Lý do hai nhà đồng sáng lập Google rút lui khỏi công ty mẹ

(Ngày Nay) - Hai nhà đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin đã từ bỏ vai trò điều hành của họ tại công ty mẹ của Google là Alphabet.
Hai nhà đồng sáng lập Google Larry Page (trái) và Sergey Brin (phải).
Hai nhà đồng sáng lập Google Larry Page (trái) và Sergey Brin (phải).

Page và Brin đã đệ đơn từ chức CEO và Chủ tịch của Alphabet, theo tuyên bố của công ty này vào thứ Ba. Ông Sundar Pichai, CEO hiện tại của Google và là một giám đốc điều hành lâu năm tại công ty, sẽ đảm nhiệm vị trí CEO của Alphabet ngoài vai trò hiện tại.

Các đồng sáng lập sẽ tiếp tục phục vụ trong ban giám đốc của Alphabet. Họ cũng duy trì quyền kiểm soát bỏ phiếu, trừ việc hai người sẽ không còn khả năng gây ảnh hưởng tới đường lối phát triển của Alphabet.

"Chúng tôi sẽ không còn nắm vai trò quản lý công ty khi đã tìm ra cách tốt hơn để điều hành nó. Và Alphabet cũng như Google không còn cần hai CEO và Chủ tịch nữa", cặp đôi viết trong một lá thư.

Sự xáo trộn nhân sự cấp cao này xảy ra vào thời điểm Google đang phải đối mặt với sự giám sát gắt gao. Các nhà quản lý và chính trị gia ở Mỹ và châu Âu đã đặt nghi vấn về quy mô của công ty, thực tiễn bảo mật dữ liệu và tác động tiềm tàng đối với xã hội. Trong khi đó nhà sáng lập Larry Page, từng đảm nhận vị trí đại diện của Google, đã dần ít xuất hiện trước công chúng.

Page đã vắng mặt trong các cuộc họp hàng quý của công ty và đã không xuất hiện tại các phiên điều trần trên Đồi Capitol. Năm 2018, Page được uy cầu trình diện trước Ủy ban Tình báo Thượng viện để điều tra cuộc vấn đề bầu cử nước ngoài, nhưng sau đó đã không xuất hiện.

Đồng thời, Google cũng đang phải đối mặt với căng thẳng về vấn đề nhân sự cấp dưới. Tuần trước, Google đã sa thải một số nhân viên vì bị cáo buộc vi phạm các chính sách bảo mật dữ liệu của mình. Một số nhân viên nhanh chóng tố cáo Google đã cố gắng đàn áp các nhà phê bình.

Sundar Pichai, người được biết đến với tài năng kỹ thuật và khả năng diễn thuyết, đã đảm nhận vị trí CEO của Google vào năm 2015 như một phần của quá trình tái cấu trúc công ty. Trước đó, Pichai đã giữ nhiều vai trò khác nhau tại công ty, bao gồm giám sát trình duyệt web Chrome, giám đốc sản phẩm của Google và người đứng đầu hệ điều hành Android.

Là Giám đốc điều hành của Google, Pichai đảm nhận việc xuất hiện tại các cuộc họp quan trọng và các sự kiện công nghệ lớn. Dưới sự lãnh đạo của ông, hoạt động kinh doanh của Google đã tiếp tục phát triển và mở rộng hơn sang mảng phần cứng và điện toán đám mây, mặc dù phần lớn doanh thu của công ty vẫn đến từ quảng cáo.

Brin và Page cho biết họ sẽ vẫn "tích cực tham gia" với tư cách là thành viên hội đồng quản trị, cổ đông và đồng sáng lập. Họ cũng cho biết có kế hoạch tiếp tục trao đổi công việc với Pichai "thường xuyên".

Theo CNN
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề

Các đợt “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão” xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua tại Thừa Thiên Huế đã khiến địa phương này thiệt hại lớn về người và của. Không cách nào khác, chính quyền cùng người dân phải tìm cách vượt qua khó khăn.

Thời tiết lạnh ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người, nhất là những người có sức đề kháng kém (Ảnh minh hoạ)
Mùa lạnh, chăm sóc sức khoẻ thế nào cho đúng cách

(Ngày Nay) -  Thông thường là các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, ho, viêm họng, sổ mũi,... Chăm sóc sức khỏe đúng cách khi trời lạnh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh lây nhiễm, chống chọi lại sự khắc nghiệt của thời tiết.