tới 5000 USD do bị phát hiện dương tính với chất cấm trong mẫu thử nước tiểu.
Lực sĩ cử tạ Trịnh Văn Vinh dính án doping

Trang chủ của Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) vừa phát đi thông tin khiến nhiều người hâm mộ thể thao Việt Nam cảm thấy sốc, khi lực sĩ Trịnh Văn Vinh có kết quả dương tính với các chất cấm có tên Adiol và Anabolic S1.1, báo An ninh Thủ đô đưa tin.

Mẫu thử này của Trịnh Văn Vinh được lấy trước Đại hội thể thao toàn quốc vào cuối năm 2018. Tại giải, anh giành một HCV và hai HCB.

Trịnh Văn Vinh năm nay mới 24 tuổi, từng giành HCV cử giật thế giới năm 2017, vô địch SEA Games 2017 và HCB ASIAD 2018 hạng cân 61 kg. Tại Á vận hội, anh cũng từng bị xét nghiệm doping nhưng mẫu thử cho kết quả âm tính.

Trả lời truyền thông sau khi nhận hung tin, Trịnh Văn Vinh nói: "Các bác sĩ của IWF lấy mẫu xét nghiệm doping của tôi hồi tháng 11-2018 trước Đại hội thể thao toàn quốc. Trước đó, tôi tiêm thuốc trị đau lưng nhưng không nhớ là thuốc gì và có chất cấm hay không. Tôi tự đi chữa trị dù không có yêu cầu ban huấn luyện hay bác sĩ. Tôi thật sự bị sốc với kết quả này".

Với sự cố này, Văn Vinh phải đối mặt với án phạt rất nặng, nộp tiền 5.000 USD và cấm thi đấu 8 năm.

Ngoài Trịnh Văn Vinh, một đô cử khác của Việt Nam là nữ lực sĩ Nguyễn Thị Phương Thanh cũng đã nhận án cấm thi đấu tạm thời vì dương tính với chất androstane. Hiện, IWF chưa đưa ra bất kỳ quyết định cụ thể nào đối với các vận động viên.

Trước Việt Nam, một trong những quốc gia hàng đầu ở môn cử tạ là Thái Lan đã rúng động với 6 trường hợp bị phát hiện dương tính với doping. Điều này khiến cho cử tạ Thái Lan bị tước quyền đăng cai giải vô địch thế giới 2019, đồng thời đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu 4 năm.

Với những bê bối về doping, cử tạ đang đứng trước nguy cơ sẽ bị gạch tên ra khỏi chương trình thi đấu của Olympic Paris 2024. Trước đó, Trung Quốc và Nga là hai quốc gia đã nhận án phạt cấm thi đấu từ năm 2017 và vẫn chưa được trở lại thi đấu, theo ghi nhận của báo Zing.vn.

Tổng hợp

Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.