Lý do Tổng thống Biden vẫn tới Ukraine bất chấp lời khuyên của mật vụ và Lầu Năm Góc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trái với lời khuyên của mật vụ và Lầu Năm Góc, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn tới thăm Ukraine ngày 20/2 trước thời điểm cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga tròn một năm.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo chung ở Kiev ngày 20/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo chung ở Kiev ngày 20/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tạp chí TIME, Tổng thống Biden đã có một chuyến đi bí mật tới thủ đô Kiev của Ukraine, trong đó gồm 10 giờ đi tàu từ biên giới Ba Lan. Chuyến thăm được giữ bí mật tới phút chót.

Từ lâu, Tổng thống Biden đã coi sự ủng hộ của chính quyền Mỹ đối với Ukraine là trọng tâm để khôi phục cả mối quan hệ của Mỹ với châu Âu và trật tự quốc tế tự do.

Điều khiến Tổng thống Biden vẫn tới Ukraine trái với lời khuyên của mật vụ và Lầu Năm Góc chỉ có thể được coi là để thể hiện sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine. Trong một thông cáo báo chí của Nhà Trắng đưa ra ngày 20/2, ông Biden cho biết chuyến thăm của ông nhằm tái khẳng định cam kết kiên định và không lay chuyển của Mỹ đối với nền dân chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông Biden nói Nga đã sai lầm khi nghĩ Ukraine yếu ớt và phương Tây bị chia rẽ.

Các nhà phân tích nhận định chuyến đi của ông Biden là dịp quan trọng để nâng cao tinh thần binh sĩ Ukraine, nhưng chuyến đi này cũng nhằm gửi thông điệp tới người dân Mỹ, vì Mỹ vẫn cần người dân trong nước tiếp tục ủng hộ Ukraine để nước này có thể tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Lý do Tổng thống Biden vẫn tới Ukraine bất chấp lời khuyên của mật vụ và Lầu Năm Góc ảnh 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc gặp ở Kiev ngày 20/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Về phần mình, tại một cuộc họp báo ngày 20/2, Tổng thống Zelensky nói: “Đây là chuyến thăm quan trọng nhất trong toàn bộ lịch sử mối quan hệ Ukraine - Mỹ”. Trên trang Telegram, Tổng thống Zelensky khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Biden là một dấu hiệu ủng hộ cực kỳ quan trọng đối với tất cả người dân Ukraine và đăng một bức ảnh hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố chuyến công du của Tổng thống Biden tới Kiev ngày 20/2 đã gửi tín hiệu rõ ràng tới Nga, đồng thời ca ngợi chuyến thăm là chiến thắng của người dân Ukraine và Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ông Kubela đánh giá cả Tổng thống Zelensky và người đồng cấp Biden đều hài lòng với cuộc hội đàm thượng đỉnh ngày 20/2.

Trong khi đó, thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ viện trợ quân sự trị giá 500 triệu USD gồm đạn pháo, hệ thống chống tăng và radar giám sát trên không để bảo vệ bầu trời Ukraine tốt hơn. Nhà Trắng cũng nói rằng sẽ ban hành các biện pháp trừng phạt tiếp theo nhằm vào các công ty và cá nhân hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột.

Về vấn đề vũ khí, Tổng thống Zelensky cho biết ông và người đồng cấp Mỹ đã thảo luận về nhu cầu mua vũ khí hiện đại hơn từ phương Tây, đồng thời coi quyết định gửi xe tăng Abrams của Mỹ là quyết định có tầm quan trọng lịch sử.

Trước đó, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. Dù Mỹ đã từ chối yêu cầu này những các đối tác châu Âu đã bày tỏ sẵn sàng xem xét gửi máy bay chiến đấu của NATO cho Ukraine.

Ông Biden đến thủ đô Ukraine một ngày trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị đưa ra thông điệp liên bang, dự kiến đặt ra các mục tiêu của Nga trong năm thứ hai của cuộc xung đột Ukraine mà ông đã phát động vào ngày 24/2/2022.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.