Lý do bạn không nên cắm sạc smartphone cả đêm

(Ngày Nay) - Mới đây, báo điện tử của tạp chí nổi tiếng TIME đã đăng một bài viết khẳng định bạn không nên để sạc điện thoại qua đêm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một ước tính cơ bản cho thấy nếu bạn có thói quen cắm sạc mỗi đêm, điện thoại của bạn sẽ trong trạng thái cắm sạc trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tháng mỗi năm.

Hầu hết smartphone hiện nay sử dụng pin lithium-ion (li-ion). Loại pin này theo đó có tốc độ sạc đầy nhanh hơn các loại pin cho phép sạc lại truyền thống. Đó là lý do tại sao bạn có thể sạc tới 80% pin của iPhone hay điện thoại Android cực kì nhanh chóng. Thế nhưng, có lẽ bạn cũng biết mỗi lần sạc pin không mang đến cho người dùng thời lượng sử dụng dài. Theo đó, thông thường bạn đều phải sạc lại chiếc smartphone của mình mỗi ngày. Vì thế, nhiều người chọn cách sạc pin hàng đêm để có 100% dung lượng pin cho ngày tiếp theo. Nếu bạn cũng làm điều này, đây là những điều bạn nên biết.

Bạn không thể sạc đầy quá mức pin điện thoại di động bởi điện thoại sẽ tự động ngừng lấy nguồn điện khi đạt được trạng thái 100%, theo Cadex Electronics 0 một công ty chuyên sản xuất các thiết bị sạc pin. Người phát ngôn của hãng Anker cũng đồng tình với quan điểm này, "điện thoại hiện đại rất thông minh, chúng được tích hợp những con chip bảo vệ để đảo bảo điện thoại không sạc nhiều hơn những gì máy cần." Cùng lúc, các thiết bị sạc chất lượng cũng có các con chip bảo vệ tự đồng ngừng cung cấp điện năng khi cần.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi pin rơi xuống 35% - 40% là khoảng thời gian hoàn hảo để bắt đầu sạc lại.

Tuy nhiên, nếu cắm sạc qua đêm, mặc dù điện thoại và sạc pin sẽ đều ngừng hoạt động sạc khi máy đạt 100%, tuy nhiên thực tế thì máy vẫn được sạc liên tục cả đêm. Việc liên tục sạc này được tiến hành để luôn giữ điện thoại ở mốc 100% dung lượng pin để bù lại cho một lượng nhỏ năng lượng tiêu hao tự nhiên. Điều này đồng nghĩa với việc điện thoại liên tục trải qua trạng thái sạc đầy và sạc gần như đầy. Việc bị sac cả đêm như thế này sẽ tạo ra nhiệt năng lớn hơn cho smartphone và dần dần sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng viên pin.

Theo Trí thức trẻ

Dâng hương và hoa bên bờ sông Thạch Hãn ngày 27/7/2026. Ảnh: facebook Lê Bá Dương
Gặp lại tác giả “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ”
(Ngày Nay) -Lần đầu tôi gặp nhà thơ Lê Bá Dương vào năm 2008 tại phố biển Nha Trang trong một cuộc thi hoa hậu, mà cuộc thi nhan sắc nào cũng đều có ít nhiều… tai tiếng. Khi đó tôi chỉ biết ông là một nhà báo cũng đang tác nghiệp tại sự kiện như mình. Lần gặp lại này ở một nhà sách của NXB Trẻ tại TPHCM với cuốn sách “Những bức di thư Thành cổ” do Lê Bá Dương biên soạn. Không gặp tác giả nhưng gặp tác phẩm như gặp lại cố nhân…
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
(Ngày Nay) - Cuốn sách truyện song ngữ về sử thi Bahnar có tựa đề “Giông làm bạn với Glaih-Phang” (tiếng Bahnar: Giông Tơ Pô̆ Păng Glaih-Phang) đã được chọn vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu.
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
(Ngày Nay) - Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng đặt ra những vấn đề pháp lý.